Trao đổi thư tín với thính giả (Ngày 14-12-2006)


2006.12.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Nghe tường trình về cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton đến Việt Nam trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS, được người dân Việt Nam, nhất là giới trẻ, nhiệt tình đón chào, thính giả Dung Nguyễn nói lên cảm nghĩ của mình một cách dí dỏm thế này: “Dân chúng mong muốn nhìn xem phong thái của tổng thống một nước dân chủ mà ở Việt Nam, người dân đang thèm món “dân chủ”. Món này có trong thực đơn của Nhà nước trình ra với khách nước ngoài, nhưng các đầu bếp của Đảng Cộng sản chưa nấu và người dân nào đòi ăn thì đưa vào nhà thương điên chích thuốc!”

PsiphonWeb200.jpg
Trang web download Psiphon

Hẳn là bạn Dung muốn nói đến trường hợp luật sư Bùi Kim Thành bị đưa vào bệnh viện Tâm thần Biên Hòa chỉ vì bà giúp đỡ dân oan khiếu kiện từ địa phương lên tới trung ương, xin giải quyết thỏa đáng vấn đề nhà đất của họ bị chiếm đoạt.

Kết cuộc, bà Thành mắc nạn nhưng không vì vậy mà cuộc tranh đấu đòi hỏi công lý của người dân ngừng lại. Vào ngày 9 tháng 12, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy công bố thành lập “Hội Dân oan”.

Vào lúc 2 giờ 25 chiều (tức là mới 2 giờ sáng, giờ chúng tôi ở Washington) ngày 11 vừa qua, ban Việt ngữ RFA nhận được lời nhắn khẩn thiết như sau và trong “Hộp thư thoại” tuần qua, có lời nhắn của Đại đức Thích Mẫn Thiện tại làng Vĩnh Phong.

Công lý và luật lệ

Nhân nói đến Công lý và luật lệ, bạn V.B. đọc thấy một bài báo ngồ ngộ, liền chia sẻ với anh em chúng tôi:

“Nhà báo Hành Thiện trên tờ Thanh Niên hôm 3 tháng 12 có bài viết nhan đề “Câu nói trở thành tâm điểm trong tuần” ghi nhận một câu nói thật thà bất ngờ về ngành Tư pháp.

Dân chúng mong muốn nhìn xem phong thái của tổng thống một nước dân chủ mà ở Việt Nam, người dân đang thèm món “dân chủ”. Món này có trong thực đơn của Nhà nước trình ra với khách nước ngoài, nhưng các đầu bếp của Đảng Cộng sản chưa nấu và người dân nào đòi ăn thì đưa vào nhà thương điên chích thuốc!

Xin trích đoạn: “Trong phần đầu báo cáo giải trình các câu hỏi của đại biểu Quốc hội vào ngày 27 tháng 11, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Hiện, không hiểu sao trong phần trình bày của mình về việc cần phải có người tiến hành tố tụng tốt, ông Chánh án cho rằng “Hiện tại, số lượng thẩm phán thiếu nên phải “vơ vét”, bổ nhiệm cả những thẩm phán chưa đủ trình độ và điều kiện quy định.”

Đó cũng chính là điều lý giải bất ổn khiến nhiều đại biểu không thể chịu nổi, buộc phải “bật lò xo” chất vấn tiếp ông Chánh án. Đành rằng ông cũng đã có lời xin lỗi Quốc hội, xin lỗi cử tri (vì truyền hình trực tiếp trên VTV1) là do ông nói có phần “dân dã” chứ thực ra cũng không phải là bổ nhiệm bừa bãi.

Ấy là ông biện minh cho cái câu nói có phần hớ hênh của mình, khi mà nghị trường “nóng” lên đến mức hiếm thấy ... Cử tri cả nước có thể từ đó mà suy ra nhiều vấn đề: Liệu trong số 9.697 bản án bị hủy vì phải sửa, vì oan sai trong năm 2006 kia, có bao nhiêu án do lỗi của các thẩm phán ở diện được ngành “vơ vét” đôn lên như lời ông Chánh án thật thà nói ra? …

Từ đấy, có thể nhận xét: Với thực trạng trên, nếu tòa xử không oan, không sai mới là giỏi, mới là lạ! Đó là chưa kể tình trạng cố tình xử sai, xử oan người dân do tiêu cực trong ngành tòa án hiện nay ...

Sau khi dẫn giải thêm về tình hình, nhà báo Hành Thiện bày tỏ lo ngại về viễn ảnh gia nhập WTO, với hệ thống tòa án như thế, sợ sẽ đầy tai hại.”

