Phỏng vấn hai nhân chứng cuộc xô xát giữa công an với Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ


2005.11.20

Ỷ Lan, đặc phái viên đài RFA

ThichQuangDo150.jpg
Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ.

Hôm qua tại Thanh Minh Thiền Viện đã xảy ra cuộc xô xát giữa công an với Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ. Nguyên nhân vì sao? mời quý vị nghe đặc phái viên Ỷ Lan tường trình.

Nhà cầm quyền Việt Nam ngăn cấm chư tăng ni Phật giáo làm lễ giỗ tổ Nguyên Thiều và cuộc xô xát với Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ tại Sài Gòn. Tổ Nguyên Thiều là vị thiền sư thuộc phái thiền Lâm Tế, lần đầu tiên đến truyền đạo tại hai tỉnh Bình Ðịnh và Huế cách đây 4 thế kỷ dưới thời Chúa Nguyễn và dựng lập những ngôi chùa lớn như Thập Tháp, Di Ðà ở Bình Ðịnh, Hà Trung, Từ Ðàn, Thiền Lâm ở Huế.

Vì vậy, lệ thường hàng năm đến ngày 18-10 âm lịch, tức là dương lịch 19-11-2005. Chư tăng thuộc thiền phái Nguyên Thiều đều quy tập về Bình Ðịnh kính lễ tưởng niệm. Nhưng năm nay, nhà cầm quyền tỉnh Bình Ðịnh đã yêu sách Ðức tăng thống Thích Huyền Quang không được tổ chức cuộc lễ, khiến Ðức tăng thống đã phải viết bức phổ cáo về sự kiện ngăn cấm này.

Ðức tăng thống viết bức phổ cáo hôm 13-11 vừa qua cho biết rằng: “Trong thời điểm cận ngày húy kỵ tổ sư Nguyên Thiều năm nay, các vị quan chức tỉnh Bình Ðịnh có gặp tôi vá khuyến cáo không nên liên lạc với chư vị giáo phẩm thuộc GHPGVNTN và tổ chức hội họp bàn thảo các việc thuộc về giáo hội, ngay cả trong các việc lễ giỗ, cúng kỵ.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Trước tình cảnh bản thân tôi không được tự do, các cơ sở chùa chiền luôn bị các cơ quan chính quyền theo dõi giám sát, để tránh những rủi ro phiền não có thể đến với các chư tôn đức, năm nay, ngày húy kỵ tưởng niệm tổ sư Nguyên Thiều sẽ không tổ chức thông thường như thường lệ. Vậy chư tôn thiện đức tăng ni, phật tử xa gần có lòng nhớ tổ xin vầng khởi tâm hương vọng hướng về đất đồ bàn Bình Ðịnh, chùa Thập Tháp Di Ðà, nơi tổ cao sơn để cùng tôi kính ngưỡng cao đức của ngài.”

Tại Sài Gòn, lễ giổ Tổ Nguyên Thiều được tổ chức ở chùa Giác Hoa, quận Bình Thạnh, nhưng công an đã tìm đủ cách ngăn cấm gây cuộc xô xát với Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ nhằm ngăn cấm Hòa thượng không được đến chùa Giác Hoa. Chúng tôi vừa phỏng vấn hai thượng tọa Thích Tuệ Minh và Thích Chơn Tâm về sự vụ xảy ra tại Thanh Minh Thiền Viện lúc 8 giờ sáng (giờ Việt Nam) ngày thứ Bảy 19-11-2005.

Xin quý vị theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.