Ông Nông Đức Mạnh tiếp tục nắm chức Tổng bí thư đảng CSVN


2006.04.24

Hôm nay các hãng thông tấn quốc tế đều loan tin về kết quả bầu Ban chấp hành Trung Ương đảng Cộng Sản Việt Nam, cho hay ông Nông Đức Mạnh sẽ tiếp tục làm Tổng bí thư đảng thêm một nhiệm kỳ nữa. Các ông Nguyễn Minh Triết và ông Nguyễn Tấn Dũng được dự đoán sẽ làm Chủ tịch nước và Thủ tướng chính phủ.

NongDucManh150.jpg
Ông Nông Đức Mạnh tiếp tục nắm chức Tổng bí thư đảng CSVN. AFP PHOTO

Các hãng thông tấn Reuters và AFP trích dẫn nguồn tin trong nội bộ đảng cho biết ông Nông Đức Mạnh đã được Bộ Chính Trị chọn làm Tổng Bí Thư thêm một nhiệm kỳ nữa.

Hãng thông tấn AFP cho biết ông Nguyễn Minh Triết được 93% số phiếu ủng hộ tái cử vào Trung Ương đảng. Ông Triết cũng sẽ ở lại bộ chính trị, và từ đó sẽ trở thành chủ tịch nước.

Sẽ không có nhiều thay đổi

Dư luận quốc tế lưu ý tới một yếu tố là các chức vụ lãnh đạo lần này không được chia đều cho ba miền Nam - Trung - Bắc như trước đây.

Giới quan sát quốc tế cũng cho rằng thành phần nhân sự này không báo hiệu có thay đổi rõ rệt về đường lối chính trị, tuy rằng có một số khuôn mặt mới trong hệ thống lãnh đạo đảng và chính quyền.

Tuy nhiên theo một nhà quan sát thuộc đại học Briston của Anh quốc, thì có thể trông đợi một sự thay đổi dần dần, căn cứ vào thành phần nhân sự cả mới lẫn cũ trong trung ương Đảng khoá 10.

Nhà nghiên cứu Carl Thayer cho rằng sau những người tiền nhiệm ở chức vụ Thủ tướng toàn là có căn bản kiến thức của Liên Xô và Đông Âu, thì ông Nguyễn Tấn Dũng là người đầu tiên có hiểu biết nhiều hơn về kinh tế thị trường.

Chuyên gia về Việt Nam này cũng cho rằng ông Nguyễn Minh Triết là người chủ trương hội nhập với thế giới, chứng tỏ Việt Nam nhắm mục tiêu công nghiệp và hiện đại hoá, một khi đảng Cộng Sản cầm quyền giao chức vụ chủ tịch nước cho ông Triết.

Các chức vụ lãnh đạo khác

Chiều nay, tại hội trường Ba Đình, Ban Chấp hành Trung ương vừa trúng cử họp hội nghị trung ương lần thứ nhất để bầu các chức vụ lãnh đạo đảng và Nhà nước cầm quyền.

Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư, Ủy Ban Kiểm tra Trung ương, chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Tổng bí thư được chọn từ 160 ủy viên trung ương chính thức khóa 10 và 21 ủy viên dự khuyết.

160 ủy viên chính thức Ban Chấp hành trung ương khóa 10 đều là những người do Ban chấp hành trung ương khóa 9 giới thiệu. Tất cả những người do đại hội đề cử đều không trúng cử.

Sáu ủy viên bộ chính trị tái cử ban chấp hành trung ương khóa 10 đều được bầu lại với số phiếu cao, đó là các ông Nông Đức Mạnh, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang và Lê Hồng Anh.

Sau khi có kết quả danh sách ủy viên ban chấp hành khóa 10, các đại biểu tham dự đại hội đã ghi phiếu giới thiệu chức danh Tổng Bí thư. Chức vụ này vừa được bầu cho ông Nông Đức Mạnh. Ngày mai, tổng bí thư khóa 10 sẽ có buổi họp báo tại hội trường Ba Đình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.