Phỏng vấn người chế tạo loại xe tay ga chạy bằng khí hoá lỏng hoặc xăng


2005.06.06

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Xe máy được sử dụng ngày càng nhiều tại Việt Nam. Tình hình đó khiến lượng xăng dầu tiêu thụ cũng tăng và kéo theo ô nhiễm môi trường thêm trầm trọng.

motorcycle150.jpg
Xe máy được sử dụng ngày càng nhiều tại Việt Nam khiến lượng xăng dầu tiêu thụ cũng tăng và kéo theo ô nhiễm môi trường thêm trầm trọng. AFP PHOTO >> View larger image

Để giúp giải quyết những bất lợi vừa nêu, một nhà khoa học tại Việt Nam đã nghiên cứu sản xuất ra loại xe tay ga chạy được bằng cả hai loại nhiên liệu khí hoá lỏng và xăng.

Tin cho hay công trình nghiên cứu đó vừa được nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Bùi Văn Ga ở Đại học Bách Khoa Đà Nẵng đứng đầu, chuyển giao cho Nhà máy Haesun tại Khu Công nghiệp Hoà Khánh. Đến tháng tám này thì loai xe máy chạy bằng khí hoả lỏng sẽ được đưa ra thị trường.

Mời quí vị nghe chính ông Bùi Văn Ga nói về công trình nghiên cứu của ông qua cuộc nói chuyện với Gia Minh sau đây. Trước hết ông cho biết:

"Sáng kiến của tôi là chuyển đổi xe gắn máy chạy xăng bình thường thành xe chạy bằng gas hóa lỏng hoặc bằng xăng. Công trình chế tạo một bộ phụ kiện để một lúc có thể chạy bằng hai loại nguyên liệu đó. Mục tiêu là giảm ô nhiễm môi trường và tiết kiệm năng lượng."

Gia Minh: Dự án được phổ biến thế nào rồi?

Bùi Văn Ga: Hiện chúng tôi đang triển khai sản xuất đại trà. Tại Đà Nẵng đang tiến hành lắp đặt các trạm cấp ga.

Bạn nghĩ gì về nghiên cứu mới này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Gia Minh: Có trở ngại gì không?

Bùi Văn Ga: Hiện thiếu trạm cấp ga. Nên người tiêu dùng còn ngần ngại. Thói quen tiêu dùng nếu muốn thay đổi cũng cần có thời gian.

Gia Minh: Việc sản xuất phụ kiện có gì khó khăn không?

Bùi Văn Ga: Chúng tôi cố gắng đơn giản hoá tối đa, và sử dụng các nguyên liệu, công nghệ trong nước. Hệ thống chúng tôi chạy ba năm nay rồi thì rất ổn định và khi chạy bằng ga thì độ bền tăng lên, thời kỳ thay nhớt cũng giảm.

Gia Minh: Khi nào thì sáng kiến này được áp dụng đại trà ra cả nước?

Bùi Văn Ga: Hiện người tiêu dùng rất quan tâm, đặc biệt lúc mà giá xăng dầu thế giới tăng cao. Chúng tôi cần thời gian cho dân làm quen, và khuyến mãi cũng như hỗ trợ kinh phí cho những ngùơi chuyển đổi; sau đó nhiều người theo.

Gia Minh: Việc dự trù cho khi có khả năng nhiều người sử dụng?

Bùi Văn Ga: Thành phố cũng hứa sẽ giúp khi nhu cầu tăng cao, về nhà xưởng. Về đào tạo nhân lực thì chúng tôi sử dụng cán bộ và công nhân tại Đại học Bách Khoa Đà Nẵng. Với 12 triệu xe đang chạy tại Việt Nam thì chúng tôi thấy khả năng tốt.

Gia Minh: Việc mở rộng sang những loại xe khác đang được xem xét thế nào?

Bùi Văn Ga: Hiện nay những phụ kiện chuyển đổi cho ô tô đã có bán trên thị trường nhưng không phù hợp với điều kiện Việt Nam, và chúng tôi có sản xuất những bộ phụ kiện phù hợp với Việt Nam.

Gia Minh: Cám ơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.