Công an hành hung một số người theo kiện và đang ở chờ tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng


2005.11.17

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Khoảng hơn 10 giờ đêm, tối ngày thứ Tư (16-11) công an 113 của thành phố Hà Nội đã ập đến thu đồ, thậm chí còn hành hung một số người tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng nơi hiện có nhiều bà con đang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất để theo kiện.

maixuanthuong200.jpg
Rất đông người dân Tây Hồ chờ được ''tố'' đất với Đoàn kiểm tra thi hành Luật Đất đai. Photo courtesy of vietnamnet

Ngay sau khi hay tin Việt Hùng của Ðài chúng tôi đã liên lạc với một số bà con có mặt tại vườn hoa, và họ kể lại vụ việc. Chúng tôi xin được phát nguyên văn cuộc nói chuyện, trước tiên Nicô Ðàm Thoa, nạn nhân chính kể lại:

Nicô Ðàm Thoa: Chúng tôi đang ngủ thì một xe của công an 113 thành phố Hà Nội và một xe mang biển số 31A - 41-11 là ra cướp đồ của tôi, cướp luôn một cái giường gấp của tôi, quần áo, chăn màn và tư trang của tôi. Ðánh tôi hiện nay chảy cả máu chân tay và lấy hết đồ của bà con.

Hôm nay là 5 - 6 ông công an hành hung đánh tôi. Tôi nhìn được phù hiệu của một ông tên là Phạm Xuân Ðiển, công an thành phố Hà Nội. Chuyện xảy ra vào 22 giờ 15 phút.

Việt Hùng: Và bây giờ thương tích của Nicô như thế nào rồi ạ?

Nicô Ðàm Thoa: Hiện nay họ rạch rách cả tay tôi và chảy nhiều máu. Họ nhằm một mình tôi họ hành hung và cướp đồ đạc của bà con. Quần áo, chăn màn và tư trang của tôi họ cướp mất.

Việt Hùng: Khi mà tới họ có nói lý do tại sao họ làm như vậy hay không?

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Nicô Ðàm Thoa: Họ không nói gì và họ hành động như một kẻ ăn cướp, cứ thế là xông vào cướp đồ của chúng tôi thôi, giằng xé, ru đẩy. Họ thường xuyên ra cướp đồ của bà con nên tôi thường lên tiếng và lần này thì họ hành hung tôi. Hôm nay họ cướp của cả mấy người nữa. Bây giờ chúng tôi sẽ kéo lên nhà ông Thủ tướng Phan Văn Khải.

Việt Hùng: Nicô có thể chuyển máy cho tôi được nói chuyện thêm với một nhân chứng nào khác có mặt khi công an họ đến.

Bà Lại Thị Doàn: Tôi tên là Lại Thị Doàn. Chúng tôi là ở các nơi thập phương đến đang năm chờ ở Mai Xuân Thưởng, họ ra không nói nửa lời nào, xô ủn bà con, lấy dao cắt đồ, cướp đồ của bà con đưa lên xe, rồi đánh cả cô Thoa nữa ạ. Chúng tôi nhà cửa không có, nhặt từng vỏ xe của thợ để cho bà con nằm

Nhà nước kêu gọi, chúng tôi nghe theo, bây giờ cướp hết nhà đất của chúng tôi. Hai em trai tôi là liệt sĩ, bố tôi cũng vì nước hy sinh, con tôi cũng chết, bây giờ nhà cửa không có, tịch thu đập hết.

Bà Ðàm Bình: Tôi là Ðàm Bình ạ. Chúng tôi đang ở số 1 vườn hoa Mai Xuân Thưởng. Họ đến, họ đánh Nicô Ðàm Thoa và bóp huyệt, tất cả bà con ở đây chứng kiến .

( Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.