Bạn V.B. viết tiếp: “Nếu tin tức đó đúng thì Việt Nam ngày nay không khác bao nhiêu, so với thời kỳ Cải cách ruộng đất. Tòa án nhân dân thời ấy, quan tòa hầu hết là thành phần bần cố nông được Đảng đôn thúc, thậm chí ép buộc, phải ghép tội điền chủ.”

Xin cám ơn bạn V.B. đã chuyển cho bài báo. Vâng, nếu bản tin ấy đúng thì nguy cho những người phải ra trước quan tòa

Bức tường lửa

Ngoài ra, ban Việt ngữ RFA còn nhận được lời nhắn từ Vũng Tàu và lời nhận định như sau của ông Trần Hoàng

Tôi thấy Đài đã cố gắng đưa các thông tin trung thực, và cập nhật ở trong nước. Tôi thích nhất là mục nói về phong trào dân chủ ở Việt Nam, khối 8406. Những bài phóng sự nói về các vấn đề khác như APEC, đời sống người dân, … cũng làm tôi thích thú. Nhưng mà tôi thấy các tiếng nói trên đài phần nhiều là ở trong Nam. Nên có những tiếng nói của cả ba miền trên làn sóng của RFA.

Email của bạn D.Đ.: “Tôi là một thính giả ở Hà Nội. Do một sự tình cờ mà tôi biết được trang Web của Đài cách nay không lâu, tôi đã đăng kí “Bản tin hàng ngày” và từ đó, luôn nhận được những bản tin của quí đài gửi cho.

Tôi thấy Đài đã cố gắng đưa các thông tin trung thực, và cập nhật ở trong nước. Tôi thích nhất là mục nói về phong trào dân chủ ở Việt Nam, khối 8406. Những bài phóng sự nói về các vấn đề khác như APEC, đời sống người dân, … cũng làm tôi thích thú. Nhưng mà tôi thấy các tiếng nói trên đài phần nhiều là ở trong Nam. Nên có những tiếng nói của cả ba miền trên làn sóng của RFA.

Tôi biết đài RFA bị cấm ở Việt Nam nên rất vui khi mở “Bản tin hàng ngày” ra, lại thấy các Proxy mới do Đài cung cấp. Tôi chỉ có thể nghe đài bằng cách tải về, nghe tại nhà. Nhà tôi không mắc Internet.

Trước kia, tôi thường nghe Đài Tiếng nói Việt Nam nhưng từ khi nghe RFA, tôi bỏ luôn không nghe đài đó nữa … Tôi là một người dân mong muốn tự do, dân chủ cho Việt Nam. Mong rằng một ngày nào đó, có thể nghe RFA một cách thoải mái mà không bị phá sóng.”

RFA cũng mong như bạn vì có vậy, thông tin của chúng tôi mới đến với tất cả những người muốn nghe.

Chúng tôi còn mong là dân chúng trong nước được truy cập trang Web RFA Việt ngữ một cách thoải mái, y như lời ông Thứ trưởng Ngoại giao Lê Văn Bàng viết trong bài báo nọ, đăng tải vào thời điểm sắp diễn ra hội nghị APEC.

Ban Việt ngữ RFA ghi nhận ý kiến của bạn để có nhiều hơn nữa những phát biểu của người ở miền Trung và miền Bắc.

Nhân quyền tại Việt Nam

* Nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền, thính giả P.T. gửi đến đài lá email mà chúng tôi xin trích như sau:

“Tôi rất buồn là giới lãnh đạo Việt Nam có những hành động không tốt đối với nhân quyền, đối với các quyền căn bản của người dân. Tôi không dám nói nhiều ở đây vì tôi chỉ lên mạng ở máy ngoài quán … Xin chúc các anh chị trong ban Việt ngữ mãi mãi thành công để đem lại tiếng nói cho những người dân bị nhà cầm quyền gây khó khăn trong cuộc sống.”

Vậy, quý vị nào trong nước muốn sử dụng phương cách Psiphon, hãy liên lạc với bạn bè ở nước ngoài để họ cung cấp Account gồm có User name ( tên đăng ký sử dụng ) và Password ( mật khẩu ) để vượt tường lửa vào xem trang Web RFA Việt ngữ cũng như những trang web bị ngăn chặn lâu nay.

Cũng từ trong nước, thính giả Q.V. viết: “Sau khi RFA đưa tin về sự thành lập Ủy ban Nhân quyền Việt Nam, dân chúng vui mừng và tin tưởng ở tương lai tươi sáng. Người dân trong nước chịu lắm áp bức bất công nhưng chẳng biết kêu ai. Nhờ Đài RFA mà chúng tôi biết là ngày càng nhiều tổ chức đứng ra bảo vệ quyền con người.”

Và thính giả Hoa (hay Hòa) “rất thích xem “Bản tin hàng ngày” mà quý Đài gửi cho, vì thông tin của Đài trung thực. Ở Việt Nam, mọi tin tức đều bị kiểm duyệt thành ra tôi chỉ được nghe những tin có lợi cho Đảng Cộng sản mà thôi.”

Chúng tôi có nhận được một số thư thính giả cho biết đã thử nghiệm thành công phần mềm Psiphon để vượt tường lửa.

Vậy, quý vị nào trong nước muốn sử dụng phương cách Psiphon, hãy liên lạc với bạn bè ở nước ngoài để họ cung cấp Account gồm có User name ( tên đăng ký sử dụng ) và Password ( mật khẩu ) để vượt tường lửa vào xem trang Web RFA Việt ngữ cũng như những trang web bị ngăn chặn lâu nay.

Những thư từ khen tặng khác

Cũng nhân đây, Thy Nga trả lời chung các bạn viết thư hay để lời nhắn mà không thấy chúng tôi trích đọc.

Xin thưa là bởi có một số bạn bày tỏ cảm nghĩ đối với sự kiện hay chuyển biến nào đó ở trong nước nhưng lại dùng lời lẽ không đẹp, thành ra chúng tôi chỉ ghi nhận, chứ không trình đọc.

Chúng tôi cũng hiểu là các bạn đó quá bức xúc nhưng xin đề nghị là hãy sử dụng lời nói thanh lịch và xây dựng. Có thế mới mong đối thoại để cải thiện, vì chúng tôi nghĩ vấn đề là cải thiện chứ không phải nói cho hả giận mà không giải quyết được gì. Các bạn đồng ý thế không?

Về các chuyên mục, câu chuyện của Phương Anh về Cô nhi viện Thiên Bình ở Long Thành nhận được thư của bạn Nghĩa Nguyễn và bạn Thu Hằng ngỏ ý muốn giúp đỡ cho các Sơ điều hành cô nhi viện. Lá email từ Houston của Thu Hằng:

“Nhờ qua chị Phương Anh mà người Việt các nơi được biết về Cô nhi viện Thiên Bình, câu chuyện thật cảm động. Cầu mong Chúa nâng đỡ cho những người xả thân hy sinh cả tinh thần lẫn sức lực cho các trẻ mồ côi, bị xã hội ruồng bỏ.

Thật là cảm phục khi biết có một nữ tu ngoại quốc lưu lại Việt Nam phục vụ trẻ mồ côi trong khi chính quyền địa phương, tức là những người cùng giòng máu Việt, lại không giúp đỡ gì cho Cô nhi viện được có giấy tờ hoạt động chính thức, và cho các em ở đó có thẻ “Chứng minh nhân dân”. Đã gọi là “mồ côi” thì nào biết nguồn gốc để xác minh cho Công an nhỉ?

Mời quý vị tham gia mục Trao đổi thư tín với thính giả. Xin email về Vietweb@rfa.org

Nếu chị Phương Anh có địa chỉ Cô nhi viện Thiên Bình, chị có thể cho em được không, để có dịp thì em giúp đỡ cho cô nhi viện. Cám ơn chị.” Trong khi ấy, chương trình “Âm nhạc cuối tuần” về nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông gây xúc động cho một số thính giả như Quốc Nguyễn, Phan Quỳnh và Lã Yến cũng như cho nhiều quân nhân thuộc chế độ cũ.

Thy Nga xin cám ơn lời khen tặng của quý vị và các bạn. Mong rằng chương trình này tiếp tục đem lại cho quý thính giả những phút giây êm lắng cho tâm hồn, để chúng ta tạm quên những đảo điên của thế sự.

Ban Việt ngữ RFA còn nhận được lời chúc Giáng Sinh và Năm mới có kèm theo bài viết thật thâm thuý của các thính giả Đỗ Văn Phúc và Chế Quang.

Anh chị em chúng tôi tại Đài cảm ơn các bạn, và cũng xin chúc các bạn cùng gia quyến một mùa Giáng Sinh đầm ấm hạnh phúc, và một Năm mới 2007 như ý nguyện.

Thư đã dài, toàn ban cùng Thy Nga chào tạm biệt, mong nhận được nhiều thư và lời nhắn hơn nữa của quý vị và các bạn.

Thông tin trên mạng:

- Trang web download psiphon

- Psiphon in the News

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang