Người dân Thủ Thiêm khiếu kiện chính quyền cưỡng chiếm nhà đất


2006.06.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

"Lấy đất của người nghèo chia cho người giàu, lấy đất của dân chia cho người có chức có quyền..." phải chăng đã là câu nói cửa miệng của bao người dân thấp cổ bé miệng đang là nạn nhân trong một số việc làm "sai trái" của các cấp chính quyền.

Chính quyền địa phương cưỡng chế và chia đất cho cán bộ có chức quyền trong vụ giải tỏa khu đô thị mới Thủ Thiêm ở quận 2 Sài Gòn. RFA PHOTO >> Xem hình lớn hơn

Việc quy hoạch xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm ở quận 2, thành phố Hồ Chí Minh báo chí trong nước cũng đã nhiều lần đề cập tới nhưng cho đến nay vẫn rơi vào im lặng. Ông Cao Thăng Ca, một giáo viên, người đã đứng ra tố cáo các cấp chính quyền quận 2 từ nhiều năm qua trong câu chuyện với Việt Hùng của Ðài chúng tôi bày tỏ nỗi bức xúc.

Ông Cao Thắng Ca: Tôi tên là Cao Thăng Ca, 140 Lương Ðình Của, phường Bình Khánh, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh, đã nhiều năm nay tôi liên tục tố cáo một số người lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm một số việc vi phạm pháp luật, cưỡng chiếm nhà đất của nhân dân.

Tôi đã gửi tất cả tới 9 lần, gửi tới Trung ương và các cấp chính quyền mà vẫn không được giải quyết, vì tôi tố cáo cho nên tôi bị trù dập, trả thù, bị cưỡng chế, đập phá nhà cửa, đồng thời bị công an theo dõi, hăm dọa, hù dọa đủ chuyện.

Tôi tố cáo việc 850 héc-ta đất ở khu công nghiệp Cát Lái biến thành khu dân cư, việc này quận 2 tự động chuyển khu công nghiệp Cát Lái biến thành khu dân cư. Thứ hai là, tự quyền lấy đất của dân nghèo chia cho cán bộ, với lý do là cán bộ có khó khăn về nhà ở với giá chỉ có 160.000 (đồng VN) cho 1 mét vuông rồi người được chia lại đem bán lại cho người dân, tức là thu lợi trên cả tỷ đồng, số đất cấp cho cán bộ rất nhiều, phải trên cả chục héc-ta...

Việt Hùng: Ông có nói, trong đơn gửi cho các cấp chính quyền cũng như cho Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, gửi ít nhất là 9 lần....

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Ông CaoThăng Ca: Dạ thưa, vào ngày 31-05-2005 tôi được, Bí thư thành ủy mời tôi lên làm việc, tôi cũng nói rõ tất cả nội dung tố cáo của tôi và sau đó Ban kiểm tra của Thành ủy đã kết luận việc tố cáo của tôi có đầy đủ cơ sở, thế nhưng về địa phương, giao cho quận 2 xử lý thì họ cứ im rồi nói là họ có đầy đủ ơ sở chức năng, vấn đề chia đất cho cán bộ là đúng theo chủ trương của quận ủy, rồi bây giờ họ cứ lờ tịt đi không ai nói gì hết...

Việt Hùng: Ông nói ông đã có cuộc gặp với Bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh là ông Nguyễn Minh Triết, thế nhưng phải chăng là Ủy ban Nhân dân thành phố không có văn thư, văn bản chỉ đạo nào xuống quận 2 hay sao?

Ông Cao Thắng Ca: Không có văn bản mà họ chỉ có kết luận vào biên bản làm việc giữa tôi và Ban kiểm tra thành ủy thôi, rồi họ nói là họ chuyển về quận 2 để yêu cầu làm rõ.... nhưng mà quận 2 sau một thời gian làm rõ báo cáo này kia ... thì họ đều cho rằng, việc chia đất đai cho cán bộ là cần thiết.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm ở quận 2 Sài Gòn. RFA PHOTO >> Xem hình lớn hơn

Việt Hùng: Phải chăng, "phép Vua thua lệ Làng" hay sao mà trên Thành ủy nói xuống việc khiếu nại của bà con là đúng, trong khi quận 2 vẫn bảo lưu ý kiến chia đất cho cán bộ là đúng?

Ông Cao Thắng Ca: Dạ thưa, nhân dân rất bất bình về việc "trên bảo dưới không nghe", Quốc hội trong mấy ngày vừa qua cũng đã họp cũng có nói đến chuyện chạy án, chạy chức, chạy quyền...chạy án chạy tội... và chính vì điều đó mà trên bảo dưới không nghe.

Một khi họ đã chạy tới cấp trên rồi thì làm sao dám xử lý cấp dưới được, nhân dân vô cùng bức xúc nhất là trong giai đoạn hiện nay, chính quyền thành phố muốn đưa cái chiêu muốn quy hoạch giải tỏa dân 15 - 20 năm nữa tức là đến năm 2020 mới hoàn thành khu đô thị Thủ Thiêm, nhưng mà thành phố lại ra chỉ tiêu là tháng 6-2007 phải đền bù giải tỏa xong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Việt Hùng: Cái giá mà Ủy ban Nhân dân quận 2 đưa ra để bồi thường có đúng theo chỉ thị 197 của Chính phủ ban hành hay không?

Ông Cao Thắng Ca: Vấn đề giá cả thì hoàn toàn không có thực tế và hoàn toàn không có căn cứ theo pháp luật....

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang