Giáo hội Tin Lành Mennonite VN tiếp tục gặp khó khăn với nhà cầm quyền


2006.03.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Washington D.C. (RFA/VNS)- “Giáo Hội Mennonite chúng tôi vẫn tiếp tục bị chính quyền địa phương làm khó dễ khiến sinh hoạt trở nên khó khăn hơn, nhưng nhà nước không thể ngăn cản được niềm tin người dân dành cho Chúa”. Từ thành phố Hồ Chí Minh, Mục Sư Nguyễn Hồng Quang, người đang cai quản Giáo Hội Tin Lành Mennonite đã cho Ban Việt Ngữ Ðài Á Châu Tự Do biết như trên, trong cuộc tiếp xúc qua điện thọai vào tối hôm nay (mùng 1 tháng Ba, 2006).

Mục Sư Quang, người vừa mới được trả tự do hồi tháng Tám năm ngoái nói rằng ông không thể quả quyết các hành động nhằm gây khó khăn cho Giáo Hội Mennonite Việt Nam “được chỉ thị từ trung ương” nhưng rõ ràng các viên chức địa phương đang cố tình tạo hình ảnh những tín đồ của Giáo Hội –và ngay chính cá nhân ông Quang- “là những người thuộc thành phần chỉ gây rối, không tuân theo luật pháp”.

Nguyen-Hong-Quang030728_150.jpg
Mục sư Nguyễn Hồng Quang (Mennonite Church Canada file photo)

Ông Quang -từng bị chính quyền kêu án 3 năm tù và cáo buộc ông tội chống lại nhân viên thi hành công lực- cũng nói dù trước khó khăn và căng thẳng “ngày mỗi một dầy đặc hơn”, nhưng con số tín đồ của Giáo Hội đang tăng thật nhanh. Theo ông, cách đây 2 năm số người tin tưởng vào Chúa và vào Giáo Hội chỉ ở mức 10,000 người, nhưng bây giờ “con số này đã tăng lên đến 30,000 người”.

Con số 30,000 tín đồ ông Quang đưa ra đến nay vẫn chưa được kiểm chứng bởi một nguồn tin độc lập khác, nhưng tất cả những nguồn tin khác mà chúng tôi tiếp xúc được đều nói “không thể phủ nhận Giáo Hội Mennonite Việt Nam đang phát triển rất tốt”.

Hồi tháng 11 năm 2004, ngoài Mục Sư Quang còn có 5 người khác của Giáo Hội bị bắt giữ, đến nay hầu hết đã được trả tự do, ngoại trừ Truyền Ðạo Phạm Ngọc Thạch vẫn còn bị giam giữ. Ông Thạch bị kêu án 2 năm tù cũng về tội “chống nhân viên thi hành công vụ” và trên nguyên tắc, sẽ mãn hạn vào ngày thứ Sáu, mùng 3 tháng Ba tới đây.

Trong những cuộc tiếp xúc, các giới chức hành pháp và lập pháp Hoa Kỳ nói nhân quyền luôn luôn là trọng tâm của chính sách ngoại giao mà Washington cho thực hiện với mọi quốc gia. Từ năm 2004, Chính Phủ Hoa Kỳ đã quyết định đặt Việt Nam trong danh sách “những nước cần quan tâm” vì không cho người dân được hưởng quyền tự do tín ngưỡng.

Trong một cuộc họp báo hồi năm ngoái, Bà Ngoại Trưởng Condaleeza Rice xác nhận mặc dù đã có tiến bộ nhưng vẫn chưa đủ để bỏ Việt Nam ra khỏi danh sách. Bà Ngoại Trưởng Mỹ cho biết thêm Washington và Hà Nội sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này và các vấn đề khác liên quan đến nhân quyền ở Việt Nam.

Tháng trước, cuộc thảo luận đầu tiên tính từ năm 2002 đã diễn ra tại Hà Nội, giữa ông Barry Lowenkron, Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Ðặc Trách Về Dân Chủ, Nhân Quyền Và Lao Ðộng với các viên chức Chính Phủ Việt Nam.

Nội dung cuộc thảo luận không được tiết lộ nhưng nguồn tin đang tin cậy phát xuất từ Hà Nội cho hay ngoài nhân quyền, ông Phụ Tá Ngoại Trưởng Mỹ còn bàn thảo về những cải cách cần thiết phải có cho bộ luật hình sự của Việt Nam, đặc biệt chú ý đến việc cần phải minh bạch hóa trong tiến trình bắt giữ và xét xử.

(xin theo dõi hoàn bộ cuộc phỏng vấn Mục Sư Nguyễn Hồng Quang trong phần âm thanh phía trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang