Tổng thống Pakistan xiết chặt tình trạng khẩn cấp


2007.11.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Tổng thống Pakistan, ông Pervez Musharraf, hôm nay tuyên bố xiết chặt thêm tình trạng khẩn cấp mà ông ban ra từ cuối tuần qua. Quân đội và cảnh sát được điều động thêm vào thủ đô Islamabad, phong tỏa các tòa công thự chính tại đó.

MusharrafBushKarzai200.jpg
Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf (trái) trong một cuộc họp báo chung với Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush và Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai tại Tòa Bạch Ốc. AFP PHOTO.

Tối Cao Pháp Viện là nơi được binh lính và cảnh sát canh phòng cẩn mật nhất vì theo kế họach trước đây thì nội trong ít ngày nữa cơ quan này sẽ ra phán quyết về tính hợp hiến hay vi hiến của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 6 tháng 10 vừa qua ở Pakistan.

Theo tin của các hãng thông tấn quốc tế thì lực lượng an ninh dựng các rào chắn với thép gai chặn mọi ngả đường vào quốc hội, dinh tổng thống. Riêng gần trụ sở chính của các Đài Phát Thanh, Đài Truyền hình Quốc gia, cùng những khách sạn lớn ở thủ đô đều có các chốt canh phòng mới được dựng lên.

Song song, chính quyền của tổng thống Pervez Musharraf hôm nay cho bắt giữ nhiều nhân vật và luật sư đối lập.

Thủ tướng Pakistan Shaukat Aziz thì cho hay số người bị bắt giữ sau khi tổng thống ban hành tình trạng khẩn cấp cho đến nay là 500 người.

Giải thích của ông Musharraf

Lên tiếng trong buổi tiếp các nhà ngoại giao, Tổng Thống Pervez Musharraf nói rằng ông phải ban hành lệnh khẩn cấp, hủy bỏ hiến pháp và chỉ định tòa tối cao mới vì muốn đảm bảo cuộc chiến chống khủng bố không bị gián đoạn.

Tổng Thống Musharraf cũng nói thêm rằng ông không đồng ý với một số quyết định mà ngành tư pháp đã đưa ra trước đây, vì gây ảnh hưởng bất lợi cho nền an ninh quốc gia.

Trong bài phát biểu trên sóng phát thanh vào khuya hôm qua, ông Musharraf cho rằng ông phải có những biện pháp cứng rắn nhằm không để quốc gia rơi vào tình trạng mà theo lời ông là tự sát.

Bản tin của hãng thông tấn AFP đánh đi từ Islamabad cho biết hầu hết các vị chánh án tòa tối cao đều bị quân đội quản thúc tại gia, sau khi các vị này tuyên bố không đồng ý với lệnh khẩn cấp mà ông Musharaf vừa ban hành.

Phản ứng của thế giới

Phản ứng về sự kiện tổng thống Pakistan Pervez Musharraf ban hành tình trạng khẩn cấp, Hoa Kỳ, Australia và Âu Châu lên tiếng kêu gọi Pakistan mau chóng tái lập dân chủ pháp trị. Trong khi Trung Quốc và Ấn Độ chỉ bày tỏ sự quan tâm tới tình hình.

Hà Lan là chính phủ đầu tiên loan báo tạm ngưng viện trợ cho Pakistan, để phản đối các quyết định của ông Musharaf.

Phát ngôn nhân Nhà Trắng Gordon Johndroe bày tỏ sự bất bình sâu sa. Trong bản tuyên bố báo chí, ông Johndroe nói rằng, Tổng Thống Musharraf cần giữ vững lời hứa tổ chức tổng tuyển cử tự do công bình vào tháng Giêng sang năm, và ông Mushrraf phải rời bỏ chức tổng tư lệnh quân đội trứơc khi tuyên thệ tái nhậm chức tổng thống. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice kêu gọi ông Musharaf nên từ bỏ chức Tổng Tư Lệnh Quân Ðội, thực hiện đúng các điều khoản trong hiến pháp và tổ chức bầu cử Quốc Hội vào tháng Giêng năm tới như đã từng ấn định.

Tổng thống Pakistan Musharraf là đồng minh chủ yếu của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố al Qaeda và Taliban.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.