Làm sao hoá giải vết hằn trong lòng người Việt ở nước ngoài?


2005.08.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

SaigonBuilding200.jpg
Những toà nhà mới xây trong khu Phú Mỹ Hưng, Sài Gòn. AFP PHOTO/HOANG DINH NAM

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho ban Việt Ngữ thực hiện vào ngày 2 tháng 8-2005, ông Nguyễn Chơn Trung Chủ Nhiệm Ủy Ban Về Người Việt Nam ở Nước Ngoài TP.HCM đã nói về chính sách một cửa một dấu dành cho nhà đầu tư Việt Kiều và một số cải tổ khác.

Nam Nguyên: Có những ý kiến cho rằng, vấn đề cốt lõi đối với Việt kiều không chỉ là chuyện ưu đãi nhà đầu tư Việt Kiều, mà còn là chính sách về đạo lý trong phong cách đối xử với Việt kiều, vì những vết hằn của thời kỳ đầu ‘cải tạo tư sản công thương nghiệp’ ‘cải tạo chính trị’ vẫn chưa thể xóa bỏ trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Theo ông nhà nước Việt Nam cần làm những gì cụ thể hơn để hóa giải vấn đề này ?

Nguyễn Chơn Trung: Để hóa giải vấn đề này, nghị quyết 36 Bộ Chính Trị cũng nhắc đi nhắc lại là cần thực hiện cho được chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bạn nghĩ gì về chính sách mới này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Cụ thể là chính sách hoà hợp hoà giải dân tộc, xóa bỏ định kiến, xóa đi sự phân biệt đối xử, để làm sao coi người Việt ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Đấy chính là cái hướng của chính phủ chúng tôi và chúng tôi đang xúc tiến để tiến tới mục đích ấy. Tôi nghĩ rằng đấy chính là đạo lý.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.