Giáo sư Trần Văn Khê trình bày về âm nhạc dân tộc Việt Nam


2006.02.04

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Giáo sư Trần Văn Khê, hiện 86 tuổi, sinh ra trong gia đình 4 đời nhạc sĩ. Ông cố của Giáo sư – là ông Trần Quang Thọ - từng là nhạc sĩ trong ban nhạc cung đình Huế; ông nội là Trần Quang Diệm đem nhạc Huế vào Nam, chuyên về đờn tỳ bà và đã viết một quyển sách về tỳ bà, sáng tác 8 bài Ngự.

TranVanKhe150.jpg
Hình bìa cuốn sách "Du ngoạn trong âm nhạc truyền thống Việt Nam" của Giáo sư Trần Văn Khê.

Cha của Giáo sư Khê là ông Trần Văn Triều chuyên về đờn cò, đờn độc huyền và đờn kìm, sáng chế cách lên dây tố lan.

Sau khi đổ tú tài hồi năm 1941 và ra Hà Nội học ngành y được 3 năm, Giáo sư Trần Văn Khê đi Pháp vào năm 1949. Ông đỗ bằng giao dịch quốc tế tại trường Khoa học Chính trị năm 1951, đậu tiến sĩ văn chương với đề tài “Âm nhạc Truyền thống Việt Nam” vào năm 1958, và một năm sau đó làm việc ở Trung tâm Nghiên cứu KH cho tới 1989.

Từ 1962 tới 1989, Giáo sư Trần Văn Khê giảng dạy nhạc dân tộc Việt Nam và Châu Á tại Đại học Sorbonne ở Paris. Sau đó ông dạy đại học tại rất nhiều nước trên thế giới, từ Châu Á, Nam Á, Trung Đông tới Bắc Mỹ. Hiện Giáo sư Trần Văn Khê định cư ở Saigòn.

Thưa quý vị, qua cuộc trao đổi với Thanh Quang sau đây, Giáo sư Trần Văn Khê trước hết cho biết về hoạt động của ông trong lãnh vực âm nhạc dân tộc Việt Nam.

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Chương trình Cổ nhạc tuần này tới đây là hết. Thanh Quang cảm ơn Giáo sư Trần Văn Khê đã dẫn giải tận tình và rất sâu sắc về lãnh vực âm nhạc dân tộc Việt Nam; và xin cảm ơn quý thính giả vừa theo dõi chương trình hôm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.