Phản ứng của người Việt trong và ngoài nước trước việc công an dùng gia đình làm áp lực anh Đỗ Nam Hải


2007-03-20
Share

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Trong buổi phát thanh trước, chúng tôi đã gởi đến quý vị lời kể và cuộc phỏng vấn về việc công an dùng áp lực của gia đình để buộc anh Phương Nam Đỗ Nam Hải phải chấm dứt tất cả mọi hoạt động cho dân chủ và nhân quyền, mà anh đã dấn thân từ bao nhiêu năm nay, dù gập khó khăn đủ điều.

Nhà dân chủ Phương Nam - Ðỗ Nam Hải.

Phản ứng của người Việt trong và ngoài nước ra sao, trước hành động dùng người thân gây sức ép buộc anh Đỗ Nam Hải phải bỏ cuộc? Xin mời quý vị nghe lời phát biểu của ba thính giả của RFA tại Việt Nam và ở hải ngoại.

Chị Lê Thị Kim Thu, một cư dân ở Đồng Nai có đất đai bị nhà nước tịch thu từ sau tháng 4 năm 1975, nay vẫn chưa được hoàn trả, mặc dù chị đã đi khiếu kiện từ cấp địa phương đến trung ương, nói với đài chúng tôi rằng, việc công an dùng người thân của anh Đỗ Nam Hải làm sức ép buộc anh phải từ bỏ mọi hoạt động đấu tranh cho dân chủ là một hành động không thể chấp nhận được.

Ngoài ra, với tư cách là một người bênh vực dân oan và vận động cho dân chủ, nhân quyền, thường xuyên gởi bài lên Internet, chị Kim Thu bày tỏ sự lo ngại cho sức khỏe của luật sư Lê Thị Công Nhân, một người bạn cùng lập trường đấu tranh với mình.

Chị cũng kêu gọi công luận người Việt trong và ngoài nước yêu cầu chánh phủ Việt Nam trả tự do tức khắc cho các nhà đấu tranh ôn hoà còn bị giam cầm, vì bị kết tội “tuyên truyền chống nhà nước”.

Từ vương quốc Bỉ luật sư Lê Thị Tuyết Nga cho biết bà theo dõi sát tin về anh Đỗ Nam Hải ngay từ lúc đầu, theo bà thì tất cả mọi hình thức ép buộc, tra khảo, làm áp lực, khủng bố tinh thần đều không có gía trị pháp lý khi nội vụ được đưa ra toà án xét xử.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Phần tiến sĩ Nguyễn Văn Trần, thuộc Tổ Chức Phục Việt Âu Châu, văn phòng tại Paris thì nói rằng, việc Hà Nội áp dụng điều 88 bộ luật hình sự chứng tỏ họ biết dùng luật pháp để trấn áp các nhà đấu tranh cho dân chủ, nhưng hình thức răng đe ấy, thế giới văn minh, tiến bộ không bao giờ chấp nhận.

Trong cuộc phỏng vấn với Đài Tiếng Nước Tôi, anh Phương Nam Đỗ Nam Hải ước mong là mọi người hiểu cho anh, vì chữ hiếu mà anh phải buộc lòng chấp nhận những áp lực của phía công an.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang