Microsoft tài trợ 100.000 đôla cho phiên tòa xử Khmer Đỏ


2007-01-16
Share

Nguyễn Bình, đặc phái viên đài RFA

Tại Cambodia, phiên tòa xử Khmer Đỏ do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn dự kiến sẽ hoạt động vào khoảng giữa năm nay. Được biết, cho đến nay phiên tòa này còn thiếu kinh phí khoảng 8 triệu đôla, và tập đoàn Microsoft trở thành đơn vị tư nhân đầu tiên tài trợ cho phần thiếu hục của ấy.

Hình chụp ông Tà Móc, nguyên tổng chỉ huy quân sự Khmer Đỏ, hôm 12-3-1999. AFP PHOTO

Phóng viên Nguyễn Bình từ Phnom Penh có bài tường trình chi tiết về sự kiện này.

Microsoft Singapore, là một chi nhánh của tập đoàn phần mềm lớn nhất nước Mỹ vừa tài trợ 100.000 đôla cho phiên tòa xử Khmer Đỏ hồi tuần trước.

Ông Peter Foster, một nhân viên hành chánh công của phiên tòa xử Khmer Đỏ nói với tờ nhật báo tiếng Anh, The Cambodia Daily rằng tập đoàn Microsoft tài trợ cho phiên tòa qua trung gian Liên Hiệp Quốc. Số tiền tài trợ nói trên sẽ được bổ sung vào khoảng chi cho phần hoạt động hành chánh phiên tòa.

Nguồn viện trợ tư nhân đầu tiên

Ông Foster cho rằng đây là nguồn viện trợ đầu tiên mà phiên tòa xử Khmer Đỏ nhận được từ một đơn vị tư nhân.

Phiên tòa xử Khmer Đỏ được thành lập theo sự thỏa thuận giữa Liên Hiệp Quốc và chính phủ Cambodia. Phiên tòa này sẽ hoạt động trong vòng 3 năm, với kinh phí 56 triệu đôla. Hiện nay đã nhận được 48 triệu đôla từ Liên Hiệp Quốc và chính phủ Cambodia, còn thiếu 8 triệu đôla.

Để bù đắp cho phần ngân sách thiếu hục, Trung tâm Phát triển xã hội, là một tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và tư vấn kiêu gọi các doanh nghiệp và đại gia người Cambodia tiếp tục đóng góp tiền cho phiên tòa xử Khmer Đỏ.

Bà Seng Theary, Giám đốc Trung tâm phát triển xã hội nói rằng phiền tòa xử Khmer Đỏ đang cần tiền để thực hiện sứ mệnh cao cả của mình là đem lại công lý cho người vô tội.

Hiện nay đã có một công ty của nước ngoài, đó là tập đoàn Microsoft góp tiền cho phiên tòa này, thì các công ty và người giàu có ở Cambodia nên góp thêm tiền để phiên tòa có đủ kinh phí hoạt động.

Cần phải thúc đẩy tiến trình

Được biết, hồi năm 2005 vừa qua, đảng đối lập Sam Rainsy từng kêu gọi các đại gia người Cambodia đóng góp tiền cho phiên tòa xử Khmer Đỏ, lúc ấy còn thiếu 10 triệu đôla, và gặp sự phản ứng của Thủ tướng Hun Sen cho rằng không cần thiết.

Phiên tòa xử Khmer Đỏ được thành lập để xét xử các cựu lãnh đạo Khmer Đỏ còn sống sót. Dự kiến phiên tòa này sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng 6 năm 2007 tới.

Có ý kiến từ phía đảng đối lập và các nhà hoạt động dân chủ cho rằng tiến trình hoạt động của phiên tòa diễn ra quá chậm, khiến cho một trong những nhân vật then chốt của hàng ngũ lãnh đạo Khmer Đỏ, đó là ông Tà Mok chết trước khi ra hầu tòa.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang