Sài Gòn tiếp tục lệnh ngừng nuôi gia cầm cho đến hết tháng Hai 2007


2006.03.14

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

E ngại dịch tái bùng phát và chuẩn bị cho hội nghị APEC sắp tới, TP. HCM tiếp tục lệnh ngừng nuôi gia cầm cho đến hết tháng Hai 2007. Quyết định này làm các nhà chăn nuôi theo hình thức công nghiệp vốn đầu tư lớn bị ngập đầu trong nợ nần.

birdflu_Duck200.jpg
TP. HCM tiếp tục lệnh ngừng nuôi gia cầm cho đến hết tháng Hai 2007. AFP PHOTO

Người chăn nuôi gia cầm trên toàn quốc đã bắt đầu gầy đàn mới, sau khi lệnh cấm được giải toả hồi cuối tháng Hai. Tuy vậy TP.HCM là một trong số hiếm hoi các tỉnh thành quyết định duy trì lệnh cấm chăn nuôi gia cầm dưới mọi hình thức, cho đến hết tháng Hai 2007.

Các chủ trại chăn nuôi choáng váng

Điểm đáng chú ý là không những chăn nuôi nhỏ lẻ bị cấm, mà ngay cả 6 hộ chăn nuôi công nghiệp khép kín với tổng đàn 120 ngàn con cũng bị chi phối bởi quyết định này. Các chủ trại chăn nuôi công nghiệp ở TP.HCM, được báo chí mô tả là choáng váng trước lệnh cấm, bởi họ đã từng được chính quyền khuyến khích để tổ chức chăn nuôi công nghiệp theo điều kiện an toàn sinh học.

Cả 6 chủ trại nuôi gà đều đã vay mượn tiền tỷ, đầu tư quy mô vào chuồng trại. Hồi trước Tết họ được lệnh phải bán hết gà và trứng và tạm dừng chăn nuôi, nay lệnh cấm kéo dài thêm một năm, tình trạng phá sản đã rõ ràng.

Bà Nguyễn Thị Lạc ở Tân Thới Nhì Huyện Hốc Môn, là chủ hệ thống trại chăn nuôi khép kín qui mô 60 ngàn con gà, tâm sự với Đài ACTD về tình cảnh của mình:

Tôi đầu tư 2 tỷ 500 triệu để thiết lập 5 trại nuôi gà. Mấy năm nay mới trả được khoảng 600 triệu tiền nợ ngân hàng, còn lại tiền gốc 1 tỷ 900 triệu, hiện nay mỗi tháng phải trả khoảng 20 triệu tiền lời…

“Tôi đầu tư 2 tỷ 500 triệu để thiết lập 5 trại nuôi gà. Mấy năm nay mới trả được khoảng 600 triệu tiền nợ ngân hàng, còn lại tiền gốc 1 tỷ 900 triệu, hiện nay mỗi tháng phải trả khoảng 20 triệu tiền lời… “

Ông Huỳnh Văn Tâm, 63 tuổi một chủ trại gà công nghiệp ở Tân Hiệp Hốc Môn nói với Vietnam Net rằng, năm 2004 chính quyền lên TV dạy dân đầu tư chăn nuôi theo mô hình khép kín để tránh dịch bệnh. Ông đã tin lời cán bộ đổ tiền đầu tư giữ lại chuồng trại.

Nay lệnh đột ngột cấm nuôi, ông Tâm đặt câu hỏi là ai chịu trách nhiệm số vốn 600 triệu của gia đình ông. Số tiền này gia đình ông Tâm đã cầm thế hai sổ đỏ nhà đất mới có được, và ông uất ức thêm rằng tiền của dân chứ đâu phải là giấy lộn.

Không thể kiểm soát

Vẫn theo tin này, người chăn nuôi TP.HCM đặt câu hỏi, tại sao dân nuôi gà an toàn thì bị cấm, để xảy ra tình trạng đem gà không an toàn từ nơi khác về. Họ cho rằng mục tiêu của bộ NN &PTNT là kiểm soát có hiệu quả chuỗi sản xuất từ con giống nuôi thịt đến giết mổ, phân phối. Và phải chăng chính quyền thành phố ngại khó, chỉ muốn kiểm soát giết mổ và tiêu thụ, nên mới ra lệnh cấm.

Đáp câu hỏi của chúng tôi, ông Phạm Văn Minh giám đốc công ty kinh doanh giết mổ gia cầm Phú An Sinh ở TP.HCM đưa ra nhận định của mình: “Riêng chúng tôi cho là có thể cho tái chăn nuôi ở những vùng ngoại ô đủ điều kiện, phương tiện tổ chức chăn nuôi theo hình thức công nghiệp khép kín…thực tế những trại này đầu tư và tổ chức rất tốt theo qui trình khép kín.

Trong thời gian trước những trại này cũng là thí điểm tiêm phòng vắc xin cho gia cầm, kết quả đánh giá cũng tốt. Tuy nhiên nhà quản lý họ có cái nhìn lớn lao hơn, trước nguy cơ dịch có thể tái bùng phát, thì dù chăn nuôi khép kín nhưng vùng ngoại thành vẫn là vùng dân cư. Không thể kiểm soát 100% được.”

Theo báo chí quan điểm của TP.HCM là, trong số gần 30 ngàn hộ chăn nuôi trên địa bàn, chỉ có 6 hộ đủ điều kiện nuôi khép kín. Tổng đàn của 6 hộ vừa nói khoảng 120 ngàn con, mỗi năm giá trị hàng hoá khoảng 20 tỷ, lợi nhuận 1 tỷ đồng. Con số này theo các nhà quản lý kinh tế là nhỏ bé nếu so sánh với hậu quả dịch tái bùng phát.

Một nguyên do khác không kém phần quan trọng được các phương tiện thông tin đại chúng đề cập tới. Đó là việc từ nay tới tháng 11/2006, TP.HCM phải chuẩn bị cho nhiều hoạt động của hội nghị APEC, diễn đàn hợp tác kinh tế Á châu Thái Bình Dương.

Vietnam Net cho rằng TP.HCM cần có lộ trình thích hợp không nóng vội về vấn đề ngừng chăn nuôi gia cầm trên địa bàn. Đặc biệt với 6 chủ trại chăn nuôi công nghiệp cần giúp đỡ hỗ trợ vốn để chuyển đổi ngành nghề một cách thích đáng, chứ không phải dừng lại ở sự hỗ trợ vài triệu bạc cùng điều gọi là hướng dẫn khuyến khích chuyển đổi ngành nghề.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.