Học khu Westminster rút lại quyết định bổ nhiệm Tiến sĩ Kim Oanh vào chức vụ Tổng Giám Đốc Học Chánh


2006.06.12

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Thành phố Westminster thuộc quận Cam ở miền Nam tiểu bang California, với khu Little Saigon, là nơi mà rất nhiều người Mỹ gốc Việt sinh cư lập nghiệp từ sau 1975. Thành phố Westminster có gần 80% thanh phần học sinh thuộc các cộng đồng thiểu số như Mexico, Trung Hoa, Triều Tiên, Việt Nam, Lào, Cambodia.

KimOanh150b.jpg
Tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh.

Về mặt giáo dục, Westminster là môi trường đa văn hoá với một số trường có thêm môn nhiệm ý tiếng Mễ hay tiếng Việt trong học trình.

Hôm 23 tây tháng Năm, một phụ nữ Mỹ gốc Việt, tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh, đang là uỷ viên Hội Đồng Giáo Dục thành phố Garden Grove gần đó, được Hội Đồng Giáo Dục thành phố Westminster bỏ phiếu tín nhiệm vào chức Tổng Giám Đốc học khu Westminster với tỷ số 4 trên 1.

Thanh Trúc xin thưa thêm là tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh đắc cử chức uỷ viên Hội Đồng Giáo Dục thành phố Garden Grove nhiệm kỳ 2004 -2008. Cô là phó giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Và Giáo Dục Cho Các Cộng Đồng Thiểu Số Tại California State University Long Beach, giáo sư thỉnh giảng môn sư phạm song ngữ tại các đại học UCLA, Cal State Long Beach và Cal State Fullerton.

Năm 2005, cô được báo Orange County Register bầu chọn là một trong ba mươi khuôn mặt lãnh đạo tiêu biểu của thập niên tới. Cô từng bỏ nhiều công sức vận động cho tiếng Việt được đưa vào học trình của các con em Mỹ gốc Việt ở California.

Tái xét quyết định

Trở lại ngày 24 tháng Năm, học khu Westminster chính thức thông báo quyết định bổ nhiệm tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh vào chức vụ Tổng Giám Đốc Học Chánh. Theo tin thì cô sẽ nhậm chức ngày 1 tây tháng Bảy tới.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Thế nhưng mọi chuyện không xuôi chảy như vậy, bởi vừa khi tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh loan báo nghỉ việc ở Cal State University Long Beach để chuẩn bị cho nhiệm sở mới thì hai ngày sau ba trong số năm thành viên của Hội Đồng Giáo Dục Westminster kêu gọi phiên họp khẩn nói là để tái xét quyết định khá vội vã trước đó.

Tin được đăng trên báo Orange County Register, báo Los Angeles Times và Người Việt On Line khiến ai nấy ngạc nhiên. Lý do là vì trước giờ chức vụ Tổng Giám Đốc Học Khu một khi đã được tín nhiệm rồi thì không bao giờ có chuyện xét lại.

Đến cuối buổi họp chiều thứ Ba 30 tháng Năm vừa qua, tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh bị loại với số phiếu 3 trên 2.

Sở dĩ có sự đảo ngược là vì hai trong ba uỷ viên giáo dục người Mỹ trắng đổi ý, đã cùng người thứ ba bỏ phiếu loại tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh. Hai uỷ viên Mỹ gốc Latino còn lại, bà Blossie Marquez và ông Sergio Contreras, tuy vẫn bỏ phiếu thuận nhưng hiển nhiên hai không thể thắng ba được.

Kết quả này khiến các phụ huynh Mỹ gốc La Tinh và Mỹ gốc Việt ở Westminster bất bình, chỉ trích Hội Đồng Giáo Dục của Westminster là bất nhất và thiên vị đối với một người họ cho là xứng đáng giữ chức Tổng Giám Đốc Học Chánh.

Cộng đồng người Việt tại Mỹ

Luật sư Nguyễn Quốc Lân, một trong năm uỷ viên Mỹ gốc Việt trong Hội Đồng Giáo Dục học khu Garden Grove, nơi tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh cũng là một uỷ viên, nhận xét: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Anh Tạ Khôi, thành viên của Tổ Chức Chính Trị Mỹ Gốc Việt, gọi tắt là VPAC, cho rằng sự xét lại này là một sĩ nhục đối với cộng đồng Việt Nam sau khi Hội Đồng Giáo Dục đã quyết định và công nhân tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh là ứng viên xứng đáng nhất.

Anh nói là trong 3 ngày qua bằng cấp, kiến thức và kinh nghiệm của cô Kim Oanh chưa hề thay đổi, vì thế anh muốn Hội Đồng Giáo Dục Westminster giải thích hành động của họ.

KimOanh200.jpg
Tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh tại một buổi thuyết giảng.

Được hỏi về tình hình học khu Westminster, anh Tạ Khôi trình bày chi tiết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Từ thủ đô Washington, giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, từng có quá trình hoạt động trong ngành giáo dục song ngữ với tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh nhiều năm trước đây, bày tỏ cảm tưởng: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Theo một người Mỹ gốc Việt đang là phó thị trưởng thành phố Westminster, anh Andy Quách, tuy phận sự của Hội Đồng Giáo Dục và Hội Đồng Thành Phố là hai hoạt động độc lập nên anh không thể can thiệp, nhưng sự kiện này thật là đáng tiếc: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ông Tony Lâm, cựu nghị viên Hội Đồng Thành phố Westminster, tức là nghị viên Mỹ gốc Việt đầu tiên của địa phương này, cho biết ông hiểu rõ khả năng của tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh nên đã công khai bày tỏ sự bất bình sau khi nghe Hội Đồng Giáo Dục Westminster rút lại quyết định bổ nhiệm tiến sĩ vào chức Tổng Giám Đốc Học Chánh Westminster trong buổi họp chiều 30 tháng Năm: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Thanh Trúc đã tiếp xúc với tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh và được nghe cô trình bày như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Về tiến trình nhận đơn, thẩm định rồi sau đó bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám Đốc Học Chánh Westminster, Nguyễn Lâm Kim Oanh kể rõ là việc này không đơn giản.

Định kiến?

Để hiểu rõ diễn biến trước khi cũng như sau khi rút lại quyết định bổ nhiệm của Hội Đồng Giáo Dục thành phố Westminster, Thanh Trúc đã liên lạc với bà Blossie Marquez. Tưởng nên nói rõ trong Board Of Trusstees hay Board Of Education tức Hội Đồng Giáo Dục như ở Westminster thi bà Blossie Marquez là chủ tịch, ông Sergio Contreras là phó chủ tịch.

Đây là hai người Mỹ gốc Latino bỏ phiếu thuận cho tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh, ba người bỏ phiếu chống là ba uỷ viên Mỹ.

Nói chuyện với Thanh Trúc, bà Blossie Marquez cho biết bà không dấu nỗi sự thất vọng và bực bội khi thấy trong cuộc họp lần hai ba uỷ viên kia đã biểu quyết lại là tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh không đủ tiêu chuẩn làm Tổng Giám Đốc học khu Westminster.

Bà nói theo sự hiểu biết của bà, một người giàu kinh nghiệm về giáo dục trong môi trường đa văn hoá với khả năng đáng kể như Kim Oanh thì phải được Hội Đồng Giáo Dục Westminster chọn sau khi chắt lọc từ bảy ứng viên xuống còn ba trong tiến trình thẩm định và phỏng vấn đã qua.

Thanh Trúc không được phúc đáp sau khi cố liên lạc với những uỷ viên đã rút lại quyết định của họ đối với tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh. Với câu hỏi đưa ra là theo ý bà tại sao lại có sự thay đổi ý kiến, bà Blossie Marquez trả lời là nếu phải nói thật thì mọi chuyện do định kiến mà ra, bởi cứ xem bên thuận là hai uỷ viên gốc Latino và bên xét lại là ba uỷ viên gốc da trắng thì người ta có thể kết luận như thế.

Mục Đời Sống Ngưới Việt Khắp Nơi đến đây xin tạm ngưng. Thanh Trúc sẽ trở lại cùng quí vị tối thứ Năm tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.