Nguy cơ khủng hoảng điện nước ngày càng tăng


2005.05.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Trong mấy ngày nay, nguy cơ khủng hoảng điện ở các tỉnh Miền Bắc Việt Nam ngày càng đáng ngại vào khi nguồn nước hồ Hoà Bình cạn kiệt.

Nguy cơ khủng hoảng điện ở các tỉnh Miền Bắc Việt Nam ngày càng đáng ngại vào khi nguồn nước hồ Hoà Bình cạn kiệt. AFP PHOTO

Sở dĩ cư dân Miền Bắc trông cậy đáng kể ở mực nước hồ Hoà Bình vì nói chung Việt Nam lệ thuộc quá nhiều vào nguồn thủy điện, và, trong khoảng 10 năm qua, thủy điện Hoà Bình đã cung cấp gần 50 phần trăm sản lượng điện toàn Miền Bắc.

Vào lúc mực nước trong hồ Hoà Bình hiện xuống thấp hơn mức chết, cư dân địa phương rất lo lắng về tình hình khan hiếm điện ở đó.

Mực nước hồ Hoà Bình xuống rất thấp

Vì mực nước hồ Hoà Bình xuống thấp, Tổng Công Ty Điện Lực Việt Nam hiện phải thực hiện biện pháp cắt điện trên diện rộng để chờ nước lũ về.

Nhiều nguồn tin trong nước cho biết giới lãnh đạo các tỉnh Miền Bắc đang trong tình trạng mà báo chí gọi là “ngồi trên đống lửa” vì không có cách nào khác hơn là phải cắt điện liên tục.

Một cư dân Hà Nội mô tả tình hình này như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Mặc dù Hà Nội được hưởng ưu tiên là thành phố cuối cùng bị cắt điện, tin tức trong mấy ngày qua cho hay Công ty Điện Lực Hà Nội vẫn phải cắt điện luân phiên ở 5 huyện ngọai thành.

Trong khi đó, các Sở Điện Lực ở Hải Dương, Nam Định, Hải Phòng đã phải giảm tỷ lệ công suất điện đáng kể - thậm chí xuống chỉ còn 2/3 so với thường khi.

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Thiếu nước trầm trọng

Mất điện khiến cư dân gặp phải tình trạng thiếu nước đáng ngại. Hiện có nhiều hộ dân ở các khu tập thể lâm vào cảnh bị cúp điện và cúp nước thường xuyên; tình hình điện khó khăn đang ảnh hưởng tới nước sinh hoạt và nước sản xuất ở nhiều khu vực phía Bắc này.

Theo các viên chức cấp thủy thì vì mất điện liên tục nên các trạm bơm không thể bơm được nước tới các nhà dân, và nhiều nhà máy nước thường xuyên ngưng hoạt động. Do đó lượng nước sinh hoạt ở địa phương hiện giảm tới 25 phần trăm so với trước đây.

Cư dân vừa nói cho biết nhiều khu vực ở Miền Bắc đang gặp khó khăn nguồn nước: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Không nên chỉ trông chờ vào một nguồn...

Tình hình khan hiếm điện, nước diễn ra vào mùa Hè năm nay ở địa phương này, giữa lúc nhu cầu tiêu thụ điện ở đây tăng hơn 20 phần trăm so với những năm trước.

Trong khi đó các viên chức điện lực Việt Nam cảnh báo là, ngoài nguồn thủy điện, khu vực Miền Bắc hiện khó trông chờ vào những nguồn cung cấp điện khác, đặc biệt là nguồn nhiệt điện vì các nhà máy nhiệt điện đã không được chuẩn bị sẵn sàng.

Nguy cơ khủng hoảng điện nước ở Miền Bắc Việt Nam xảy ra vào khi gần đây, chuyên gia Phan Thế Hải cảnh báo là “không nên chỉ trông chờ vào một nguồn là thủy điện”, vì theo nguyên văn lời ông “thiếu mưa đồng nghĩa với thiếu nước, thiếu nước đồng nghĩa thiếu điện, thiếu điện đồng nghĩa với cắt điện luân phiên và đồng nghĩa cả máy lạnh, quạt điện chỉ là đống sắt vụn.

Công sở ngừng hoạt động và ngay cả báo chí cũng có nguy cơ ngừng xuất bản khi nhà in thiếu điện. Nhiều bệnh nhân có nguy cơ tử vong khi các thiết bị y tế ngưng trệ vì không có điện…Điện cần thiết đến như vậy mà lệ thuộc vào sự ‘đỏng đảnh’ của thời tiết quả là một thảm họa”.

Được biết Tổng Công Ty Điện Lực Việt Nam đang tham khảo ý kiến với Trung Tâm Khí Tượng Thủy Văn về dự báo lũ để có kế họach điều độ nguồn thủy điện. Nhưng, theo cơ quan Khí tượng Thủy Văn, hiện bóng dáng lũ vẫn biệt tăm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.