Việt Kiều vẫn còn gặp nhiều khó khăn khi mua nhà ở Việt Nam


2006.04.07

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

SaigonBuilding200.jpg
Toà nhà mới xây ở Phú Mỹ Hưng, Sài Gòn. AFP PHOTO/HOANG DINH NAM

Việt Nam ban hành qui chế cho phép Việt Kiều được mua nhà mua đất và được quyền đứng tên như người trong nước. Nhưng chừng như đây vẫn còn trong vấn đề bàn cãi vì sau đó có tin nói qui chế này chỉ áp dụng cho đảo Phú Quốc chứ không phải những nơi khác trong nước. Vậy mà vẫn có nhiều người mang hy vọng về nước mua một miếng đất cất một căn nhà, điển hình như ông Nguyễn Văn Dũng hiện đang ngụ tại bang New Mexico. Năm 2005 và đầu 2006, ông Dũng đôi ba lần về Việt Nam mua nhà nhưng vì thủ tục quá phức tạp và không đồng nhất nên đành huỷ bỏ ý định.

Mời quí vị theo dõi trường hợp mua nhà mà ông Nguyễn Văn Dũng thuật lại với Thanh Trúc như sau. Thanh Trúc: Thưa ông Nguyễn Văn Dũng, được biết hồi năm 2005, ngay cả năm 2006 về Việt Nam và dự định mua nhà, mua đất. Vì sao ông lại có ý định trở về Việt Nam ở bên đó?

Ông Nguyễn Văn Dũng: Việt Nam dẫu sao cũng là quê hương, cội nguồn của mình. Do đó mình muốn về Việt Nam, trước hết là có cái nhà để mà ở để khỏi phụ thuộc vào những người khác, kể cả anh em mình. Mình đã bỏ tiền ra mua đất, mua nhà, tức là mình đầu tư rồi.

Thanh Trúc: Như vậy, xin ông cho biết khi trở về Việt Nam mua nhà, mua đất thì lúc đó ông đã nghe tin Việt Nam thay đổi luật đất đai cũng như cho phép diện Việt kiều nào đó được mua nhà?

Ông Nguyễn Văn Dũng: Có nghe tin đó. Ví dụ những người có công với cách mạng. Những người về đầu tư làm một cơ xưởng nào đó, hoặc là những người ở có tính cách lâu dài thì mới cho mua. Còn những người thuộc diện khác thì chưa có mua được, phải nhờ người khác đứng tên.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.