Hội luận “Tự Do, Dân Chủ, và Nhân Quyền cho Việt Nam” trên diễn đàn Paltalk


2006.12.07

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền năm nay, Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam sẽ tổ chức một cuộc hội luận trên diễn đàn Paltalk toàn cầu với sự tham dự trực tiếp của người Việt trong nước và hải ngoại.

PaltalkWeb200.jpg
Trang web Paltalk.com

Theo Ban Điều Hành thì cuộc hội luận mang chủ đề : “Tự Do, Dân Chủ, và Nhân Quyền cho Việt Nam”, nhằm ghi nhận những góp ý về các phương thức thực tiễn, tiến đến việc xây dựng một tương lai khả quan hơn cho đất nước.

Dịp này, Đài Á Châu Tự Do chúng tôi liên lạc với một số người Việt đang vận động cho dân chủ và trình bày ý kiến của họ trong buổi phát thanh hôm nay. Xin mời anh Đỗ Hiếu.

Với tư cách là ủy viên trung ương Việt Nam Canh Tân Cách Mạng đảng, từ Sydney, Australia, bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong nói, ông sẵn sàng tham gia cuộc hội luận vì đang sinh sống trên một đất nước dân chủ, cho nên ông mong muốn được đóng góp một phần nhỏ của mình cho đồng hương để sớm được sống trong một xã hội tự do và tiến bộ.

Giáo sư Trần Khuê, phó tổng thư ký đảng Dân Chủ Việt Nam 21, cp1 văn phòng tại Saigon nói ông rất vui mừng và phấn khởi khi nhận được tin cho hay về cuộc hội luận được tổ chức vào ngày Quốc Tế Nhân Quyền.

Từ Hà Nội, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy hy vọng là dân chủ tại Việt Nam sẽ sớm được mở ra. Theo bà thì hiện nay lý tưởng dân chủ, tự do còn là chuỵên rất mơ hồ tại Việt Nam. Người dân chỉ lo cho cái bụng đuợc no, chứ không mấy ai cần biết dân chủ, nhân quyền là gì.

Quý thính giả muốn theo dõi hoặc tham dự xin truy cập vào trang internet www.paltalk.com, và vào phòng hội luận tên "Live Hoi Luan Lien Minh Dan Chu Nhan Quyen Viet Nam".

Anh Hoàng Tứ Duy, một người tham gia diễn đàn Paltalk vào chủ nhật 12 tháng 10 tới, lên tiếng từ thủ đô Washington, đưa ra thắc mắc là tại sao ở Việt Nam, người dân không được tự do hội họp để trình bày hay trao đổi ý kiến của mình một cách công khai.

Về ước mơ của anh đối với tương lai đất nước, anh Hoàng Tứ Duy mong mỏi Việt Nam sẽ là một quốc gia tiến bộ về cả tinh thần lẫn vật chất.

Được biết cuộc hội luận sẽ có sự tham gia của tập thể người Việt trong nước và ở một số lục địa như Úc Châu, Âu Châu. Dân biểu Mỹ Loretta Sanchez và Thượng nghị sĩ Úc Gary Humpries cũng có tên trong danh sách các diễn giả.

Mặt khác, cuộc hội luận cũng sẽ được tổ chức dưới hình thức một cuộc tập họp sinh hoạt ngoài trời tại Nam California, hoặc tại các hội trường ở một số bang bên Úc Châu.

Thông tin trên mạng:

- Trang web Paltalk

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.