Trao đổi thư tín với thính giả (Ngày 14-9-2006)


2006-09-14
Share

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Tiếp sau những bài ghi âm các cuộc tra vấn của Công an với thành viên Khối Dân chủ 8406; tuần qua, RFA Việt ngữ đưa lên sóng phát thanh và đăng tải băng ghi âm vụ Mục sư Nguyễn Công Chính quản nhiệm Giáo hạt Tin Lành Mennonite tại Tây Nguyên bị Công an nhục mạ và đánh đập.

Mục sư Nguyễn Công Chính quản nhiệm Giáo hạt Tin Lành Mennonite tại Tây Nguyên.

Nghe tường trình, một số thính giả trong và ngoài nước bày tỏ cảm nghĩ như sau. Thính giả mà chúng tôi xin gọi tắt là N.V. viết:

“Thế hệ con cháu Cộng sản như chúng tôi đang học tập và công tác ở nước ngoài. Nghe đài Á Châu Tự Do truyền tải cuộc thẩm vấn của Công an với Mục sư Nguyễn Công Chính, tôi không thể tán thành mà còn phẫn nộ về thái độ của một chiến sĩ Công an, công cụ của Đảng Cộng sản Việt Nam mà lại như một tên côn đồ?

Luật pháp nào của Việt Nam để bảo vệ quyền công dân cho người tu hành bị đánh đập bởi các viên chức có quyền trong tay? Một xã hội đã xuống cấp tận cùng về luân lý con người, hay sao?…”

Sau khi đọc email này, thính giả Hùng Nguyễn bày tỏ ý kiến: “Rất mừng khi nghe bạn nhận xét như vậy về Công an Việt Nam. Chỉ muốn thêm ý với bạn là Công an đã như thế từ bao nhiêu năm rồi nhưng bạn vì là con cháu Cộng sản Việt Nam nên không gặp cảnh như vầy cũng như chưa bao giờ có dịp để nghe thấy sự thật như hôm nay.

Mong bạn sẽ tiếp tay với mọi người Việt yêu dân chủ, yêu công bình để tất cả người dân Việt Nam đều được tôn trọng nhân phẩm như bạn và những đảng viên Đảng Cộng sản. Lời mong ước này cũng gửi đến tất cả các đảng viên còn nhân phẩm: hãy tiếp tay, cùng nhau xây dựng một đất nước Việt Nam có nhân phẩm.”

Người dân Việt Nam chúng tôi cảm thấy xấu hổ sau khi nghe đoạn băng ghi âm cuộc thẩm vấn và đánh đập Mục sư Chính. Thường dân chúng tôi, dù là ít học cũng không bao giờ xưng hô “mày tao” với những người tu hành chỉ biết đem lại hạnh phúc cho mọi người.

Thính giả Nguyễn Hoàng Minh thì sau khi nghe bài phỏng vấn ông Lê Kiến Thành, con của cố Tổng Bí Thư Lê Duẩn, đã cho rằng ông Thành ngụy biện cho chế độ mà bố ông đã tiếp tay dựng lên.

Thính giả Hoàng Minh viết tiếp là: “Các lớp trẻ từng bị Cộng sản nhồi sọ nhưng thời gian đã trả lời rồi đó! Giới lãnh đạo Cộng sản Việt Nam đã hành động một cách phi lý khi đi giải phóng người được tự do để đem vào một chế độ mà dân chúng mất quyền làm người và đói khổ.”

Vụ Công an hành hung Mục sư Nguyễn Công Chính

Trở lại với bài ghi âm vụ Công an hành hung Mục sư Nguyễn Công Chính, thính giả N.D. (xin gọi tắt vì là người ở trong nước) nói lên cảm nghĩ:

“Người dân Việt Nam chúng tôi cảm thấy xấu hổ sau khi nghe đoạn băng ghi âm cuộc thẩm vấn và đánh đập Mục sư Chính. Thường dân chúng tôi, dù là ít học cũng không bao giờ xưng hô “mày tao” với những người tu hành chỉ biết đem lại hạnh phúc cho mọi người.”

Trong khi đó, thính giả Mỹ Linh phân tích về mặt luật pháp: “Trong cuốn băng này, chúng ta thấy rõ là Công an đã đuối lý nên dùng đến vũ lực. Tôn giáo có trước chế độ Cộng sản Việt Nam, vậy tại sao phải xin phép khi thực hành tôn giáo?

Theo tôi phân tích thì các viên Công an đó đã vi phạm luật pháp. Điều 298 trong bộ Luật Hình sự nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ban hành năm 1999, có ghi: Người nào dùng nhục hình trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm; và Người phạm tội bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.

Điều 299 thì ghi: Người nào tiến hành điều tra, truy tố, xét xử mà bằng các thủ đoạn trái pháp luật, buộc người bị thẩm vấn phải khai sai sự thật, gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Các viên Công An đó cũng vi phạm Điều 71 của Hiến Pháp 1992 ghi rằng “Công dân có quyền bất khả xâm phạm về thân thể ..." Và trong Hộp thư thoại RFA Việt ngữ, có lời nhắn như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tuần này có điều đặc biệt là RFA Việt ngữ nhận được nhiều đề nghị của quý vị thính giả, như ông Nguyễn Thành từ Canada:

Đài Á Châu Tự Do có thể nào gởi bản tin của quí đài đến Chính phủ, Quốc Hội Hoa Kỳ, và Âu Châu, các tổ chức Nhân quyền quốc tế, các tổ chức bảo vệ Tôn giáo, ... để tìm cách giúp đỡ, bảo vệ cho Mục sư Nguyễn Công Chính cũng như cho những người bị nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp không? Cám ơn quí đài.

“Đài Á Châu Tự Do có thể nào gởi bản tin của quí đài đến Chính phủ, Quốc Hội Hoa Kỳ, và Âu Châu, các tổ chức Nhân quyền quốc tế, các tổ chức bảo vệ Tôn giáo, ... để tìm cách giúp đỡ, bảo vệ cho Mục sư Nguyễn Công Chính cũng như cho những người bị nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp không? Cám ơn quí đài.”

Và thính giả Mai Nguyễn định cư ở Houston, Hoa Kỳ đưa đề nghị: “Xin đài RFA cho dịch băng này sang tiếng Anh để có thể gởi đến những người trong giới nói tiếng Anh trên khắp thế giới đang hưởng quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng, để họ thấy được sự thật về Cộng sản Việt Nam. Một mục sư sống cùng với đồng bào Thượng, chỉ tiến hành việc rao giảng Tin Mừng mà bị đánh đập, sỉ nhục như vậy, thật là dã man! Theo thiển ý, nên dịch đoạn băng này sang tiếng Anh và đăng trên phần RFA English để người không nghe được tiếng Việt, hiểu chuyện gì đã xảy ra, một chuyện mà không thể có tại bất cứ quốc gia tự do dân chủ nào …”

Thính giả P. Dean chia sẻ tâm tư: “Khi nghe cuộn băng đó, tôi xây xẩm mặt mày, rùng mình nhớ lại những ngày ở trại tù Cộng sản. Kính xin quý đài cho lưu giữ ở trang chính một thời gian thật lâu. Thật là tài liệu vô giá!”

Từ trong nước, thính giả S.H. viết: “Nghe được các đoạn ghi âm phát trên đài, thật là sống thực, gây cấn lắm. Các băng đó là bằng chứng hùng hồn nhất, chính Công an đã tố cáo cái thâm độc của Cộng sản khi họ vu cáo, dựng chuyện ra với những người đòi hỏi dân chủ.”

Những thư từ khác

Tuần này, bạn C.M. ở trong nước đưa tin đến RFA Việt ngữ, cho biết chi tiết về vụ 42 hộ dân bị oan sai, đã chiếm trụ sở Ủy ban Nhân dân Phường 22 Quận Bình Thạnh thành phố Hồ-chí-Minh trong nhiều giờ. Bạn còn gửi kèm theo hình ảnh nữa. Anh em trong ban cám ơn C.M. rất nhiều. Một bạn khác tên là H.H. cũng đưa tin này, xin cám ơn bạn.

Nhân đây, ban Việt ngữ xin nhắn với Luật sư K.T. là chúng tôi nhận được nhiều email với đơn từ bà gửi, và có phúc đáp. Chúng tôi cũng vẫn gửi Bản tin hàng ngày đến bà; không rõ vì sao bà không nhận được.

Từ trong nước, thính giả tên là Đài email như sau: “Tôi thấy thông tin của quý Đài về tình hình xã hội trong nước rất khách quan, giúp tôi hiểu thêm về tình hình đất nước. Những tin như thế không được các phương tiện thông tin đại chúng trong nước loan tải vì vậy, tôi rất muốn nhận được bản tin hàng ngày của quý đài.”

Mời các bạn tham gia mục Trao đổi thư tín với thính giả. Mọi email xin gửi về Vietweb@rfa.org

Ban Việt ngữ cũng nhận được thư của bạn M.A. cho hay: “nhờ có Internet và giải pháp Proxy mà Đài hướng dẫn, nay tôi đã có thể nghe rõ từng chương trình phát thanh, không còn phải cực khổ nghe qua radio nữa.

Tôi cũng đã hướng dẫn một số người sử dụng phương tiện này để nghe đài Á Châu Tự Do. Tuy nhiên vì nghe rõ, nhiều tin tức dạo gần đây khiến tôi và mọi người vừa mừng vừa lo …”

Và lá thư từ Calgary, Canada của cụ Chúc Nguyễn 82 tuổi: “Hàng ngày, tôi trông cho mau tới giờ vào buổi sáng cũng như buổi chiều để mở Đài Á Châu Tự Do nghe tin tức.

Tôi vô cùng thích thú và truyền lại cho các bạn già của tôi nghe những tin mới mà tôi vừa nghe được vì các bạn già này không có Computer hoặc có máy mà không biết mở.Chúc quý bạn RFA luôn vui mạnh để phục vụ cho đồng bào trong nước cũng như hải ngoại.”

Cụ sử dụng được computer như thế là hay quá! Qua thư thì anh em chúng cháu cũng thấy là Cụ vẫn năng hoạt động, dù tuổi đã cao. Ban Việt ngữ xin chúc Cụ dồi dào sức khỏe để tiếp tục hàng ngày nghe chúng cháu tường trình nhé.

Đến đây, thư đã dài, toàn ban cùng Thy Nga chào tạm biệt, mong nhận được nhiều lời nhắn và thư hơn nữa của quý vị.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang