Doanh nhân Phạm Bá Hải, ủng hộ viên khối 8406, bị tạm hoãn xuất cảnh


2006.08.01

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Sau khi tham dự buổi họp mặt với các thành viên ủng hộ dân chủ khối 8406 tại Sài Gòn, một doanh nhân trẻ đã bị cấm xuất cảnh mà không nhận được lời giải thích thoả đáng từ phía chính quyền.

PhamBaHaiPhamNgocDuong200.jpg
Anh Phạm Bá Hải và Ks Bạch Ngọc Dương. Hình của nhóm 8406.

Thương gia Phạm Bá Hải đang công tác tại Ấn Độ và có về Việt Nam vài lần. Tối thứ năm vừa qua, anh có nhận lời mời của một người bạn thân đến dự bữa ăn tối của các anh em trong khối 8406 ở tiệm ăn số 4, đường Võ Văn Tần.

Đến ngày thứ bảy, khi đến phi trường Tân Sơn Nhất để đi Singapore trước khi về Ấn Độ thì anh Hải bị an ninh sân bay chặn lại, lập biên bản tạm hoãn xuất cảnh. Trà Mi trao đổi với anh Phạm Bá Hải, và được anh cho biết thêm.

Doanh nhân Phạm Bá Hải: Tôi có làm ăn buôn bán với nước ngoài đã nhiều năm rồi. Hiện giờ visa của tôi là Business visa, do New Dehli, Ấn Độ cấp. Vừa rồi tôi bay từ Ấn sang Singapore, ở lại 2 ngày, rồi về Việt Nam nghiên cứu thị trường.

Tôi có tiếp xúc với các công ty đầu tư nước ngoài hoặc liên doanh tại Việt Nam để tìm kiếm thị trường và lập văn phòng đại diện trong nước. Vừa rồi tôi có tham dự buổi họp mặt của khối dân chủ 8406. Đến lúc ra sân bay đi về Ấn tôi không biết lý do tại sao họ chặn tôi lại, chỉ nói là vì an ninh quốc gia không để tôi xuất cảnh.

Trà Mi: Xin anh cho biết cụ thể về cuộc gặp mà anh vừa đề cập tới?

8406Democracy200b.jpg

Doanh nhân Phạm Bá Hải: Tôi có quen anh Lê Trí Tuệ trước đây lâu rồi. Anh Tuệ có mời tôi tham dự buổi này. Tôi quý tình anh em thì tôi nhận lời đi thôi, nhưng đâu có ngờ là công an họ đặt camera trước cửa tiệm ăn đâu. Rồi đến ngày về Ấn thì an ninh chặn lại, nói rằng tạm hoãn xuất cảnh .

Trà Mi: Anh từng ra vào cửa khẩu Việt Nam nhiều lần thì những lần trước anh có liên quan hay gặp gỡ các thành viên trong khối dân chủ này hay không, hay đây là lần đầu tiên?

Doanh nhân Phạm Bá Hải: Đợt trước tôi về hồi tháng tư khoảng 2 tuần lễ. Lúc đó không có vấn đề gì cả, và tôi không có gặp các thành viên nhóm dân chủ 8406 trong một buổi họp mặt. Đợt đó tôi về thăm bạn bè, anh em, gia đình cũng như kỳ này thôi.

Trà Mi: Thế anh có trình bày những lý do của anh với cơ quan chính quyền khi họ có buổi làm việc với anh không?

Doanh nhân Phạm Bá Hải: Lúc ở sân bay tôi có hỏi lý do tại sao giữ tôi. Anh đại uý ở đó chỉ nói là thừa lệnh cấp trên và lập biên bản không cho tôi xuất cảnh . Lý do như thế nào thì ảnh không biết và trong biên bản ảnh cũng không thể ghi .

Trong biên bản ảnh chỉ có đánh dấu vào hai ô nhỏ, một là vi phạm nghị định 05/2000 của chính phủ và cái ô thứ hai là theo lệnh của lãnh đạo Cục quản lý xuất nhập cảnh . Tôi hỏi nguyên nhân thì ảnh không trả lời, chỉ bảo tôi muốn tìm hiểu thì đến Cục ở đường Nguyễn Trãi thì ở đó họ sẽ giải thích cho. Hôm đó là chiều tối thứ 7. Cho nên tới thứ hai tôi mới đến nơi đây liên hệ. Ở đây họ cũng y như vậy.

Trà Mi: Họ làm việc với anh thì hướng giải quyết của họ như thế nào?

Doanh nhân Phạm Bá Hải: Cách của họ là không giải quyết cũng không giải thích. Trước khi đến đây thì tôi có đến báo Tuổi Trẻ gửi đơn khiếu nại kèm tờ biên bản cũng như gửi Bộ thanh tra công an.

8406Democracy200.jpg
Hình chụp chung trước khi chia tay (thiếu một vài người về trước). Hàng trên: Anh Lê Trí Tuệ, Anh Phạm Bá Hải, Anh Trương Quốc Huy, Anh Trần Thiên Lộc, Anh Nguyễn Ngọc Quang, Ls Nguyễn văn Đài, Ks Bạch Ngọc Dương. Hàng dưới: Chị Phương Thy, Gs Nguyễn Chính Kết, Ms Nguyễn Hồng Quang, Ks Đỗ Nam Hải, Cô Quỳnh Trâm, Anh Trần Quốc Hiền, Ms Phạm Ngọc Thạch. Hình của nhóm 8406. >> Xem hình lớn hơn

Tại Cục quản lý xuất nhập cảnh ở đường Nguyễn Trãi, anh công an tiếp hồ sơ bảo tôi hai ba ngày sau quay trở lại. Tôi nói rằng tôi là một thương gia đi buôn bán ở nước ngoài, làm ăn hợp đồng kinh tế hằng ngày mà các anh giữ tôi lại không có lý do thì một ngày tôi bị thiệt hại biết bao nhiêu, mà không hề giải thích gì cả, không có giấy tờ giải thích gì cả.

Trà Mi: Theo như anh trình bày, anh đến dự buổi họp mặt ấy là với tư cách bạn bè thôi, thế anh có dính dáng đến các vấn đề chính trị hay dân chủ không?

Doanh nhân Phạm Bá Hải: Thật ra đã nói ủng hộ khối dân chủ 8406 đều là những người ra mặt cả, và tôi là một trong số cả ngàn người ủng hộ đã ký tên vào ủng hộ họ. Trường hợp nếu chính quyền Việt Nam căn cứ vào đó mà không cho tôi đi ra nước ngoài cũng là chuyện hết sức kỳ lạ, vì đó là quyền tự do của công dân, hiến pháp đã quy định như thế mà.

Ở đây họ làm ăn rất tuỳ tiện, đến giờ cũng không cần biết lý do nguyên nhân gì hết, làm ảnh hửơng đến công ăn việc làm của tôi, cho nên tôi tiếp tục phản kháng. Mà tôi có tham gia hoạt động gì đâu, không hề có. Tôi chỉ là 1 ủng hộ viên.

Các anh em dân chủ là những người can đảm mà tôi cảm phục và ủng hộ họ thôi. Hơn nữa, buổi gặp mặt hôm đó chỉ trò chuyện vui vẻ với nhau về đời sống sinh hoạt thôi, đâu có gì đâu, và anh em gặp ở đó hoàn toàn công khai vì ngoài cửa là đầy công an và an ninh còn đặt camera quay mà anh em vẫn bình thường trò chuyện vui vẻ, công khai mà.

Trà Mi: Chúng tôi rất cảm ơn anh Phạm Bá Hải đã dành thời gian cho cuộc trao đổi này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.