Không khí Tết Đinh Hợi tràn ngập khắp nơi


2007-02-19
Share

Hôm nay đã là sáng mùng ba Tết Ðinh Hợi. Không khí Tết vẫn tràn ngập ở Việt Nam.

Đồ trang trí hình con heo bằng vàng thật. AFP PHOTO

Dù ở một vài nơi, mua sắm đón mừng Tết không nhộn nhịp cho lắm, nhưng chắc chắn vẫn đủ để mọi người cùng đón Chúa Xuân.

Cũng theo tục lệ cổ truyền, một số các cửa tiệm đã chọn đúng ngày giờ để mở cửa đón khách, lấy lộc, lên hên cho năm mới.

Chị Nga, một chủ nhà hàng ở Long Khánh cho chúng tôi biết là đã nhờ Thày bốc quẻ, mở cửa đón khách lấy hên nhưng mọi người đang bận vui Xuân, chưa mấy ai vội nghĩ đến chuyện vào hàng quán ăn uống trong ba ngày Tết.

Ðiều đó cũng dễ hiểu vì theo một cư dân ở Cần Thơ cho biết là trong những năm gần đây đời sống của người dân phần nào đã khá hơn trước nhiều, do đó chủ yếu ngày Tết là ngày để vui chơi, không mấy ai vội lo chuyện ăn uống.

Chúc nhau vạn sự tốt đẹp

Dù bây giờ đã là sáng mùng 3 Tết, nhưng có lẽ chưa mấy ai đã hoàn tất chương trình chúc Tết người thân và bè bạn. Do đó trong những giờ đồng hồ tới, quý thính giả của Ban Việt Ngữ sẽ tiếp tục được nghe những lời chúc Tết chân tình nhất mà mọi người gửi đến cho nhau trong những ngày đầu năm, theo đúng với truyền thống, với phong tục cổ truyền của người Việt.

Nghe chuyện chúc Tết, chúng tôi lại nhớ đến lời chúc ngộ nghĩnh của một bạn trẻ ở Phan Thiết:

Năm mới Ðinh Hợi Chúc mọi nhà muôn vàn thắng lợi Các chàng tri độc thân đến sở đã có trăm cô đón chờ Các cô thiếu nữ xuân thì vừa ra khỏi nhà đã có nghìn anh đứng đợi.

Một câu chúc khác cũng rất ngộ nghĩnh, xin được đọc để chúc cho mọi người, nhất là cho những vị làm ăn buôn bán. Câu chúc như thế này:

Tiền vô như nước sông Ðà Tiền ra nhỏ giọt như cà phê phin

Tiện đây xin gửi đến quý thính giả lời chúc Tết một vài quốc gia Châu Á. Người Trung Quốc thường chúc nhau mọi điều hanh thông trong năm mới. Với người Tây Tạng, câu chúc còn mang ý nghĩa thanh bình, an lạc.

Và với người Hàn Quốc, năm nay phải là năm mọi ước mơ đều trở thành sự thật, vì theo các ông bà thày bói xứ Triều Tiên thì con heo năm nay không phải là con heo bình thường, mà là con heo vàng rất đặc biệt, mỗi 200 năm mới xuất hiện một lần.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang