Slideshow: Biến cố chính trị sôi động tại Pakistan 9-11-2007


2007.11.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Biến cố chính trị sôi động nhất hôm nay là tin Bà Benazir Bhutto, cựu Thủ Tướng Pakistan, đã bị quản chế tại nhà riêng ở Islamabad.

Phía chính quyền đưa ra lập luận cho rằng quyết định được thực hiện với mục đích để bảo vệ cho Bà Bhutto, sau khi nhà nước nhận được tin nói quân khủng bố đã có mặt ở thủ đô với ý đồ muốn sát hại Bà cùng các nhân vật lãnh đạo đảng Nhân Dân Pakistan mà Bà Bhutto làm Chủ Tịch.

Trước đó, Tổng Thống Pakistan Pervez Musharaf đã bất ngờ ban hành lệnh khẩn cấp, hủy bỏ hiến pháp và giải tán tòa tối cao. Quyết định được đưa ra với lời giải thích nhằm mục đích bảo vệ an ninh quốc gia, chống lại âm mưu của những phần tử Hồi Giáo quá khích muốn lật đổ chính quyền, và không đồng ý với các phán quyết do Tòa đưa ra có lợi cho thành phần khủng bố.

Ngay tức khắc, các quyết định phản dân chủ của ông Musharaf gặp phản ứng chống đối đến từ mọi phía. Trong nước, những cuộc biểu tình liên tục xảy ra, bất chấp sự đàn áp và bắt bớ đến từ phái chính quyền.

Ở bên ngoài, nhiều chính phủ đã lên tiếng bày tỏ mối quan tâm xâu xa, đặc biệt là Hoa Kỳ vì hiện giờ Islamabad là đồng minh thân cận nhất trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu mà Washington có được ở vùng Nam Á, đồng thời cũng là một trong nước được Hoa Kỳ trợ giúp nhiều nhất về kinh tế cũng như về quân sự. Hơn thế nữa, vùng biên giới Afghanistan và Pakistan là nơi giới hoạt động tình báo nói vẫn còn nhiều tàn quân Al-queda và Taliban ẩn náu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.