Hoa hậu Elizabeth Bích Liên và công tác từ thiện


2007.07.23

Nguyễn Bình, thông tín viên RFA tại Phnom Penh

Hoa hậu người Mỹ gốc Việt Elizabeth Bích Liên vừa tài trợ hàng trăm ca mổ mắt cho bệnh nhân nghèo ở Việt Nam và Cambodia. Phóng viên Nguyễn Bình từ Cambodia có bài tường trình như sau.

ElizabethBichLien150.jpg
Poster quảng cáo của cô Bích Liên.

Sinh ra ở đảo Phú Quốc, Bích Liên cùng gia đình vượt biên sang Hoa Kỳ để tìm tự do như hàng triệu người Việt Nam khác trong năm 1980, lúc ấy cô vừa tròn 10 tuổi.

Vào năm 1986, lúc tròn 16 tuổi, với nhan sắc thiên phú, Bích Liên đã đoạt danh hiệu Hoa hậu áo dài. Sau đó cô còn đoạt nhiều giải trong cuộc thi người đẹp khác ở Hoa Kỳ. Danh hiệu gần đây nhất mà cô đoạt được là “Hoa hậu Châu Á USA 2006”

Về đường học vấn, cô chọn ngành thẩm mỹ cũng rất thành công, với bằng cấp cao nhất mà cô giành được là Thạc sĩ, đã hỗ trợ sự nghiệp của cô trong việc thành lập Trung tâm thẩm mỹ Bích Liên ở thành phố San Jose.

Sau khi sự nghiệp ổn định, cô coi công tác từ thiện giúp đỡ đồng bào trong nước là niềm vui của mình. Bên cạnh Trung tâm thẩm mỹ Bích Liên, cô còn thành lập Quỹ từ thiện Bích Liên giúp hàng trăm ca mổ mắt miễn phí ở Việt Nam và làm nhiều việc từ thiện khác.

Không chỉ ở Việt Nam, cô Bích Liên còn hỗ trợ 100 ca mổ mắt ở Cambodia vào ngày 12 tháng 7 vừa qua, mà bệnh nhân đa số là Việt kiều nghèo.

Hai vợ chồng ông Võ Văn Cò sống ở làng nổi trên Biển Hồ, thuộc địa phận tỉnh Siem Reap đến bệnh viện Cam-Việt High Tech ở số 19BC, đường 271, quận Toul Kork, thành phố Phnom Penh vào sáng ngày 12 tháng 7 để chờ khám mắc theo chương trình hỗ trợ của quỹ từ thiện Bích Liên.

Trong chuyến thăm Cambodia vào ngày 12 tháng 7 vừa qua, Bích Liên chỉ có khoảng 3 phút để tiếp chuyện với phóng viên Đài RFA chúng tôi. Cô cho biết trong thời gian 2 ngày lưu lại nước láng giềng này, cô sẽ đến thăm và tặng quà cho cộng đồng người Việt sống ở làng nổi trên Biển Hồ, mà cô từng nghe kể rất thương tâm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.