Chia tay mùa Thu


2005.12.19

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Theo dương lịch thì ba hôm nữa, Nàng Thu sẽ từ giã chúng ta để bà Chúa Đông về ngự trị trần gian. Tiết trời vùng Bắc Mỹ đã lạnh giá nhưng sao Thy Nga vẫn còn luyến tiếc mùa Thu và chưa muốn chia tay với Nàng Thu kiều diễm.

FallLeaf200.jpg
AFP PHOTO

Có lẽ quý thính giả nhiều người cũng mang ý tưởng thế, như bạn Thu Khúc từ tiểu bang Massachusetts đã gửi cuốn CD gồm toàn những tình khúc mùa Thu do anh sáng tác và trình bày, đến đóng góp với chương trình “Âm nhạc cuối tuần”.

“Dĩ vãng một chiều Thu” …

Tập nhạc này cho đến nay, Thu Khúc vẫn còn giữ trong vòng thân hữu.

“Mùa Thu nhớ em” …

Không phải là tác phẩm của ca nhạc sĩ chuyên nghiệp nhưng các nhạc bản tràn đầy cảm xúc ấy đã làm cho Thy Nga ngạc nhiên một cách thú vị. Và chắc quý thính giả cũng đồng ý là giọng hát của Thu Khúc thật ấm áp.

Trong tinh thần đón nhận và khích lệ các sáng tác mới, các giọng ca mới, Thy Nga mời các bạn cùng nghe nhé.

Mời quý thính giả thưởng thức vài nhạc bản do Thu Khúc viết nhạc, lời và hát:

- Rối Tơ Lòng

- Giấc Mơ Kỳ Diệu

- Cô Đơn

- Đơn Phương Một Cuộc Tình

“Sau lưng mùa Thu” …

Thy Nga đã điện thoại đến Worcester, thành phố nơi Thu Khúc định cư từ 15 năm nay, để hỏi chuyện anh. (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

“Bởi mùa Thu” …

“Mất đi nhân tình” …

“Cô đơn” …

“Tình si” …

Đây là lần đầu tiên Thy Nga đưa vào chương trình, nhạc bản của thính giả gửi đến. Mong là rồi đây, sẽ nhận được những sáng tác cũng hay không kém, của các quý vị khác.

Nghe trong mục này, đôi lúc Thy Nga lồng thơ vào nhạc, một thính giả khác, là Huy Việt đã gửi bài thơ “Tình Thu trong mắt em” đến góp cho chương trình.

Huy Việt cho biết đây là một trong 20 bài thơ mùa Thu trong tập “Thu giai nhân” chưa xuất bản. Vậy thì Thu Khúc và Huy Việt đều thiết tha yêu Thu, chỉ khác ở điều là người thì viết nhạc, còn người kia viết thơ văn.

“Ta thấy tâm nàng qua ánh mắt Thu buồn phảng phất gió mang mang Lấp lánh sao chiều sao hiện tắt Hanh vàng nắng ngọt nắng lâng lâng …

Tôi gặp lòng em, thu ánh mắt Hồn thu giao hội bước thu sang Đôi ta cảm nhận mình trong mắt Trao tặng tình thu phút ngỡ ngàng”

( trích đoạn bài thơ “Tình thu trong mắt em” )

“Em” đây, là Nàng Thu muôn thuở. Thế nhưng theo vòng xoay chuyển của đất trời, đã đến lúc, chúng ta đành phải để Nàng ra đi … thôi thì hẹn gặp lại Thu vào năm tới vậy nhé.

“Tình em và dòng sông” …

Chương trình kỳ này phần lớn hoàn thành là do sự tham gia của quý vị đấy! Thy Nga gửi lời cám ơn các bạn Thu Khúc và Huy Việt … và xin chào tạm biệt quý thính giả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.