Nhạc sĩ Phạm Duy quyết định ở lại Việt Nam


2005.06.01

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Cách đây hơn một tuần nhạc sĩ Phạm Duy 86 tuổi đã rời Mỹ trở về nước và ông quyết định ở lại Việt Nam sinh sống trong quảng đời còn lại. Phóng viên Người Viễn Xứ có cuộc trao đổi với nhạc sĩ Phạm Duy và nội dung câu chuyện đó được báo chí trong nước đăng tải và cũng được phổ biến rộng rải trên mạng Internet tòan cầu.

PhamDuy200.jpg
Nhạc sĩ Phạm Duy

Dịp này, phóng viên Đỗ Hiếu của đài chúng tôi xin tóm lược một số suy nghĩ mà nhạc sĩ Phạm Duy tỏ bày trong cuộc nói chuyện, đồng thời cũng ghi nhận ý kiến của một số người Việt trong và ngoài nước về quyết định hồi hương của người nghệ sĩ tài ba này.

Cuộc phỏng vấn với nhạc sĩ Phạm Duy do phóng viên Người Viễn Xứ thực hiện mang tựa đề là: Phạm Duy, người hát rong tìm ánh sáng.

"Vừa trải qua một đêm dài"

Phạm Duy tự nhận là ông vừa trải qua một đêm dài, tức 30 năm xa quê hương nên ông luôn mong nhìn thấy trời sáng.

Ông cho biết hiện sức khỏe của ông rất tốt, mấy triệu chứng như ra máu đã ngưng hẳn, khí hậu quê nhà nóng nên có lẽ hợp với ông hơn là khi ông sống nơi vùng đất lạnh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên là theo ông tại sao có người chống đối ông, Phạm Duy đáp rằng có thể vì bản thân họ hoặc gia đình họ đã phải chịu đựng những gian khổ, nguy hiểm, nhục nhã, bị cướp hoặc bị hải tặc hãm hiếp nên họ có thành kiến với cộng sản, không thích những người về sống tại quê hương như ông.

Trong một đoạn khác, nhạc sĩ Phạm Duy nói với Người Viễn Xứ rằng cứ đến ngày 30 tháng 4 hay trong các sinh hoạt có tính chất chính trị thì người Việt hải ngoại dùng nhạc của ông như bài Việt Nam, Việt Nam hay bài “Tháng 4 Đen” là bài mà ông sáng tác trong giai đoạn hoảng loạn bỏ nước ra đi.

"Không bao giờ hối tiếc"

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Ông dặn con ông là Duy Minh, người đại diện cho tài sản của ông yêu cầu người Việt hải ngoại đừng dùng bài hát của ông cho ngày 30 tháng 4.

Nhạc sĩ Phạm Duy nói là ông đang mong đợi những ca khúc kháng chiến, những bài tình ca của ông được phép hát lại, ông cũng đã làm đơn xin phép được nhà nước chứng thực ông là công dân của nước Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của Người Viễn Xứ là ông có hối tiếc vì đã từ bỏ cuộc sống ở thị trấn giữa đàng Midway City bên Mỹ, ngày xưa ông adieu Hà Nội và giờ đây là bonjour Saigon, nhạc sĩ Phạm Duy đáp ông là người không bao giờ hối tiếc.

Theo ông, cuộc đời là những chuỗi tai nạn lịch sử, tai nạn gia đình, tai nạn xã hội, không ai tránh được đâu. Cuộc đời là thế đấy, tất cả chỉ là can đảm rũ sạch quá khứ.

Những người khác nghĩ gì?

Thuật lại về ngày trở về của Phạm Duy, bà Liên một phụ nữ ở Saigon cho biết như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Một người quen biết, sinh hoạt với Phạm Duy từ khi còn ngoài Bắc, rồi vào Nam và sau đó ra hải ngoại là nhạc sĩ Nguyễn Hiền hiện sống ở California nói:

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Cô Tuyết Đan, một người Việt định cư tại Paris, Pháp, trước đây là sinh viên du học đã nói lên những cảm nghĩ của mình sau khi cô xem bài báo ghi lại cuộc phỏng vấn với Phạm Duy của phóng viên Người Viễn Xứ:

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Sau hết, từ Sydney, Úc Châu, ông Việt Phương tin rằng, khi sống ở Mỹ thì ông Phạm Duy có quyền lên tiếng chỉ trích cả tổng thống George Bush nữa, chứ tại Saigon thì ông không thể nào làm được điều ấy:

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.