Cambodia có một đài phát thanh nói về nhân quyền của người Khmer Nam Bộ


2007.06.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nguyễn Bình, thông tín viên đài RFA

Tại Cambodia, các nhà hoạc động nhân quyền vừa thành lập đài phát thanh độc lập chuyên nói về nhân quyền của cộng đồng người Khmer Nam Bộ đang sinh sống ở miền Nam Việt Nam và Cambodia. Thông tín viên Nguyễn Bình, từ Cambodia có bài tường trình về sự việc này như sau.

AFP PHOTO

Tổ chức nhân quyền Khmer Kampuchea Krom tại thủ đô Phnom Penh vừa thành lập đài phát thanh nói về nhân quyền của cộng đồng người Khmer Nam Bộ đang sinh sống ở Cambodia và miền Nam Việt Nam.

Đài phát thanh này bắt đầu phát sóng từ tháng Tư năm 2007, dưới sự tài trợ của tổ chức SIDA ở Bỉ. Mỗi ngày phát 60 phút. Mỗi tuần phát 3 ngày, vào ngày thứ Hai, thứ Ba và thứ Tư.

Cô Sak Lida, nhân viên hành chánh của tổ chức nhân quyền Khmer Kampuchea Krom cho biết ngoài tin tức thông thường, đài này còn mời các chuyên gia pháp lý thảo luận về việc chính quyền Việt Nam đưa các vị sư Khmer Nam Bộ ra tòa xét xử trong thời gian gần đây.

Cô cho rằng mục đích của việc thảo luận nhằm giúp cho người dân Cambodia hiểu về thực trạng khó khăn của người Khmer đang sống ở đồng bằng sông Cửu Long, trong lúc Việt Nam đang vi phạm nhân quyền một cách trầm trọng.

Mặt dù cho phép thành lập dưới áp lực của các nhà hoạt động nhân quyền, nhưng một nhân viên của đài cho biết chính phủ Cambodia không mấy vui lòng. Họ nhìn đài này với cặp mắt nghi kị.

Mấy hôm gần đây, trong lúc phát chương trình thảo luận về nhân quyền của người Khmer ở miền Nam Việt Nam thường thấy người lạ xuất hiện trước trụ sở đài.

Trả lời phỏng vấn tờ nhật báo tiếng Anh The Cambodia Daily, Ông Khieu Kanharith, phát ngôn viên chính phủ Cambodia dọa sẽ giải thể đài này nếu họ đề cập đến vấn đề chính trị.

Còn Trung tướng Khieu Sopheak, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Cambodia, thì nói rằng đài này sẽ bị cấm nếu ông tìm thấy dấu hiệu gây mất ổn định chính trị ở Cambodia.

Cô Sak Lida khẳng định rằng tổ chức của cô và đài phát thanh Kampuchea Krom hoạt động hợp pháp và không có mục đích chống chính phủ Việt Nam và Cambodia, nhưng 2 chính phủ này thường không tin tưởng. Cô cho đó là chuyện bình thường.

Tại Phnom Penh, trước đây đã từng có 2 đài phát thanh của cộng đồng người thiểu số. Đó là đài phát thanh tiếng Việt của cộng động người Việt Nam ở Cambodia, và đài phát thanh tiếng Chăm của người Chăm Cambodia. Nhưng sự ra đời của đài phát thanh cộng đồng người Khmer Krom khiến dư luận quan tâm nhiều nhất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang