Bắc Hàn lại ra điều kiện với Hoa Kỳ về việc huỷ bỏ chương trình võ khí hạt nhân


2005.09.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nhà cầm quyền Bắc Hàn hôm nay tuyên bố sẽ không huỷ bỏ chương trình võ khí hạt nhân cho đến khi nào Mỹ cung cấp các lò hạt nhân cung cấp năng lượng.

Tuyên bố vừa kể của Bình Nhưỡng đe doạ phá vỡ những thoả thuận đạt đựơc trong ngày đàm phán hôm qua giữa 6 nước, về vấn đề hạt nhân ở Bắc Hàn.

Bộ ngoại giao Bắc Hàn cho biết Hoa Kỳ đừng ảo vọng rằng Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ kế hoạch hạt nhân trước khi Washington chịu cung cấp cho Bình Nhữơng các lò phản ứng nước nhẹ, và Bắc Hàn chỉ nhận những lò phản ứng này khi nào quan hệ đôi bên được bình thường hoá.

Mỹ một lần nữa từ chối yêu sách của Bắc Hàn và cùng với Trung Quốc lên tiếng kêu gọi Bình Nhữơng tuân thủ những cam kết công bố hôm thứ Hai, trong đó nói rằng Bắc Hàn sẽ hủy bỏ các chương trình hạt nhân để đổi lấy viện trợ kinh tế và sự bảo đảm an ninh.

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Cùng ngày hôm nay, Ngoại trưởng Nhật cho biết Tokyo và Bình Nhữơng sẽ tái khởi động các cuộc thương thuyết đã bế tắc gần 1 năm nay.

Trên tinh thần đó, 2 bên sẽ sớm tái tục đàm phán song phương về chương trình hạt nhân của Bắc Hàn cũng như việc Bình Nhữơng cầm giữ công dân Nhật thời chiến tranh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang