Mặc dầu tình trạng thiếu điện gia tăng, người dân vẫn chuẩn bị vui Xuân, đón Tết


2007.02.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Báo chí trong nước loan tin nói rằng, thiếu điện bắt đầu căng thẳng, Điện lực Việt Nam xả nước cứu hạn, thiếu điện càng trầm trọng, toàn miền Bắc mất điện do sự cớ kỹ thuật ở Pleiku. Mặt khác, trong tháng giêng vừa qua, có những ngày lượng điện tiêu dùng cả nước lên tới 180 triệu KW/giờ, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

2007NewYearShopping200.jpg
Hôm 19-1-2007, một trung tâm shopping ở Sài Gòn trong những ngày gần Tết. AFP PHOTO

Người dân Hà Nội và Saigon có lo âu vì tình trạng thiếu điện như báo chí đăng tải hay không, mời quý vị nghe những ý kiến do Đỗ Hiếu ghi nhận sau đây.

Qua câu chuyện với phóng viên đài Á Châu Tự Do chúng tôi, ông Phương một cư dân Hà Nội cho biết chuyện thiếu điện không đáng ngại bằng tình trạng hạn rất gay go hiện giờ.

Theo ông Phương thì cho dù bị cắt điện hay thiếu điện thì người dân vẫn vui xuân, đón Tết vì đây là một tập tục từ ngàn xưa của người dân Việt Nam. Đối với người dân từ Bắc vào Nam làm việc quanh năm thì tìm vé tàu về quê ăn Tết mới là chuyện cần phải lo lắng hàng đầu, chứ họ không nghĩ gì tới có điện dùng hay không.

Tuy nhiên, cũng còn có một số đông người không lo chuyện cúp điện vì họ nói, thích đi chơi Tết ở phương xa hơn là ăn Tết nơi quê nhà. Ông cũng tin rằng, nhà nước sẽ có những biện pháp thiết thực để giải quyết việc cúp điện liên tục.

“Vào tháng 3 và tháng 4 hàng năm, tức là vào cuối mùa khô tại Việt Nam, việc cúp điện sẽ thường xuyên xảy ra hơn là trong lúc này, do đó cơ quan chức năng sẽ có quyết định lần cúp điện từng địa phương một và xoay vòng trong cả nước, tránh cho một nơi nào bị cắt điện liên tục.”

Vào tháng 3 và tháng 4 hàng năm, tức là vào cuối mùa khô tại Việt Nam, việc cúp điện sẽ thường xuyên xảy ra hơn là trong lúc này, do đó cơ quan chức năng sẽ có quyết định lần cúp điện từng địa phương một và xoay vòng trong cả nước, tránh cho một nơi nào bị cắt điện liên tục.

Bàn về chuyện thiếu điện, cắt điện hay giá điện mới, cô Thành, một cư dân ở Bình Dương cho biết là theo cô thì giá điện mới không ảnh gì đến sinh hoạt của đa số dân chúng.

Cô cho hay là hiện thời, điện chưa bị cúp tại khu vực Saigon và vùng lân cận, dân chúng vẫn sử dụng diện bình thường. Tuy nhiên, cô kể là vào dịp cận Tết, không ai lo lắng chuyện bị thiếu điện mà họ sợ bị cấm đốt pháo trong ba ngày đầu xuân.

Cô Thành nói với phóng viên Ban Việt Ngữ chúng tôi là năm nay bị thiếu điện hay không thì năm nay dân chúng vẫn ăn Tết lớn nhất so với thời gian trước đây.

Báo chí trong nước nói rằng, điều khiến tổng công ty điện lực lo ngại nhất vào lúc này là trong khi nhu cầu sử dụng điện tăng khá nhanh thì nguồn bổ sung rất hạn hẹp và việc tải điện từ Nam ra Bắc gặp những giới hạn về đường truyền.

Ngoài ra, do việc nhà máy nhiệt điện Phả Lại bị trục trặc kỹ thuật nên phải tăng sản lượng phát điện từ các nhà máy thủy điện để bù đắp sự thiếu hụt nên càng làm cho luợng nước trong các hồ thủy điện bị vơi dần.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang