Trung Quốc tìm cách cứu vãn hoà đàm 6 nước về vấn đề hạch nhân Bắc Hàn


2005.09.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Cuộc hoà đàm sáu nước về vấn đề hạch nhân ở Bắc Hàn được tiếp tục sang ngày mai, có thể là ngày cuối của vòng thương nghị này, trong khi Trung Quốc đưa ra một đề nghị mới để tránh bế tắc.

Đại biểu của sáu nước Nam Hàn, Bắc Hàn, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật và Nga họp hai lần trong ngày hôm nay về việc này, theo đó Trung Quốc đề nghị cho Bắc Hàn được tiếp tục chương trình năng lượng hạch nhân nước nhẹ.

Trưởng phái đoàn Nhật Bản Kenichiro Sasae tỏ ra lạc quan hơn hôm trước, nói rằng có thể đạt được thoả thuận, tuy rằng Nhật không hoàn toàn đồng ý với đề nghị của Trung Quốc. Truởng phái đoàn Hoa Kỳ Christopher Hill tuyên bố mọi phía đều ủng hộ ý kiến của Trung Quốc, nhưng chưa hoàn toàn đồng thụân về chi tiết.

Ông Hill cho biết có nước muốn một số điều khoản được cụ thể hơn, nhưng cũng có nước không muốn cam kết rõ ràng trong các điều khoản đó. Ông cũng nói ông sẽ về Washington cuối ngày hôm nay, và không chắc gì hoà đàm có thể tiến triển xa hơn so với ngày hôm nay.

Bắc Hàn thì vẫn tố cáo là có những nỗ lực huỷ bỏ mọi kế hoạch hạch nhân của họ, và Hoa Kỳ không chịu nhượng bộ, trong khi Hoa Kỳ cho rằng không nên tin cậy Bắc Hàn về bất kỳ kế hoạch nào liên quan đến hạch nhân.

Bên lề hội nghị, Bắc Hàn cho biết sẵn sàng cố gắng làm giảm mối căng thẳng với Nhật để bình thuờng hoá quan hệ hai nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang