Cựu đại tá Nguyễn Mai Khanh gửi thư góp ý đến Tổng biên tập báo Nhân Dân


2006.04.14

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Lại nói đến chuyện ý kiến đóng góp cho Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam qua báo Nhân Dân, mới đây cựu đại tá quân đội nhân dân Việt Nam Nguyễn Mai Khanh với 58 năm sinh hoạt đảng đã viết thư gửi ông Ðinh Thế Huynh, Tổng biên tập báo Nhân Dân cảnh báo về việc thời gian qua báo Nhân Dân đã cho đăng những bài viết chỉ trích và qui kết tất cả những ý kiến đóng góp không thuận với bản Dự thảo báo cáo chính trị Ðại hội X khi cho rằng " đó là diễn tiến hòa bình, là thế lực thù nghịch lợi dụng thời cơ Ðại hội để bôi nhọ đảng .....".

NguyenMaiKhanh200.jpg
Cựu đại tá Nguyễn Mai Khanh. RFA PHOTO

Nguyên do nào mà ông Nguyễn Mai Khanh lá thư đó, trong câu chuyện với Việt Hùng ông Nam Khanh cho biết ý kiến.

Ông Nguyễn Mai Khanh: Cái thư mà tôi gửi cho ông Huynh, tôi chỉ góp ý với ông ấy thôi, còn tùy ông ấy chấp nhận thế nào là tùy ý ông ấy.

Ðọc thông báo của Hội nghị Ban chấp hành Trung ương lần thứ 14 nói là có những vấn đề phức tạp, ý kiến là chưa phù hợp, Trung ương xin tiếp thu để nghiên cứu sau Ðại hội, đấy là thứ nhất.

Thứ hai, sau đó trong thông báo của Trung ương có không đồng ý một số cá nhân lợi dụng dịp này để nói xấu, bôi đen chế độ, nói xấu về đảng về chế độ về đất nước ..... thì trong 5 bài báo Nhân Dân và nêu 5 cái vấn đề đó thì tôi thấy rằng những ý kiến của một số "lão thành cách mạng" họ cũng đề cập đến vấn đề mà 5 cái nội dung mà báo Nhân Dân phản bác.

Ý kiến tôi chỉ có đề nghị là thế này, không nên đặt vấn đề như thế, bởi vì như vậy thì các "lão thành cách mạng" họ sẽ có cảm giác là những ý kiến của họ là chân tình và có nhiệt huyết thì những bài đó lại đả phá và lại liệt họ vào những người chống đối, lợi dụng cơ hội để mà bôi đen chế độ thế thì không nên làm cách đó.

Bạn nghĩ gì về ý kiến này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Việt Hùng: Ông vừa mới đề cập đến, sau Hội nghị Ban chấp hành Trung ương 14 có một thông báo bác bỏ những ý kiến mang động cơ xấu, lợi dụng góp ý để xuyên tạc vu cáo bôi nhọ đảng, vậy ý kiến từ trước đến nay của ông cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt, của ông uỷ viên Trung ương Ðặng Quốc Bảo của những người như giáo sư tiến sĩ Phan Ðình Diệu, giáo sư Trần Văn Hà, tiến sĩ Lê Ðăng Doanh, phải chăng những ý kiến này cũng là thế lực thù địch hay sao?

Ông Nguyễn Mai Khanh: Thế cho nên tôi mới nói là đăng vào lúc này là bất lợi, bởi vì các vị lão thành họ tưởng rằng liệt họ vào hàng ngũ chống đối. ....

Việt Hùng: Trong lá thư ông gửi cho ông Tổng biên tập báo Nhân Dân, ông đưa ra lời cảnh báo việc làm từ trước đến nay của báo Nhân Dân chỉ cho đăng những ý kiến có lợi cho đảng?

Ông Nguyễn Mai Khanh: Thế cho nên tôi mới đề nghị, nếu mà đảng thật lòng muốn lấy ý kiến của nhân dân thì đề nghị với Ðại hội là nên tổ chức một cuộc Hội thảo công khai, điều nào phải điều nào trái ta tranh luận với nhau đi đến thống nhất để đồng tâm xây dựng đất nước, theo tôi nên làm cách đó là tốt nhất.

Việt Hùng: Lời góp ý của ông với báo Nhân Dân, ông nói rằng, một mặt báo Nhân Dân cho đăng bài của ông Ðỗ Mười " Về định hướng xã hội chủ nghĩ trong xây dựng đất nước" , mặt khác ông đưa ra ví dụ trường hợp ông Phạm Như Cương, ủy viên Trung ương đảng nhiều khóa đã gọi điện cho báo Nhân Dân đề nghị được đăng bào tranh luận với ông Ðỗ Mười nhưng bị khước từ?

Ông Nguyễn Mai Khanh: Ðúng, bởi vì có một số bài tham gia tôi có đọc được, tôi theo dõi thì tôi hỏi thì các ông ấy nói là họ đâu có cho đăng đâu mà đăng .... lấy dẫn chứng như ông Phạm Như Cương, ủy viên Trung ương đảng mấy khóa trước, sau khi đọc bài của ông Ðỗ Mười không đồng ý một vài điểm, ông ấy có gọi điện định gặp ông Ðinh Thế Huynh, nhưng Tổng biên tập đi vắng thì mới gặp một ông Ủy viên thường trực thì ông ấy có ngỏ ý thì ông này bảo chúng tôi không tiếp nhận ..

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.