Ai sẽ nắm chức tổng bí thư đảng trong nhiệm kỳ sắp tới?


2006.03.07

Nguyễn An, phóng viên đài RFA

NongDucManh150.jpg

Hội nghị trung ương 13 đã kết thúc mà chưa giải quyết xong vấn đề nhân sự cho đại hội 10 sắp tới của đảng Cộng sản Việt Nam. Sắp tới sẽ có hội nghị 14 và biết đâu chừng 15 nữa.

Một câu hỏi khiến mọi người quan tâm là, ai sẽ nắm chức tổng bí thư đảng trong nhiệm kỳ sắp tới? BTV Nguyễn An của ban Việt ngữ trao đổi với nhà báo Bùi Tín ở Paris về vấn đề này. Ông Bùi Tín nguyên là đại tá quân đội nhân dân, và vẫn quan hệ chặt chẽ với nhiều bạn bè ở trong nước.

Trước hết, ông Tín nhận xét: Gần đây đến những hội nghị 12và 13, ai cũng thấy tín hiệu của ông Mạnh thăm dò đã bị hạ thấp xuống. Khi mà thảo luận để mà nếu thay ông Mạnh thì sẽ thay bằng ai. Đây là câu hỏi rất lớn.

Bởi vì trước đây người ta cho rằng chỉ thay bằng ông Triết, Bí thư tỉnh uỷ Sài Gòn. Lý do là ông Triết còn trẻ và có những kinh nghiệm về chỉ đạo, về vấn đề kinh tế, tài chính đang nổi bật lên. Thế cho nên nếu ở trong cương đấy thì có thể chỉ đạo và vấn đề xây dựng thật tốt.

Thế nhưng mà, đến hội nghị trung ương 13 vừa rồi thì ông Triết cũng chỉ được 50%, nhưng mà không được ở trên cao. Cho nên họ cho rằng chọn vị trí thứ nhất đó ít nhất là cũng 70, 80%. Do đó, ông Triết cũng không được tín nhiệm lắm.

Bạn nghĩ gì về ý kiến này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Nguyễn An: Dạ thưa anh, như vậy ông Triết coi như đạt được một số thành tích về xây dựng kinh tế. Thế nhưng như người ta không tín nhiệm ông ấy đủ có lẽ là ông ấy còn thiếu kinh nghiệm về đối ngoại?

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc nói chuyện trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.