Người dân Việt Nam nô nức đón mừng Xuân mới


2007-02-18
Share

Bây giờ là tối mùng 2 Tết ở Việt Nam, và mọi người dân vẫn nô nức đón mừng Xuân mới, không khí rộn ràng từ Bắc Chí Nam, từ thủ đô Hà Nội cho đến những tỉnh thành của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Những lời chúc tụng đầu năm chân thành nhất được mọi người gửi đến nhau trong tinh thần cùng nhau đón mừng một năm mới đầy may mắn, tất cả mọi ước muốn đều trọn vẹn.

AFP PHOTO

Trước hết là lời chúc của một cậu bé 12 tuổi ở Hà Nam khi đón khách đến nhà mừng Xuân. Và cũng như tất cả mọi đứa trẻ khác, cậu khoe chuyện gia đình ngày mùng 1 Tết. Cũng trong không khí tưng bừng của những ngày đầu năm truyền thống của dân tộc, một cô thiếu nữ ở Ban Mê Thuột cười dòn tan hơn cả pháo Tết khi được nghe lời chúc năm nay sẽ lấy chồng.

Nhưng trước khi lên xe hoa, cô thiếu nữ Việt Nam này cũng làm tròn bổn phận với gia đình trong 3 ngày Tết, mua sắm, sửa soạn những món cần thiết mọi nhà đều phải có để đón Xuân sang.

Nhân nói đến chuyện chúc Tết, anh chị em trong Ban Việt Ngữ chúng tôi chợt nhó đến một lời chúc thật vui nhộn, nhận được từ một bạn trẻ ở Phan Thiết. Có lẽ phải nhờ chị Nhã Trân đọc hộ cho quý thính giả cùng nghe.

Thưa quý thính giả, lời chúc đó như sau.

Năm mới Ðinh Hợi Chúc mọi nhà muôn vàn thắng lợi Các chàng trai độc thân đến sở đã có trăm cô đón chờ Các cô thiếu nữ xuân thì vừa ra khỏi nhà đã có nghìn anh đứng đợi.

Tết đến không riêng cho một ai, kể cả những người trong năm vừa qua đã dành mọi nỗ lực để tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền. Từ Hà Nội, luật sư Nguyễn Văn Ðài cho chúng tôi biết sinh hoạt của ông và bạn bè trong ngày mùng Một và mùng Hai Tết như sau.

“Đầu năm, chiều hôm qua, cũng qua nhà anh Phạm Hồng Sơn. Vừa mới xong thì Em và Anh Toàn đi thăm mấy anh em ở Hà Tây để mà khích lệ với nhau.”

Xin cám ơn Luật Sư Ðài. Tất cả các anh chị em phát thanh viên Ban Việt Ngữ Ðài Á Châu Tự Do chúng tôi đều hy vọng năm nay sẽ là năm của mọi điều tốt đẹp, đặc biệt sẽ tốt đẹp hơn cho những người đang nỗ lực làm việc cho chúng ta.

Cũng xin được nhắc lại cùng quý thính giả là năm nay Việt Nam ăn Tết trước Trung Quốc một ngày, thành ra bây giờ là tối mùng Hai Tết ở Việt Nam nhưng mới là tối mùng Một ở Trung Quốc. Có lẽ quý vị cũng đang thắc mắc, không biết người Việt cư ngụ ở hải ngoại ăn Tết theo lịch Ta hay lịch Tầu???

Ðể trả lời câu hỏi này, chúng tôi xin nhờ chị Phan Lam Hương ở Luân Ðôn giải đáp hộ. “Tết này ở London vẫn bình thường thôi. Mặc dầu vẫn tranh cãi với nhau là ăn Tết Ta hay Tết Tàu mà thôi.”

Cám ơn chị Lam Hương.

Theo Nhã Trân nghĩ thì đầu năm không nên tranh cãi, và cách hay nhất là ăn Tết theo cả lịch Ta lẫn lịch Tầu, như thế mình sẽ quyền ăn Tết dài hơn một ngày, có thêm thì giờ đi chúc Tết, vui Xuân với mọi người.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang