Ông Nguyễn Khắc Toàn kể lại sự kiện lúc Thượng toạ Thích Không Tánh bị bắt


2007-08-24
Share

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Theo nguồn tin riêng của RFA và từ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế ở Paris thì Thượng toạ Thích Không Tánh, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Từ thiện, Xã hội, đã hướng dẫn đoàn cứu trợ từ miền Nam ra Hà Nội phát tiền giúp dân oan.

Cựu chiến binh Nguyễn Khắc Toàn. File Photo

Thượng tọa bị công an bắt giữ lúc 11 giờ sáng thứ 5, 23 tháng 8, ngay trước trụ sở tiếp dân, ở số 110 đường Cầu Giấy. Từ Hà Nội, anh Nguyễn Khắc Toàn, một nhân vật bất động chính kiến là người đã gặp và sinh hoạt với Thượng tọa Thích Không Tánh trước khi thầy bị bắt, cho phóng viên Đỗ Hiếu của đài chúng tôi biết thêm chi tiết về sự việc này.

Cuộc trao đổi diễn ra khoảng 8 giờ tối thứ 5, giờ Việt Nam. Mở đầu câu chuyện, anh Nguyễn Khắc Toàn cho hay:

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Sáng nay khoảng 11 giờ, phía công an Việt Nam dã tiến hành bắt giữ Thượng tọa Thích Không Tánh và 2 nữ Phật Tử, cùng đi trong đoàn cứu trợ ra Hà Nội để cứu trợ đồng bào dân oan, đang biểu tình, khiếu kiện tại văn phòng tiếp dân của trung ương đảng, tại số 110 Cầu Giấy.

Đỗ Hiếu: Chúng tôi được biết là trước đó, Thượng tọa Không Tánh đã đến gặp anh tại nhà riêng, xin anh cho biết chi tiết về cuộc tiếp xúc đó?

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Tối hôm qua, Thượng tọa Không Tánh đến gặp tôi tại nhà, sau khi đã thăm cụ Hoàng Minh Chính tại bệnh viên. Thượng tọa đi cùng một cháu bé 5 tuổi là con nuôi của nhà chùa, gặp tôi để bàn thảo về chương trình cứu trợ dân oan, ngay tại Hà Nội, hôm sau.

Đỗ Hiếu: Trong lúc hai người nói chuyện, bàn tính với nhau, thì có ai khác có mặt lúc ấy không thưa anh Toàn?

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Có 2 dân oan nắm rất rõ tình hình đất đai bị chiếm đoạt là chị Vũ thị Bình và bà Nguyễn thị Kỹ, nguyên quán ở Thái Bình. Mọi người đều lường trước tất cả những tình huống xấu nhất kể cả việc bị công an bắt giam khi làm công tác từ thiện, đồng thời tứơc đoạt toàn bộ số tiền hàng trăm triệu đồng, mà giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất dành để ủy lạo dân oan.

Lúc Thượng tọa tính phát quà cho khoảng 20 người, lúc vừa rút tiền khỏi áo cà sa, thình lình 2 mật vụ xuất trình thẻ, khóa tay Thượng tọa và nói có lệnh bắt giữ Thầy, vì đang kích động dân chúng chống nhà nước. Họ đưa ngay Thượng tọa Không Tánh vào đồn công an Phường Hoa gần đó, nơi giam cầm rất nhiều đồng bào dân oan.

Sau đó Thượng tọa quay về khách sạn mà thầy nghỉ tạm, hẹn sáng mai (thứ 5), sẽ gặp lại nhau.

Đỗ Hiếu: Theo như sự sắp xếp thì sau đó, mọi việc tức là chương trình cứu trợ dân oan diễn ra như thế nào, thưa anh?

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Đến đúng giờ hẹn vào sáng sớm thứ 5, lúc gặp nhau, Thượng tọa cho biết chờ lâu, nhưng không thấy hai dân oan là bà Kỹ và chị Bình tìm đến, nên biết chắc là họ đã bị công an ngăn chặn và bắt giữ.

Khi cùng sử dụng xe máy đến nhà trọ thì biết chắc là những dân oan đã bị bắt giữ. Tin mới nhất cho hay là các dân oan đã bị giải về cơ quan công an.

Đỗ Hiếu: Vậy, Thượng tọa Thích Không Tánh bị công an Hà Nội bắt giữ trong hòan cảnh nào và có ai nhìn thấy tận mắt không thưa anh?

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Sau 8 giờ rưỡi sáng thứ 5, tôi chở Thượng tọa Không Tánh đến trụ sở tiếp dân, là nơi mà Thầy sẽ thực hiện công tác tặng tiền cứu trợ cho dân oan . Đến lúc 9 giờ rưỡi sáng Thượng tọa báo cho anh biết là thầy đang đi trên vỉa hè trước số 110 Cầu Giấy và chỉ có 14, 15 dân oan có mặt để nhận tặng phẩm của Phật giáo.

Thượng tọa nói sẽ liên lạc với anh khi cần. Đến chừng 12 giờ sáng một phụ nữ dân oan tên là Ngô thị Tráng ở Phố Hàng Thiết đang chờ để nhận tiền cứu trợ báo tin cho anh là Thượng tọa Không Tánh đã bị công an bắt giữ và bà Dương thị Xuân thư ký tòa soạn tập san Tự Do, Dân Chủ cũng bị bắt luôn.

Đỗ Hiếu: Rồi sau khi Thượng tọa Không Tánh bị bắt dẫn đi thì anh có thêm tin tức gì mới không?

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Cách đây 15 phút (trước khi nói chuyện với phóng viên RFA), ông Nguyễn Hữu Châu, một dân oan khác, cũng từng ủng hộ khối 8406, kể lại là chính lúc công an bắt giữ Thượng tọa Không Tánh thì ông đứng ngay bên cạnh.

Lúc Thượng tọa tính phát quà cho khoảng 20 người, lúc vừa rút tiền khỏi áo cà sa, thình lình 2 mật vụ xuất trình thẻ, khóa tay Thượng tọa và nói có lệnh bắt giữ Thầy, vì đang kích động dân chúng chống nhà nước. Họ đưa ngay Thượng tọa Không Tánh vào đồn công an Phường Hoa gần đó, nơi giam cầm rất nhiều đồng bào dân oan.

Đỗ Hiếu: Sự liên hệ giữa anh với Thượng tọa Không Tánh có gây trở ngại gì cho anh không?

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Từ sáng đến giờ công an bao vây, canh gát thường trực không cho tôi ra khỏi nhà. Họ nói sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn, cho đến khi nào phái đoàn cứu trợ do Thượng tọa Thích Không Tánh rút về Nam, từ bỏ ý định cứu trợ đồng bào dân oan.

Đỗ Hiếu: Xin cám ơn anh Nguyễn Khắc Toàn về những thông tin mà anh vừa cung cấp cho anh chị em Ban Việt ngữ, đài RFA chúng tôi, để phổ biến đến quý thính giả.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang