Triệu Trần Đức, tác giả sản phẩm Moon Secure, phần mềm kiểm soát an ninh mạng


2006.01.23

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Gần đây tại Việt Nam, báo chí đề cập nhiều đến vấn đề an ninh mạng. Tuy vậy, từ năm 2004, một chuyên viên phần mềm tại Việt Nam đã đạt được giải nhất của cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam với phần mềm kiểm soát an ninh mạng. Người đó là Triệu Trần Đức, tác giả sản phẩm mang tên Moon Secure được cho là hữu hiệu đối với công tác bảo mật mạng.

TrieuTranDuc150.jpg
Triệu Trần Đức tại lễ trao giải thưởng.

Trong chuyên mục Sáng kiến & Đời sống tuần này, Gia Minh mời quí thính giả và các bạn cùng nghe Triệu Trần Đức giới thiệu về sản phẩm đoạt giải đó cũng như một số nhận định của anh về tình hình an ninh mạng tại Việt Nam.

Là người cuối cùng đến nộp sản phẩm tham gia cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam, thế nhưng sản phẩm của Triệu Trần Đức lại được ban giám khảo trao giải nhất Cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam năm 2004. Vậy sản phẩm đó thế nào? Mời quí vị nghe chính tác giả giới thiệu về sản phẩm bảo mật mà anh mang đi dự thi.

Suốt một năm sau khi đưa ra thị trường thì sản phẩm được triển khai đón nhận ra sao? Moon Secure không phải là một sản phẩm thuơng mại hoàn toàn, mà theo tác giả của sản phẩm thì nó còn được nhắm đến dành cho những tổ chức công ích trong xã hội như giáo dục: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Được biết, Triệu Trần Đức hiện còn là chuyên viên quản trị của nhóm mệnh danh ‘ hacker HVA’. Con đường đến với nhóm và hoạt động tham gia nhóm của chàng chuyên viên lập trình Triệu Trần Đức được chính anh cho biết.

Chính việc khó mà phân biệt ‘haker mũ trắng’ và ‘hacker mũ đen’ khiến Triệu Trần Đức hoạt động mạnh cho diễn đàn HVA nhằm hướng các bạn theo hướng tích cực. Theo bạn thì chuyện hợp pháp và không hợp pháp khi thâm nhập mạng. Riêng ý kiến của Triệu Trần Đức về công tác bảo mật mạng tại Việt Nam hiện nay như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ngoài ước nguyện góp phần cho công việc bảo đảm an ninh mạng, Triệu Trần Đức cũng mong muốn có một cơ sở pháp lý chặt chẽ cho hoạt động mạng tại Việt Nam.

Hiện trên trang web cá nhân của Triệu Trần Đức theo địa chỉ www.2t2d.com có một số phần mềm bảo mật có thể tải miễn phí.

Mục Sáng kiến & Đời sống kỳ này tạm dừng tại đây, hẹn gặp lại quí thính giả và các bạn trong chương trình kỳ tới cũng vào giờ này trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.