Quyền lực - Quyền Uy & Quyền Lợi riêng sẽ đưa Việt Nam về đâu?


2005.10.17

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

NguyenThanhGiang4_200.jpg

Liên quan đến "Quyền lực - Quyền Uy & Quyền Lợi riêng" hiện đang bao phủ lên chính trường Việt Nam mà cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã lên tiếng cảnh báo trong bài Tổng kết lý luận và thực tiễn hai mươi năm đổi mới gửi Bộ Chính Trị mới đây.

Vậy Quyền lực - Quyền uy - Quyền lợi sẽ đưa Việt Nam về đâu nhất là hiện nay theo đánh giá Việt Nam cần phải thay đổi nhiều trong tiến trình hội nhập. Mời quí thính giả theo dõi phần hai cuộc Hội Luận chính trị trong ngoài nước với sự hiện diện của Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang và Tiến sĩ Âu Dương Thệ. Cuộc Hội Luận do Việt Hùng điều hợp:

Việt Hùng: Để tìm tục cuộc hội luận, trở lại câu hỏi mà chúng tôi đặt ra với Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang từ Hà Nội, trong một bối cảnh tứ trụ: Ban tư tưởng văn hoá trung ương, ban bí thư, Quốc phòng và An ninh. Và trong một bối cảnh Việt Nam chuẩn bị bước vào đại hội Đảng lần thứ 10?

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang: Lâu nay, người ta đang hy vọng rằng đại hội 10 này phải là một đại hội thấu hiểu được tình hình mới, nguyện vọng của nhân dân cũng như đại đa số đảng viên và nó phải nhìn nhận, bắt lấy không khí mới và trào lưu mới của thế giới để tìm mọi cách thoát dần ra khỏi chủ nghĩa Mác-Lênin, để mà giải quyết được những vấn đề thuộc thời đại của dân tộc.

Nhưng mà cho đến hội nghị trung ương 12 vừa rồi, người ta rất thất vọng về những ý kiến khống chế ở trong hội nghị trung ương 12 vẫn rất là bảo thủ, rất là lạc hậu. Vẫn coi đảng là đảng truyền thông của giai cấp công nhân và vẫn lấy chủ nghĩa Mác-Lê Nin làm kim chỉ nan cho mọi hành động, làm cho người ta bất mãn.

Bạn nghĩ gì về những nhận xét này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Cái đó người ta cho rằng đấy là sự điều hành bằng bàn tay vô hình của những thế lực bảo thủ mà trong đó người ta nghĩ nhiều đến Lê Đức Anh, Đỗ Mừơi và các tay chân của những vị đó, một phần là do hàm ơn, một phần là do sợ rằng các vị này vẫn nắm được tổng cục 2, vẫn nắm được bọn tay sai...

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc hội luận trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.