Nhiều loại trái cây ngoại nhập xuất hiện trên thị trường Việt Nam


2007.05.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Tin tức trong nước cho biết trong thời gian gần đây, nhiều lọai trái cây từ các nước láng giềng đã “tràn ngập” vùng Đồng bằng sông Cửu Long, thậm chí khiến nhiều lọai trái cây ở vùng này đã giảm giá nhưng vẫn không cạnh tranh nỗi với trái cây ngọai.

TelephoneFruit200.jpg
AFP PHOTO

Để tìm hiểu trái cây nước ngoài ảnh hưởng đáng ngại như thế nào tới trái cây trong nước, Thanh Quang đã liên lạc với ông Phạm Ngọc Liễu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cây Ăn Quả Miền Nam, và được ông giải thích.

Ông Phạm Ngọc Liễu: Dùng từ “tràn ngập” cũng hơi quá. Nhưng mà người ta cũng thấy trái cây ngọai xuất hiện trên thị trường. Thứ nhất là trái cây Trung Quốc. Thứ hai là một phần của Thái Lan nhập vào Việt Nam qua đường Campuchia.

Thanh Quang: Một cách cụ thể thì hiện những lọai trái cây nào từ những nước đó được dân trong nước chiếu cố nhiều nhất ?

Ông Phạm Ngọc Liễu: Thí dụ như trái “pôm” (táo), ở nước mình không có nên về thị hiếu thì đương nhiên họ ưu thích. Thứ hai là một số lọai như cam, nho, kể cả sầu riêng của Thái. Nhưng mà cái đó không phải tràn ngập đâu. Mình thấy ở ngoài chợ thế thôi chứ không thể tràn ngập đâu. Làm gì mà tràn ngập nỗi.

Thanh Quang: Về sự chênh lệch giá giữa trái cây ngọai đó và trái cây cùng lọai ở trong nước thì như thế nào ?

Ông Phạm Ngọc Liễu: Nó có như thế này. Thí dụ như tại Bangkok thì sầu riêng rất là rẻ, bằng khỏang 2/3 giá bên Việt Nam thôi. Khi được vận chuyển qua đây thì giá nó phải cao cao một chút rồi.

Thí dụ như trái “pôm” (táo), ở nước mình không có nên về thị hiếu thì đương nhiên họ ưu thích. Thứ hai là một số lọai như cam, nho, kể cả sầu riêng của Thái. Nhưng mà cái đó không phải tràn ngập đâu. Mình thấy ở ngoài chợ thế thôi chứ không thể tràn ngập đâu. Làm gì mà tràn ngập nỗi.

Nhưng mà năng lực sản xuất của Việt Nam từ từ nâng lên. Thí dụ như cách đây 4 năm, sầu riêng hạt lép – lọai sầu riêng ngon - ở trong Nam rất ít. Mà bây giờ số lượng đã tăng lên rồi và giá cũng từ từ giảm xuống.

Thành ra qua từng năm Việt Nam sẽ có sức cạnh tranh và người tiêu dùng trong nước cũng gặp thuận tiện là giá trái cây rẻ dần.

Còn vấn đề nữa là tùy theo vụ. Thí dụ như trước và sau Tết là mùa cam quít của các nước, kể cả Trung Quốc, thì các lọai này sẽ qua Việt Nam thôi. Nhưng một thời gian nó sẽ hết thôi – tức nó giảm theo tháng thu hoạch trong năm.

Thanh Quang: Nghe nói hiện bây giờ nhiều lọai trái cây của Việt Nam phải giảm giá nhưng vẫn không tranh nỗi với trái cây ngọai ?

Ông Phạm Ngọc Liễu: Không đúng đâu. Thí dụ như bưởi của Việt Nam– một trong những mặt hàng tiêu thụ nội địa rất là tốt và được người tiêu dùng ưa thích – cũng không có vấn đề rồi. Thứ hai là cam sành của Việt Nam cũng rất ngon và ngay tại thị trường nội địa ở Hà Nội giá cũng đã cao mà người ta vẫn mua.

Thanh Quang: Như vậy về mặt chất lượng, trái cây Việt Nam có thua kém hay bất lợi như thế nào so với trái cây ngọai, nhất là trái cây của Thái Lan, không ?

Ông Phạm Ngọc Liễu: Về chất lượng thì nó đặc thù từng giống. Thí dụ như xoài Hoà Lộc, xoài cát Chu của Việt Nam không thua kém và có thể đứng hàng top ten của xoài các nước.

Thứ hai là sầu riêng của Việt Nam cũng không thua gì ai – mà có khi còn hơn nữa. Và năng lực sản xuất của Việt Nam cũng từ từ nâng cao lên. Còn trái Thanh Long của mình của có ưu thế nhất định. Rồi vú sữa cũng vậy.

Còn việc giao lưu trong thị trường là điều đương nhiên thôi. Mà nông dân cũng hiểu là sẽ có sự cạnh tranh. Và chính họ cũng phải cải tiến chất lượng trái cây, rồi làm sao cho giá nó giảm xuống.

Thanh Quang: Bây giờ các ngành chức năng liên quan, giới chuyên gia và cả chủ vườn cây ăn trái nên hợp tác ứng phó ra sao để trái cây Việt Nam không bị ảnh hưởng ngay tại thị trường quốc nội ?

Ông Phạm Ngọc Liễu: Có mấy đề nghị thế này: Thứ nhất là bà con nông dân mình phải hợp tác với nhau để sản xuất, và chính quyền tỉnh, địa phương phải tổ chức lại vùng chuyên canh để có lượng sản phẩm đồng đều và quy mô.

Thứ hai là phải sản xuất theo hướng an toàn và giảm giá thành xuống để mình có thể cạnh tranh được và có thể có số lượng lớn để bán kể cả thị trường trong nước, chứ không nói chỉ xuất khẩu.

Thanh Quang: Cảm ơn ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang