Không đạt được thỏa thuận ngưng bắn cho vùng Trung Đông


2006-07-26
Share

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Hội nghị Quốc tế về Trung Ðông đã kết thúc ở thủ đô Rome của Italy và không đạt được một kết quả cụ thể nào. Từ Washington, Nguyễn Khanh của Ban Việt Ngữ có tường trình chi tiết sau đây.

Không đồng ý với nhau về giải pháp ngưng bắn, chỉ đưa ra lời hứa hẹn xuông là sẽ tiếp tục thảo luận để tìm một giải pháp nhằm chấm dứt cuộc chiến giữa Li Băng và Israel đang xảy ra ở mức độ thật đáng ngại. Ðó là kết quả của hội nghị mới kết thúc ở Rome cách đây chừng 1 tiếng đồng hồ.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice đến Rome tham dự Hội Nghị Khẩn Cấp Về Trung Ðông do Liên Hiệp Quốc triệu tập. AFP PHOTO

Đàm phán thất bại

Trong cuộc họp báo diễn ra trễ gần một giờ so với dự định, Bà Ngoại Trưởng Mỹ Condoleeza Rice, ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan, ông Ngoại Trưởng Massimo D’Alema của Italia và Thủ Tướng Li Băng Fuad Siniora đứng bên cạnh nhau, tất cả đều đưa ra những lời tuyên bố rất chừng mức và rất ngoại giao để cố che đậy thất bại, vì cuộc đàm phán mọi người mong đợi đã kết thúc với những bất đồng vẫn chưa thể giải quyết được.

Phát biểu đáng chú ý chính là phát biểu của Thủ Tướng Li Băng Siniora, khi ông nói rằng mỗi ngày cuộc chiến tiếp diễn là mỗi ngày có thêm người chết vì súng đạn và quốc gia ông tiếp tục trở thành nạn nhân của Israel, trong cuộc xung đột kéo dài đã nhiều thập kỷ qua.

Cũng bằng nhưng ngôn từ rất ngoại giao, ông Tổng Thư Ký Kofi Annan của Liên Hiệp Quốc nói rằng cá nhân ông cũng như mọi người đều hy vọng sau khi rời khỏi Rome, các công tác nhằm cứu trợ cho người dân Li Băng sơ tán vì chiến tranh sẽ được thực hiện ngay tức khắc.

Tin tức phát xuất từ hội nghị nói rằng ngay từ những giây phút đầu tiên, vấn đề ngưng bắn đã được đưa ra bàn thảo, và đại diện của Hoa Kỳ là Bà Ngoại Trưởng Condoleeza Rice giữ vững lập trường, nói rằng Washington chỉ ủng hộ giải pháp ngưng bắn sau khi đã giải giới quân Hezbollah. Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc, nước Ý chủ nhà và tất cả các nước EU tham dự đều tán thành ý kiến nên ngưng bắn và đưa thêm binh sĩ bảo vệ hòa bình đến Li Băng ngay tức khắc, và tất cả mọi chuyện khác, kể cả chuyện giải giới Hezbollah.

Israel tiếp tục oanh kích Libăng

Cuộc đàm phán chính trị ở Rome không đem lại kết quả, trong lúc tiếng súng vẫn tiếp tục nổ ở chiến trường, và có dấu hiệu sẽ lan rộng hơn nữa trong một vài ngày tới, trong lúc không quân Do Thái tiếp tục mở những cuộc oanh kích nhắm vào một số khu vực nằm sát thủ đô Beruit của Li Băng. Israel cũng cho hay trong 24 giờ đồng hồ qua, Hezbollah đã bắn hơn 43 trái đạn vào các khu dân cư của người Do Thái.

Một biến chuyển cũng cần được nói đến: không quân Do Thái oanh kích lầm vào một tòa nhà của Liên Hiệp Quốc, giết chết 4 binh sĩ trong lực lượng bảo vệ hòa bình. Ông Tổng Thư Ký Kofi Annan cáo buộc, gọi đó là một hành động cố ý của quân đội Do Thái.

Ngay tức khắc, ông Dan Gilleman, Ðại sứ Do Thái ở Liên Hiệp Quốc lên tiếng bác bỏ điều này, khẳng định chuyện ném bom lầm là một điều đáng tiếc, và ông đại sứ Do Thái cũng nhắc rằng đừng quên, chiến tranh đang xảy ra, chuyện đáng tiếc là điều khó tránh khỏi.

Nguyễn Khanh tường trình từ Washington.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang