Đức giáo hoàng Biển Đức 16 thăm Thổ Nhĩ kỳ


2006-11-27
Share

Nguyễn An, phóng viên đài RFA

Ông Adnan Agca, người anh em của Mehmet Ali Agca, tại một cuộc họp báo ở Istanbul, hôm 27-11-2006. AFP PHOTO

Ngày mai 28-11, Đức Giáo hoàng Biển Đức 16 sẽ đến thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu chuyến thăm kéo dài bốn ngày một quốc gia Hồi giáo của vị lãnh đạo Công giáo toàn cầu.

Chuyến đi diễn ra vào khi người dân Thổ vẫn còn đang giận dữ vì phát biểu của ngài liên quan đến Hồi giáo hai tháng trước, cũng như quan điểm chống lại vịêc Thổ gia nhập Liên Minh Âu châu của toà thánh Vatican.

Chính vì thế mà khi nói về phản ứng của người dân Thổ đối với chuyến thăm của Đức Giáo hoàng Biển đức 16, giới phân tích cho là có ba loại: thứ nhất là sự hờ hững của người dân, thứ hai là sự cuồng nhiệt của các tín đồ Hồi giáo quá khích, và thứ ba là sự bất bình của chính giới.

Cụ thể, khoảng 20,000 người đã biểu tình tại Istambul ngày hôm qua để phản đối chuyến thăm cũng như chính Đức Giáo hoàng.

Mục đích chính của chuyến thăm là cụôc hội kiến giữa giáo hoàng Biển Đức 16 với nhà lãnh đạo giáo hội Chính Thống giáo Bartholomew đệ nhất. Toà thánh của giáo hội này đặt tại Istambul, và có số tín đồ trên toàn thế giới lên đến 250 triệu người, so với hơn một tỷ của giáo hội Công giáo La Mã. Chính thống giáo đã tách ra khỏi Công giáo La Mã khoảng 10 thế kỷ trước.

Cũng trong chuyến thăm này, Đức Giáo hoàng Biển Đức 16 sẽ đến thăm thánh đường Đức Mẹ Đồng Trinh Izmir trên bờ biển Aegean, nơi được tin là đã có một thời gian Đức Mẹ từng cư trú.

Đặc biệt nhất là Đức Giáo hoàng Biển Đức sẽ ghé thăm thánh đường Xanh nổi tiếng của Hồi giáo tại Istambul. Đây là lần đầu tiên ngài đến thăm một thánh đường Hồi giáo, và trong lịch sử giáo hội Công giáo La Mã, thì đây là lần thứ hai có một chuyến thăm như thế. Lần trước là vào năm 2001, khi Đức Giáo hoàng Phao Lồ đệ nhị đến thủ đô Damascus của Syria.

Chính vì thế mà chuyến thăm của Đức Giáo hoàng Biển Đức 16 được coi như một động tác hoà giải, như nhận định của đức cha Federico Lombardi, tổng giám đốc đài phát thanh Vatican, rằng chuyến đi của ngài là thể hiện thiện chí của vị lãnh đạo giáo hội Công giáo toàn cầu đối với Hồi giáo.

Thủ tướng Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ mới đầu từ chối gặp Đức Giáo hoàng Biển Đức 16, lấy lý do là ông phải tham dự một phiên họp thượng đỉnh của khối NATO, nhưng sau khi có những phê bình chỉ trích, thì ông quyết định sẽ gặp Đức Giáo hoàng ngay tại phi trường Ankara, khi ngài đặt chân đến Thổ, còn ông thì lên đường tham dự thượng đỉnh NATO.

Trong chuyến thăm, Đức Giáo hoàng sẽ không sử dụng loại xe mui bằng kính để mọi người có thể thấy như thường lệ, và để bảo vệ cho chuyến thăm, nước chủ nhà đã huy động đến 18,000 cảnh sát.

Nguyễn An tường trình từ Washington D.C.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang