Ngày càng nhiều người ngoại quốc đầu tư vào thị trường bất động sản Hoa Kỳ


2005.07.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Thị trường bất động sản Hoa Kỳ ngày càng thu hút nhiều khách hàng ngoại quốc. Ngoài Châu Âu, Châu Mỹ La Tinh, tỷ lệ khách hàng từ Châu Á sở hữu bất động sản tại Mỹ cứ mỗi ngày một tăng vọt, nhiều nhất là các ông chủ người Nhật Bản, HongKong, Đài Loan, Trung Quốc...v..v... và những khách hàng mới nhất là Thái Lan và Việt Nam.

UsHousing150.jpg
Dãy nhà townhouse mới xây ở Centreville, Virginia. AFP PHOTO/Paul J. RICHARDS

Lý do nào khiến nhiều khách nước ngoài quan tâm và đổ tiền vào thị trường nhà đất Hoa Kỳ? Trà Mi đã hỏi chuyện bà An Nguyễn, giám đốc Công Ty Tài Trợ Địa Ốc Anna Funding tại miền Nam California, một công ty có gần 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản:

Ngày càng tăng

Trà Mi: Được biết thị trường nhà đất ở Mỹ đang thu hút nhiều khách ngoại quốc, là 1 chuyên gia trong ngành địa ốc, đánh giá của bà về số lựơng cũng như sự phát triển của khách hàng nước ngoài trên thị trường địa ốc Hoa Kỳ như thế nào, thưa bà?

Bà An Nguyễn: Nhà đất ở nước Mỹ càng ngày càng tăng sau 2 thời kỳ suy thoái kinh tế. Khi kinh tế suy thoái, nhà vẫn đứng giá nhất là những thành phố đông người,có công ăn việc làm nhiều, nhất là sự phát triển của miền Nam California.

Người từ các quốc gia khác như là Trung Quốc, Singapore, Thái, Malaysia, Trung Đông đổ tiền ào ạt về đây, nhất là HongKong, họ đã mua những buildings rất lớn, những shopping centers... Hongkong, Đài loan là những quốc gia đầu tư ở Nam California. Trong vòng 4 năm qua, giá nhà tăng 400%.

Khách hàng Châu Á nhiều hơn

Trà Mi: Chúng ta thấy là ngoài những khách hàng từ Châu Âu, Châu Mỹ La Tinh, bây giờ những khách hàng Châu Á cũng đã bắt đầu nhảy vào cuộc.

Xin bà cho biết thêm thành phần khách hàng từ Châu Á họ thường chú ý đến những dạng bất động sản nào: kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn, hay văn phòng thương mại, hay như thế nào ạ?

Bà An Nguyễn: Khách hàng Châu Á đã có mặt trên thị trường bất động sản Mỹ chừng 20-30 năm nay rồi, chứ không phải bây giờ mới tới, nhưng gần đây thì ào ạt nhiều hơn vì đồng tiền Mỹ và kinh tế Mỹ thì nó khá. Chẳng hạn như Nhật đầu tư vào các shopping centers rất lớn ở Los Angeles.

Đến đó, chúng ta thấy 10 ngân hàng lớn nhất ở đây người chủ là Nhật, người Nhật đầu tư nhiều nhất, tới Đài Loan, tới Trung Quốc...Khi HongKong trả về Trung Quốc thì HongKong di dân qua đây rất nhiều và đầu tư về địa ốc, đầu tư shopping centers...

Những yếu tố thu hút khách nước ngoài

Trà Mi: Theo bà, những yếu tố nào thu hút khách nước ngoài đến với thị trường địa ốc của Mỹ?

Người Mỹ rất dễ dãi đối với những người có tiền đầu tư vào nước này. Có những nhà bank họ cho người nước ngoài mượn tiền. Đó là những lý do khuyến khích người ngoại quốc đem tiền vào đây rất nhiều. Họ đầu tư để cho con em của họ được ở đây, được có thẻ xanh rồi từ từ vô quốc tịch và bảo lãnh gia đình họ qua đây

Bà An Nguyễn: Ngừơi Mỹ rất dễ dãi đối với những người có tiền đầu tư vào nước này. Có những nhà bank họ cho người nước ngoài mượn tiền. Đó là những lý do khuyến khích người ngoại quốc đem tiền vào đây rất nhiều. Họ đầu tư để cho con em của họ được ở đây, được có thẻ xanh rồi từ từ vô quốc tịch và bảo lãnh gia đình họ qua đây.

Cái đó thu hút những ngừơi nhà giàu muốn di dân vào nước Mỹ chỉ còn cách duy nhất là đổ tiền vào làm ăn ở đây....

Đầu tư nhà ở Nam California hay ở nước Mỹ thì tiền lời được trừ thuế, mà lại an toàn bởi vì chiến tranh không xảy ra trên đất Mỹ. Kinh tế có suy thoái như thế nào đi nữa, thị trường chứng khoán càng xuống thì giá nhà đất càng tăng lên, cho nên mọi người từ khắp nơi đầu tư vào địa ốc ở Mỹ rất nhiều..

Luật pháp Hoa Kỳ thu hút ngưòi ngoại quốc nhờ luật lệ dễ dàng, ngừơi đầu tư có lời và an tâm...Nghĩa là đất Mỹ là đất cơ hội. Ai đầu tư cũng vào cả. Người giỏi, ngừơi giàu dễ đầu tư vào nước Mỹ. Cho nên mọi ngừơi đổ tiền đầu tư vào Mỹ là vì thế.

Tỷ lệ khách hàng Việt Nam

Trà Mi: Các khách hàng mới nhất trên thị trường địa ốc Hoa Kỳ có Thái Lan và Việt Nam. Xin bà cho biết tỷ lệ khách hàng Việt Nam chiếm bao nhiêu phần trăm trên thị trường hiện nay?

Bà An Nguyễn: Hội địa ốc không làm thống kê theo sắc dân, nên tôi không biết rõ về tỷ lệ. Nhưng theo tôi biết người Việt Nam đầu tư cũng chút chút, không có nhiều....

Làm ăn ở Hoa Kỳ cạnh tranh khủng khiếp và đòi hỏi đầu óc có hiểu biết về thương mại, phải tận tuỵ, phải có người nhà. Chứ tất cả đều thuê mướn thì chỉ có lỗ thôi. Cho nên phải hết sức thận trọng và phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng.

Trà Mi: Nói như vậy chúng ta thấy là thành phần khách hàng từ Việt Nam còn khá khiêm tốn...

Bà An Nguyễn: Rất ít, mà họ đầu tư cũng âm thầm lặng lẽ. Họ mua những cái nhỏ nhỏ. Còn những cái shopping center lớn lớn trên 5 triệu thì hiện nay chúng tôi chưa thấy ngừơi Việt Nam qua đầu tư.

Chẳng hạn họ mua nhà cho con em họ đang du học tại Mỹ, hoặc là gửi hàng hoá qua đây bán...chứ chúng tôi không thấy đầu tư lớn như những ông chủ HongKong, Đài Loan...

Làm ăn ở Hoa Kỳ cạnh tranh khủng khiếp và đòi hỏi đầu óc có hiểu biết về thương mại, phải tận tuỵ, phải có người nhà. Chứ tất cả đều thuê mướn thì chỉ có lỗ thôi. Cho nên phải hết sức thận trọng và phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng.

Trà Mi: Chúng tôi xin rất cảm ơn bà An đã dành thời gian cho cuộc trao đổi hôm nay.

Bà An Nguyễn: Cảm ơn quý thính giả và cảm ơn Trà Mi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang