Mùa Thu trở lại


2007.09.16

Thy Nga, phóng viên đài RFA

“Âm nhạc cuối tuần” chủ đề mùa Thu, Thy Nga thân ái chào quý thính giả và các bạn. “Mùa Thu mây ngàn” nhạc bản của Từ Công Phụng, tác giả hát để mở đầu chương trình …

AutumLake200b.jpg
Mùa thu ở Washington, DC. Photo RFA/ Thy Nga >> Xem hình lớn hơn

“Thu vàng” nhạc phẩm của Cung Tiến, Thanh Lan trình bày …

“Có mùa Thu về tơ vàng vương vương …”

Vâng, Thu đã về cùng với làn gió nhẹ, khẽ lay những chiếc lá trên cành. Nắng rắc vàng trên bụi cây ngọn cỏ. Tiết trời vùng Hoa Thịnh Đốn, nơi Thy Nga làm việc, đã có vẻ thay đổi tuy là theo lịch thì phải mấy ngày nữa, nàng Thu mới chính thức trở lại …

Và “Mùa Thu cho em” tình khúc Ngô Thụy Miên được nhiều người yêu thích, Ngọc Lan hát …

Cảnh sắc đổi thay của đất trời làm lòng người bâng khuâng. Lá rơi rụng ngập lối, như nhắc chúng ta về sự phù du của muôn loài. Sau mùa Xuân tươi vui của tuổi hoa niên, mùa Hè chứa chan của tuổi yêu đương, mùa Thu đến, khi ta đã trôi nổi qua nhiều khúc quanh của giòng đời với bao kỷ niệm mang theo. Tia nắng chiều hôm rực lên, nhuộm một màu vàng đằm thắm lên cảnh vật, rồi lịm tắt. Mùa Thu cũng thế, đẹp tuyệt vời nhưng mau úa tàn.

“Thu hát cho người” nhạc bản của Vũ đức Sao Biển, Vũ Khanh ca …

AutumLake200.jpg
Mùa thu ở Washington, DC. Photo RFA/ Thy Nga >> Xem hình lớn hơn

Thu đem lại nguồn cảm hứng cho biết bao nhạc khúc, bao áng văn, … Cảm thu nhiều hơn cả, là nhà thơ. Lưu Trọng Lư đã bắt gặp hồn thu trong cánh rừng ngập lá vàng.

“Tiếng thu” Mỹ Linh hát …

Những dòng nhạc về Thu thì nhiều lắm, Thy Nga chỉ có thể trích vài bản tiêu biểu, gửi đến quý thính giả trong chương trình kỳ này. Người đươc coi là nhạc sĩ của mùa Thu, là Đoàn Chuẩn. Những tình khúc mùa Thu do ông viết, có các bản từng ru hồn người nghe như “Gửi gió cho mây ngàn bay”, “Lá đổ muôn chiều”, “Vàng phai mấy lá”, “Chiếc lá cuối cùng”, “Dang dở”, “Chuyển bến”, “Tình nghệ sĩ” và “Thu quyến rũ” Ánh Tuyết hát sau đây …

Về thơ, thì Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu là người cảm thu nhiều nhất

“Từ vào Thu đến nay Gió thu hiu hắt Sương thu lạnh Trăng thu bạch Khói thu xây thành Lá thu rơi rụng đầu ghềnh Sông thu đưa lá bao ngành biệt ly …”

Mùa Thu mộng mơ là khung cảnh của những cuộc tình đắm say, và cũng không ít những lần chia tay đầy nước mắt.

“Anh đã quên mùa Thu” Tùng Giang viết với Nam Lộc, là ca khúc quý vị vừa nghe Khánh Hà hát …

Và Thy Nga xin tạm biệt quý thính giả với nhạc phẩm “Em ra đi mùa Thu” của Phạm Trọng Cầu qua “tiếng hát vượt thời gian” Thái Thanh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.