Nông dân đặc biệt chú trọng tới máy gặt đập liên hợp loại do trong nước chế tạo


2007.04.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Trong giai đoạn hiện nay, do sâu rầy và dịch bệnh cây lúa nên vùng ĐBSCL được chỉ đạo xuống giống đồng loạt, có nghĩa là lúa sẽ chín rộ đồng loạt khiến không đủ lao động gặt lúa. Do đó vùng này hiện rất cần máy gặt lúa. Và hiện bà con nông dân đặc biệt chú trọng tới máy gặt đập liên hợp loại do trong nước chế tạo. Tại sao như vậy?

RiceReepingMachine200.jpg
Máy gặt đập liên hợp do trong nước chế tạo.

Qua sự tìm hiểu của Thanh Quang, chuyên gia nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long, kỹ sư Hoàng Đình Định, giải thích:

Kỹ sư Hoàng Đình Định: Bây giờ ưu điểm nhất là máy gặt đập liên hợp này rẻ tiền. Nhưng về mặt kỹ thuật thì so với máy gặt của Trung Quốc, loại máy này còn thua nhiều lắm. Hiện nay người ta thích máy của Việt Nam vì nó rẻ, phù hợp với túi tiền người nông dân.

Còn nói về vấn đề hao hụt hạt lúa, hao hụt nhiên liệu thì tôi nghĩ là nó cũng không chênh lêch nhiều lắm giữa máy Việt Nam và máy Trung Quốc. Và máy Việt Nam hiện nay thì trọng lượng nó tương đối nhẹ và phù hợp với đồng ruộng của Việt Nam mình.

Đó là những yếu tố tương đối thuận lợi cho bà con nông dân. Tuy nhiên máy gặt đập liên hợp của Việt Nam hiện giờ cũng tương đối còn hạn chế, có nhưng mà chưa nhiều lắm. Thanh Quang: Như vậy ngay trong lúc thu hoạch vụ đông xuân này, rồi tới vụ xuân hè và hè thu, liệu lượng máy gặt nói chung, và loại máy của Việt Nam vừa nói, nói riêng, có đáp ứng được nhu cầu thu hoạch lúa trong vùng ĐBSCL không ?

Kỹ sư Hoàng Đình Định: Thực sự loại máy này đáp ứng cho thu hoạch vẫn chưa nhiều. Bà con nông dân chủ yếu vẫn gặt tay, vẫn lao động con người là chính. Số máy tham gia thu hoạch cũng còn hạn chế lắm.

Tôi nghĩ là loại máy của Việt Nam mình có những thông số kỹ thuật tương đối phù hợp, nhưng vẫn chưa đáp ứng được năng suất; hiệu suất máy còn thấp lắm. Và tôi thấy số lượng máy tham gia gặt lúa vẫn còn ít lắm.

Bây giờ ưu điểm nhất là máy gặt đập liên hợp này rẻ tiền. Nhưng về mặt kỹ thuật thì so với máy gặt của Trung Quốc, loại máy này còn thua nhiều lắm. Hiện nay người ta thích máy của Việt Nam vì nó rẻ, phù hợp với túi tiền người nông dân.

Thí dụ như tôi làm ở một đơn vị của Viện Nghiên Cứu Lúa, cũng thấy họ có đưa một số máy về thử, nhưng những máy của Việt Nam thì năng suất gặt hơi thấp – nhiều khi vài ba tiếng đồng hồ mới gặt được một hecta. Cái hiệu suất nó thấp nên máy tham gia gặt trong diện tích rất là ít.

Còn máy của Trung Quốc thì gặt tương đối nhanh, năng suất cũng khá nhưng giá thành cao quá.

Thanh Quang: Như vậy giá máy Trung Quốc so với máy Việt Nam chế tạo chênh lệch bao nhiêu ?

Kỹ sư Hoàng Đình Định: Giá có lẽ chênh lệch từ 2,5 tới 3 lần. Thành ra nói chung người nông dân hiện chưa có khả năng mua máy của Trung Quốc, mà vẫn là đơn vị tập thể hay công ty nào đó thì mới có khả năng mua.

Thanh Quang: Một cách cụ thể thì máy của Trung Quốc giá bao nhiêu ?

Kỹ sư Hoàng Đình Định: Hình như là 170 triệu đồng, tức khỏang 10 ngàn đô la.

Thanh Quang: Như vậy hiện chính phủ hay giới hữu trách có chương trình gì để hỗ trợ nông dân mua máy gặt đập liên hợp nhằm góp phần cơ giới hóa lãnh vực sản xuất không ?

Bây giờ về chính sách của nhà nước trợ giá việc này thì hầu như là chưa có, có nghĩa là nông dân phải tự xoay sở thôi. Hơn nữa có những đơn vị người ta muốn đứng ra làm dịch vụ, tức người ta có thể bỏ vốn ra đầu tư mua máy về làm dịch vụ thu hoạch cho nông dân; thì có một số đơn vị đã bắt đầu làm rồi.

Kỹ sư Hoàng Đình Định: Bây giờ về chính sách của nhà nước trợ giá việc này thì hầu như là chưa có, có nghĩa là nông dân phải tự xoay sở thôi. Hơn nữa có những đơn vị người ta muốn đứng ra làm dịch vụ, tức người ta có thể bỏ vốn ra đầu tư mua máy về làm dịch vụ thu hoạch cho nông dân; thì có một số đơn vị đã bắt đầu làm rồi.

Thanh Quang: Nhưng trước mắt do dịch rầy nâu rồi bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá nên bà con nông dân được chỉ đạo là xuống giống đồng loạt. Điều này có nghĩa là lúa sẽ chín rộ đồng loạt, khiến thiếu hụt lao động, cần tới máy gặt. Như vậy thì làm sao giải quyết được vấn đề này ?

Kỹ sư Hoàng Đình Định: Đây là vấn đề mà Bộ Nông Nghiệp hiện cũng rất đau đầu. Tuy nhiên đầu tư một lúc cho cơ giới hóa thu hoạch thì có thể chưa thu xếp nỗi. Nên bà con nông dân cũng phải tự lo, tự kiếm lao động thôi.

Trong vụ đông xuân vừa rồi, ở một số nơi vụ thụ hoạch phải kéo dài ra, vì thiếu lao động. Còn về vấn đề máy móc thì nhà nước hiện giờ có chính sách gọi là cho các cơ sở làm dịch vụ, những đơn vị có khả năng, điều kiện có thể làm dịch vụ để giúp cho công tác thu hoạch lúa.

Thanh Quang: Cảm ơn kỹ sư rất nhiều.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang