Người dân trong nước nghĩ gì về đại hội đảng sắp diễn ra?


2006.03.31

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Theo giới truyền thông trong và ngoài nước thì đại hội kỳ 10 của đảng cộng sản Việt Nam sẽ nhóm họp tại Hà Nội vào hạ tuần tháng tới. Đây là một sự kiện chính trị quan trọng được dư luận đặc biệt quan tâm, vì đại hội kỳ này sẽ hoạch định chính sách của nhà nước trong thời gian 5 năm tới, đồng thời cũng là dịp để sắp xếp lại thành phần nhân sự điều hành guồng máy lãnh đạo đảng, nhà nước và chánh phủ.

NguyenVietTien200.jpg
Thứ Trưởng Giao Thông Vận Tải Nguyễn Việt Tiến rời trụ sở cơ quan điều tra (C14) ở Hà Nội hôm 30-3-2006. AFP PHOTO

Người dân khắp các miền đất nước nghĩ gì về đại hội đảng sắp diễn ra? Mời quý vị nghe câu chuyện giữa Đỗ Hiếu với một số người thuộc nhiều thành phần và địa phương khác nhau.

Trước hết, ông Hai Trung ở Bình Chánh nói rằng, kỳ đại hội sắp tới là công việc làm của chánh quyền, của các đảng viên, chứ người dân thường thì ít khi để ý tới, vì theo ông, họ không mấy tin tưởng vào các quan chức nhà nước, trước những tệ nạn thường xuyên xảy ra trước mắt, hàng ngày.

Cô Ánh, một công nhân viên nhà nước, làm việc ở Saigon thì nói, các đồng nghiệp cùng cơ quan và cá nhân cô có quan tâm ít nhiều tới kỳ họp đại hội đảng sắp tới, và mọi người đều ước mong có nhiều thay đổi tốt đẹp hơn, với thành phần lãnh đạo mới, có tài có đức, theo cô thì người dân thường không mấy ai quan tâm tới sự kiện này.

Kế đó, ông Duy ở Hà Nội nói rằng, ông hy vọng là qua lần họp đại hội đảng kỳ 10 tới đây, đất nước Việt Nam sẽ khá lên, tiến bộ hơn, chứ cứ theo mãi tình trạng hiện giờ, bị coi là thua sút xa các nước láng giềng thì thật là chuyện đáng buồn.

Cô Thành một công nhân làm việc ở Đồng Nai nói rằng, tệ nạn tham nhũng quá lộng hành, nghiện ngập ma tuý lan tràn mà cấp lãnh đạo không cách nào ngăn chặn nổi, cho nên dân chúng ước ao là phải có thay đổi lớn với thành phần quan chức trong sạch và có thực tài chứ đừng rơi vào vết xe cũ, quyền cao, chức trọng là lo tham nhũng, hối lộ.

Sau hết, bà Châu ở Cần Thơ nói với đài chúng tôi rằng, bà không để ý gì tới đại hội đảng, sống đâu thì phải theo đó vậy: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.