Bắc Hàn cam kết từ bỏ tham vọng vũ khí hạch nhân, chấp nhận cho thanh tra LHQ trở lại


2005.09.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nhà cầm quyền Bắc Hàn đã cam kết từ bỏ kế hoạch phát triển vũ khí hạch nhân, tái tham gia Hiệp uớc cấm phổ biến vũ khí hạch nhân và cho các thanh tra Liên Hiệp Quốc trở lại thanh sát Bắc Hàn.

Đó là nội dung thoả uớc do sáu nước dự hội nghị về vấn đề hạch nhân ở Bắc Hàn công bố tại Băc Kinh ngày hôm nay.

Vẫn theo văn bản này, Nam Hàn, Trung Quốc, Nga, Nhật và Mỹ, là năm nước còn lại trong hội nghị, cũng nhìn nhận nhu cầu năng lượng hạch nhân của Bắc Hàn, và nói rằng sẽ cứu xét yêu cầu xây dựng nhà máy điện hạch nhân nước nhẹ của Bình Nhưỡng vào thời gian thích hợp, sau khi Bắc Hàn tham gia hiệp uớc về hạch nhân và các thanh tra Liên Hiệp Quốc trở lại làm việc ở xứ này.

Các nước cũng đề nghị giúp Bắc Hàn về năng lượng và kinh tế, Hoa Kỳ cam kết tôn trọng chủ quyền của Bắc Hàn và không tấn công xứ này, và sẽ cộng tác để bình thường hoá quan hệ hai bên.

Thoả ước do Trung Quốc dự thảo và đề nghị thảo luận, được coi là một thành công buớc đột phá của hội nghị sau hai năm thưong thảo gay go.

Hoa Kỳ và quốc tế hoan nghênh

Trưởng phái đoàn Mỹ Christopher Hill ca ngợi thoả ước, gọi đây là một quyết định quan trọng và đúng đắn của Bắc Hàn, khi Bìinh Nhưỡng không còn trông cậy vào vũ khí hạch nhân mà dựa vào quan hệ với các quốc gia khác. Ông nói đây là một tình thế mà các bên đều thắng lợi.

Len tiếng tại Vienna, giám đốc cơ quan nguyên tử năng quốc tế, ông ElBaradei tuyên bố, các thanh tra của cơ quan này nên trở lại Bắc Hàn càng sớm càng tốt.

Phủ Tổng thống Nam Hàn ra thông cáo nói rằng đây là khúc quanh quan trọng giúp hoà bình bắt rễ trên bán đảo Triều Tiên.

Truởng phái đoàn Nhật tại hội nghị gọi thoả ước là một sự đồng thuận cho những mục đích chung.

Trung Quốc nói đây là thành quả quan trọng nhất mà sáu nước đã đạt được sau hơn hai năm thương thảo.

Liên Bang Nga ra thông cáo nói Moscow hy vọng sẽ có thêm những vòng đàm phán thành công nữa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang