Hội chứng phụ nữ chụp hình “nude” ở TPHCM


2006.10.16

Phương Anh, phóng viên đài RFA

Theo tin tức trên Tuổi Trẻ Online mới đây, ở TPHCM, càng ngày càng có nhiều cô gái trẻ có trào lưu chụp hình khoả thân, hay gọi một danh từ khác là chụp hình “nude”. Nhiều cô còn mạnh dạn cho phép chủ tiệm treo hình của mình ngay tại tiệm, hay đồng ý cho thợ dùng hình của mình để làm mẫu. Có khá nhiều quan niệm khác nhau về việc này.

WomenNudePhoto150.jpg
Hội chứng phụ nữ chụp hình “nude”. Photo courtesy Vietnam Net

Có người cho rằng chỉ có những cô gái thuộc loại “chịu chơi” mới làm như thế. Nhưng cũng có người lại nghĩ đó chỉ là một hình thức để lưu giữ lại những tấm hình đẹp cho riêng họ. Trang phụ nữ kỳ này xin mời quí vị và các bạn nghe những ý kiến của các người chụp ảnh ở thành phố Hồ Chí Minh về chuyện những phụ nữ chụp hình khoả thân hiện nay.

Một phong trào

Trước hết, để tìm hiểu xem nguyên nhân nào các cô gái trẻ ngày nay lại có quan niệm cởi mở đến thế, Phương Anh đã liên lạc với chị Mai, chủ tiệm Bonny ở Tân Bình, và được chị cho biết: “Giống như cái mode vậy, các cô chụp thường thường khoảng 18, 20 tuổi, tùy theo, mấy cô còn đi học hay mấy cô đi làm, mấy cô sinh viên thì không dám “quậy” nhiều…Còn mấy cô nhỏ, trẻ, đua đòi, ăn chơi, không đi học, thì mấy cô đó “quậy” nhiều….Cũng có nhiều tiệm, thợ chụp hình nói là nhìn thấy hết, chụp rất hở, rất nhiều tiệm chụp theo xu hướng như thế, rất là “sex”…”

Cũng theo lời chị Mai, chuyện chụp hình khoả thân, vì đa số các cô muốn giữ lại nét đẹp của riêng mình, e rằng một mai sẽ phai tàn nhan sắc nên bây giờ có điều kiện thì cứ chụp trước đi. Chụp một vài kiểu ảnh nude đã là xưa rồi nên bây giờ chụp phải là nguyên một album. Chị nói:

“Nhiều cô muốn lưu lại những tấm hình vì có thân hình đẹp, đa số thì có xu hướng như vậy, chứ không phải là đem phô trương. Người ta làm thành luôn một cuốn Album…tùy theo người khách. Nhưng thường chụp những cảnh “sex” như thế cũng dễ chụp, vì những người thích chụp “sex” như thế thì càng hở càng thích, nên dễ chụp lắm, tư thế thường là ngồi, hay nằm…”

Giống như cái mode vậy, các cô chụp thường thường khoảng 18, 20 tuổi, tùy theo, mấy cô còn đi học hay mấy cô đi làm, mấy cô sinh viên thì không dám “quậy” nhiều…Còn mấy cô nhỏ, trẻ, đua đòi, ăn chơi, không đi học, thì mấy cô đó “quậy” nhiều….Cũng có nhiều tiệm, thợ chụp hình nói là nhìn thấy hết, chụp rất hở, rất nhiều tiệm chụp theo xu hướng như thế, rất là “sex”…

Giá của một album hình nude thông thường từ hai triệu cho đến vài triệu trở lên. Việc định giá cả album tùy thuộc vào hình ảnh, cỡ to hay nhỏ, nhiều hay ít. Một anh thợ ở tiệm Studio Vi Tuấn Cường cho hay rằng anh đã chụp cho khá nhiều phụ nữ và tuổi tác thì chênh lệch, không nhất định. Anh cho biết, nơi studio của anh:

“Cũng có một hai cô đề nghị, cũng có cô “sồn sồn”, có cô trẻ, cũng hơi hở thôi, chứ không hở hết…Tùy theo album, cỡ nhỏ hay cỡ lớn, từ 2 triệu cho đến 10 triệu.”

Mặc dù có khá nhiều khách hàng chụp nude, nhưng theo anh, việc chụp hình như thế chỉ là những hành động nhất thời của các thiếu nữ ăn chơi, đua đòi, anh nói:

“Cái đó không phải mốt đâu, đó là những cô gái không đàng hoàng nhiều hơn, chứ người đàng hoàng thì chẳng có ai chụp…Nhà nước đâu cho phép, chụp lén, truyền miệng nhau thôi, chứ chụp “nude” là bị nhà nước “chụp” liền. Còn nói là phong trào chụp “nude” thì chỉ họ chụp lén thôi, thực sự không chỗ nào chuyên chụp đâu. Họ dắt đi xa, đi biển, hay studio ở nhà riêng…chứ ở tiệm thì không dám đâu!”

Đã từ lâu

Riêng với anh chủ tiệm studio Thành Nguyễn ở đường Trần Hưng Đạo, quận 5, thì chuyện chụp nude đã có từ lâu và chuyện này cũng chẳng có gì là khác lạ cả. Anh cho hay: “Cũng lâu rồi, cái chuyện đó mấy năm trước là đã chụp nhiều rồi, chứ không phải là bây giờ. Tuổi từ 18, hai mươi mấy, ba mươi mấy cũng có nhưng ít thôi. Nếu có hình đẹp thì mình cũng xin phép để chưng, thường thì mấy người đó họ cũng có tư tưởng thoải mái lắm, cũng có gì khắt khe lắm.

Mình nghĩ cái đó cũng bình thường thôi, thực sự bây giờ nó khác ngày xưa nhiều, cũng thoáng nhiều kể cả trong tư tưởng của mỗi người, nói chung đẹp thì làm thôi, đừng dung tục là được rồi!”

Khi hỏi thăm về cách thức chụp hình nude cho khách hàng ra sao, anh cho biết rằng, hầu hết, những người thích chụp hình nude đều muốn có riêng một nét độc đáo, không giống ai, nên anh phải cố gắng tự tạo những góc độ khác nhau để khách vừa lòng, nhất là những chị em đã ngoài ba mươi, anh cho biết: “Mình tự tạo dạng cho họ, chứ không có một mẫu nào cả, bình thường một phòng chụp thì có khoảng 5 người, nhưng những ảnh như thế thì khách ngại phải cho nhân viên ra bớt, còn một tới hai người. Nếu họ không ngại thì khoảng 5, 6 người, kể cả thợ tóc, trang điểm, thợ ánh sáng…”

Một anh thợ chụp hình ở tiệm studio Hoàng Tân, quận Tân Bình thì cho rằng: “Xã hội Việt Nam bây giờ đi chụp hình đó nhiều, phong trào “nude” có cách đây 4 năm rồi. Chụp nhiều lắm, nói chung trẻ có, trung niên có, người lớn tuổi cũng có. Nó là một xu hướng, một phong trào..

Xã hội Việt Nam bây giờ đi chụp hình đó nhiều, phong trào “nude” có cách đây 4 năm rồi. Chụp nhiều lắm, nói chung trẻ có, trung niên có, người lớn tuổi cũng có. Nó là một xu hướng, một phong trào..

Nhiều cô đi chụp mấy cái hình đó để chơi thôi, một số người muốn giữ lại cái đẹp của người ta, nói chung cũng không biết được như thế nào…một số người thì có việc riêng của họ nên mình cũng không thể hỏi được. Hầu như cái đó là riêng tư của họ nên mình không thể nào mình xen vô những chuyện đó được.”

Khác với những studio khác, khi có khách yêu cầu chụp hình nude, anh lại yêu cầu tất cả nhân viên trang điểm, chuyên viên ánh sáng ra khỏi phòng vì để cho khách được tự nhiên, nhất là những phụ nữ thuộc loại “sồn sồn”. Anh nói:

“Có một mình em chụp thôi, chụp cái đó càng ít người bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Tùy nơi thôi. Mình phải tính tới mức nào để cho người ta không bị xao lãng. Chuyên viên trang điểm, chuyên viên ánh sáng thì có, nhưng lúc đó do mình thôi, do người chụp thôi, phải xử lý hết…vì đâu phải người mẫu đâu mà mạnh dạn được.”

Càng ngày càng nhiều

Với kinh nghiệm chụp hình studio trên 10 năm qua, anh cho biết rằng càng ngày càng có nhiều phụ nữ đến chụp hình nude. Theo anh, mỗi người có một mục đích riêng khi muốn có những tấm hình như thế. Từ những cô gái trẻ, mới mười tám, đôi mươi đến những phụ nữ ngoài ba mươi, bốn mươi, hầu hết đều muốn giữ lại những hình ảnh xuân sắc của mình. Anh cho rằng:

“Em nghĩ là người ta thích giữ lại cái đẹp của người ta thôi. Em không nghĩ người ta chụp là “quậy” vì nói đúng ra hình “nude” khác hình “sexy”. Nếu chụp theo kiểu hình “sexy” thì nó sẽ là hình “quậy”. Có những người chụp có mục đích riêng, thí dụ người ta lên mạng cho những trang “sexy girls” để giới thiệu…Có những người chụp để giữ lại những cái đẹp của người ta.”

Một điều khá thú vị là hiện nay, theo các thông tin, thì chưa có một vụ kiện nào liên quan đến ảnh nude và các cơ quan chức năng cũng chẳng làm khó dễ. Anh chủ tiệm studio Hoàng Tân nói:

“Vấn đề này đâu có gì đâu. Cách đây 3 năm, có một trường hợp báo chí lên án. Nếu xử dụng những bức hình đó vào mục đích cá nhân thì OK, nhưng đừng xử dụng vào mục đích xấu. Ví dụ như chụp hình đó xong, đem lên mạng hay bán thì đó là một hình thức xấu!

Theo em được biết thì bây giờ người ta cũng giảm vấn đề đó rồi, vì có những người họ lấy hình đó tung lên mạng…Mấy cô đó đâu có kiện được, hầu như không kiện được, vì không biết là ai đã đưa lên. Do đó phải suy nghĩ lại.”

Theo em được biết thì bây giờ người ta cũng giảm vấn đề đó rồi, vì có những người họ lấy hình đó tung lên mạng…Mấy cô đó đâu có kiện được, hầu như không kiện được, vì không biết là ai đã đưa lên. Do đó phải suy nghĩ lại.

Anh Thành Nguyễn cũng cho biết: “ Mình không được truyền bá thôi, chứ không cấm gì cả! Còn mình chụp mấy cái đó thì đâu có vi phạm pháp luật gì đâu.”

Cũng xin thưa với quí vị và các bạn, mặc dù Phương Anh đã cố gắng liên lạc với một số thiếu nữ đã từng chụp hình nude, nhưng đều bị từ chối vì có những lý do tế nhị. Một trong những lý do ấy là sợ bạn trai hay người yêu biết mình đã từng khoe thân thể trước nhiếp ảnh gia.

Ấy là chưa kể đến chuyện có cô đang lo lắng vì sợ hình mình sẽ bị đem lên trang web xấu. Cho đến nay, chuyện chụp hình nude với những chị em phụ nữ ở TPHCM vẫn đang là một hội chứng thời đại. Phải chăng quan niệm về cái “đẹp” của phụ nữ Việt Nam trong thời đại ngày nay càng ngày càng bị thay đổi.

Ông bà ta có câu “ Chơi dao có ngày đứt tay”. Thế nên, chuyện chơi hình “nude” biết đâu vẫn có thể sẽ có lúc làm hại đến danh dự và phẩm giá của chính mình. Đồng ý rằng tất cả chúng ta ai cũng cần giữ một hình ảnh đẹp cho riêng mình, nhưng phương cách giữ như thế nào mới là điều đáng lưu ý, phải không thưa quí vị và các bạn? Phương Anh xin dừng nơi đây. Hẹn gặp lại quí vị trong chương trình kỳ sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.