Nguyên nhân khiến Tổng Hội Tin Lành miền Bắc Việt Nam từ chối tham dự Lễ diễu hành


2005.08.26

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

HanoiChurchPriest150.jpg
Một nhà thờ ở Hà Nội. AFP PHOTO/Hoang Dinh NAM

Từ chối không tham dự buổi Lễ diễu hành kỷ niệm 60 năm ngày Quốc Khánh mùng 2-09, đó là câu trả lời mà Ban lãnh đạo Tổng Hội Tin Lành miền Bắc đã trả lời nhà nước Việt Nam trong lá thư gửi đi ngày 19 tháng 8 vừa qua.

Nguyên do nào mà Tổng Hội Tin Lành miền Bắc Việt Nam dù đã được nhà nước cho phép hoạt động lại từ chối tham dự Lễ diễu hành mùng 2 tháng 9 năm nay?

Mời quí vị theo dõi qua cuộc trao đổi mà Mục sư Âu Quang Vinh, Tổng thư ký Tổng Hội Tin Lành miền Bắc đồng Quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Hà Nội đã dành cho Việt Hùng của Ðài chúng tôi.

Từ văn phòng Tổng Hội, Mục sư Âu Quang Vinh nói:

"Chúng tôi có được giấy mời của nhà nước cử đại diện tín đồ của Hội thánh tham dự. Nhưng ban lãnh đạo của giáo hội đã họp lại và quyết định không tham dự.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Lý do thứ nhất, đó là Nhà nước trong văn bản quy định mời các đại biểu tôn giáo thì chúng tôi thấy đạo Tin Lành ở miền Bắc không được đối xử công bằng.

Điều thứ hai, trong tiến trình thời gian vừa qua có rất nhiều những vấn đề của giáo hội chúng tôi đặt ra đề nghị nhà nước quan tâm giúp đỡ để giải quyết, nhưng rồi thì nhà nước không đáp ứng cho hoạt động của giáo hội chúng tôi.

Ban lãnh đạo thì rất khó khăn và gây nhiều bức xúc và thắc mắc của quần chúng và tín đồ. Vì thế chúng tôi không được thoải mái để tham dự cuộc diễu hành này."

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.