Tình yêu trong thời đại mới


2006.03.13

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Hôm vừa rồi, xem thấy một số tựa đề nhạc bản như “Lang thang Internet”, “Email tình yêu”, “Ghen online”, … Thy Nga thấy ngộ quá! như thế là các thuật ngữ “thời đại” không những trên đầu môi của nhiều người trong sinh hoạt hàng ngày mà xâm nhập lãnh vực âm nhạc luôn rồi!

PhoneGirl200.jpg
AFP PHOTO

Thy Nga cũng không khỏi so sánh Tình yêu thời nay với thời xa xưa, cái thuở mà tình cảm còn dịu dàng đằm thắm nơi con người.

Như tâm tư của chàng thư sinh, đem lòng cảm mến cô bạn học nhưng chỉ âm thầm theo sau mỗi buổi tan trường. Hình ảnh ấy được nhà thơ Phạm Thiên Thư diễn tả trong bài “Ngày xưa Hoàng Thị”

“… Anh đi theo hoài gót giày thầm lặng đường chiều úa nắng mưa nhẹ bâng khuâng …

lòng sao rưng rưng như trời mây ngợp hôm sau vào lớp nhìn em ngại ngần …”

“Ngày xưa Hoàng Thị” Phạm Duy phổ ý bài thơ này, và Thái Thanh đang hát đến quý thính giả…

Thế là chàng thư sinh đã thu hết can đảm, đưa vội vào tay Nàng cuốn vở trong đó có chùm hoa, chiếc lá ép khô, hay là có bài thơ tình chép từ đâu nữa. Quen biết nhau một thời gian, gắn bó lắm thì tặng tấm ảnh của mình, chắc để làm tin?

“Tấm ảnh ngày xưa” của Lê Dinh, Trường Vũ trình bày …

Tình cảm con người thuở trước e ấp thế, chả bù với thời nay, mọi thứ đều phải nhanh như sấm sét, và mạnh bạo thì mới đua tranh được với thiên hạ.

Chiếc máy điện thoại từ vài mươi năm nay, giúp rất nhiều cho những cuộc tán tỉnh nhau. Liên quan đến cái máy điện thoại, Thy Nga thấy có các ca khúc “Telephone”, “Chờ phone của em” trong khi Chàng mong tiếng chuông reo thì Nàng cũng chờ nhưng quyết không gọi.

“Phone cho em” quý vị đang nghe Khánh Hà hát …

Rồi đến bài “Gọi phone cho bé” nhưng cũng có các ca khúc “Điện thoại cô đơn”, “Đừng gọi và nhắn tin em nữa” Phương Thanh hát “Xin đừng réo gọi, hãy thôi nhắn tin vì em đang cố quên, mong anh cũng quên em để trái tim ngoan lành.”

Đau khổ hơn, thì có bài “Cú phone tuyệt vọng” Bảo Hân hát.

Kế đến, là thời “cellular phone” chiếc máy điện thoại di động, mang theo người rất tiện để gọi cho nhau. Đây là phương tiện tuyệt diệu cho những kẻ yêu dấu, nghĩa là yêu mà phải dấu, sợ người khác biết.

Trong những nhạc bản của Quốc Dũng, có bài “9 con số, một linh hồn”. Trên sân khấu Thúy Nga, khi được hỏi tại sao đặt cái tên lạ như thế, Quốc Dũng giải thích:

“9 con số, một linh hồn” Hồ Lệ Thu trình bày trong chương trình Paris by Night …

Lại nữa, viết thư tỏ tình, thời buổi bây giờ chàng thanh niên không phải gò nét chữ cho đẹp, ướp cho thơm để lẩn vào cuốn sách mà đưa cho Nàng nữa. Anh chỉ cần tìm ra địa chỉ e-mail của Nàng, rồi về mở computer, gõ mấy hàng, trang trí thêm hình ảnh hoa bướm, “click” một cái, là trong nháy mắt, đối tượng sẽ nhận được “thông điệp Tình yêu” .

“Email tình yêu” Đan Trường hát …

Thời đại ngày nay, máy computer đã trở nên thông dụng trong mọi ngành nghề, mọi sinh hoạt. Giới trẻ lại còn ôm cái computer hàng ngày thêm nhiều tiếng đồng hồ nữa để “chat” tức là trò chuyện qua lại với nhau trên xa lộ điện toán.

Thậm chí không vui với nhau, ghen tuông cũng xổ ra trên Net. Đâu còn kiểu ghen như của Hoạn Thư, hoặc của Nguyễn Bính nữa, quý vị nhỉ.

“Ghen online” Thu Phương và Huy MC trình bày …

Trong âm thanh ca khúc “Ghen online” Thy Nga chào tạm biệt, hẹn tái ngộ quý thính giả và các bạn trong mục này kỳ tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.