RFA phỏng vấn bà Hồ thị Bích Khương trước khi bị bắt giữ


2007.05.04

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Bà Hồ thị Bích Khương, người lâu nay đi khiếu kiện về tình trạng tài sản của bản thân bị trưng thu một cách vô lý và giúp cho những người dân oan khiếu kiện khác, vừa bị bắt hồi cuối tháng tư khi bà đang lên mạng Internet để bày tỏ những suy nghĩ của bản thân.

HoThiBichKhuong150.jpg
Bà Hồ Thị Bích Khương. File Photo

Trước đó vào trung tuần tháng tư bà có bài viết được đưa lên mạng nêu rõ những sự việc bất công tại cơ quan tiếp dân ở tỉnh Nghệ An, nơi bà sinh sống. Vào dịp đó Gia Minh có hỏi chuyện bà về việc đi khiếu kiện, trong chương trình này, mời quí vị nghe một số trình bày của người phụ nữ này về tình hình khiếu kiện trong nước.

Gia Minh: Xin cho biết tình hình khiếu kiện của bà con nơi bà đang ở?

Bà Hồ thị Bích Khương: Ở Nghệ An này thì chuyện khiếu kiện cũng như tệ nạn chung của Việt Nam. Đó là họ chẳng làm gì; họ có luật nhưng thực ra chỉ có có mà lo hối lộ đi tìm nguồn lợi riêng cho họ thôi.

Gia Minh: Vấn đề khiếu kiện chung nhất tại vùng bà là vấn đề gì?

Bà Hồ thị Bích Khương: Chủ yếu cũng là vấn đề đất đai thôi. Ở đây người ta lấy đất của dân nhiều lắm; nhưng đa số dân nông thôn ít hiểu biết vể pháp luật cứ nghĩ là tất cả là của nhà nước. Còn những người có hiểu biết luật pháp mà đi khiếu kiện thì cuối cùng cũng ‘khuynh gia, bại sản’ mà thôi.

Nếu có đôi ba vụ mà giải quyết thì do dân tình làm quá hay đấu đá lẫn nhau thôi; chứ không thực tâm đâu.

Gia Minh: Khi lên trung ương khiếu kiện tại Vườn hoa Mai Xuân Thuởng thì bà thấy có ai được giải quyết và ai vẫn còn phải kiện dai dẳng?

Ở Nghệ An này thì chuyện khiếu kiện cũng như tệ nạn chung của Việt Nam. Đó là họ chẳng làm gì; họ có luật nhưng thực ra chỉ có có mà lo hối lộ đi tìm nguồn lợi riêng cho họ thôi.

Bà Hồ thị Bích Khương: Những người ra tiếp dân thì sau khi thấy dẫn chứng, họ lại đến các cơ quan liên quan để kiếm tiền rồi lại bỏ bê.

Tôi thấy có trường hợp một người lâu nay không thấy ra nữa; thì có lời đồn đã giải quyết rồi. Nhưng trường hợp bà này thì rất kiên quyết khi nào thấy xe các ông Trần Đức Lương, Nông Đức Mạnh, Nguyễn Văn An thì bà chạy lại chặn xe để kêu.

Còn trường hợp dai dẵng nhất là của bà Ngô thị Kỷ, khiếu kiện đến 28 năm rồi mà vẫn chưa được giải quyết.

Gia Minh: Theo bà thì có biện pháp gì để giải quyết vấn đề?

Bà Hồ thị Bích Khương: Biện pháp là rất khó. Việc đưa lên quốc tế để can thiệp thì luật Việt Nam cho là không can thiệp, còn nhà nước thì bưng bít. Đúng là chúng tôi hết cách không biết bao giờ mới có công bằng. Việt Nam cứ dựa vào các ông Đảng, chính quyền cứ lì ra mà không giải quyết gì.

Gia Minh: Cám ơn bà về cuộc nói chuyện vừa rồi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.