Thêm một tín đồ sắc tộc người H`mong tại Lào Cai bị bắt giữ


2005.11.07

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Vào chiều thứ Hai, ngày 7 tháng 11, trong lúc cuộc trao đổi của Việt Hùng với Mục sư Phùng Quang Huyến, Hội trưởng, Tổng Hội Tin Lành miền Bắc đang diễn ra liên quan đến việc tín đồ sắc tộc người H`mong tại xã Chí Cà, huyện Xín Mần tỉnh Hà Giang bị đánh chỉ vì theo đạo mà Ðài chúng tôi đã loan tin thì một tín đồ khác tại xã Tả Cù Tỳ, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã về Tổng Hội nương nhờ sự giúp đỡ về việc Trưởng nhóm của họ bị công an bắt đi từ hôm thứ Sáu ngày 4 tháng 11 vừa qua.

EthnicReligious200.jpg
Nhiều đồng bào sắc tộc H`mong theo đạo Tin Lành bị làm khó dễ và buộc phải bỏ đạo. AFP PHOTO

Diễn tiến ra sao, mời quí vị theo dõi cuộc trao đổi mà Mục sư Phùng Quang Huyến dành cho Việt Hùng của Ðài chúng tôi:

Việt Hùng: Thưa Mục sư Phùng Quang Huyến, cho đến hôm nay là ngày mùng 7 tháng 11, sau hơn 1 tháng kể từ ngày 4 tháng 10 tức là ngày mà Tổng Hội Tin Lành miền Bắc gửi công văn khiếu nại tới các cấp chính quyền về những trường hợp bà con theo đạo tại Xín Mần -Hà Giang, cho đến bây giờ Tổng Hội đã nhận được phúc đáp hay phản hồi nào từ các cấp chính quyền, đặc biệt là Ủy Ban Nhân Dân huyện Xín Mần và Ban Tôn Giáo?

Mục sư Phùng Quang Huyến: Chúng tôi chưa nhận được phúc đáp lại gì cả, đó là cái thứ nhất mà chúng tôi xin được trả lời. Từ bấy đến giờ là chúng tôi chưa nhận được phúc đáp gì.

Việt Hùng: Nhưng mà trong lá thư Tổng Hội có gửi cho Văn Phòng Chính Phủ, Ủy Ban Tôn Giáo cũng như các cấp, Mục sư nói rằng không nhận được là không nhận được từ Ủy Ban Nhân Dân huyện Xín Mần - Hà Giang hay là kể cả các cấp cao hơn nữa?

Mục sư Phùng Quang Huyến: Vâng, nói chung từ cấp huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang cho đến cấp trên chúng tôi đều không nhận được.

Việt Hùng: Nhưng mà sau đó Mục sư có trình bày những vấn đề này khi làm việc với Ban Tôn Giáo Chính Phủ hay không và phản hồi từ Ban Tôn Giáo ra sao?

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Mục sư Phùng Quang Huyến: Chúng tôi cũng đã có đề xuất vấn đề này, nhưng mà về phía Ban Tôn Giáo Chính Phủ thì cũng nói rằng, trong những lúc còn có những việc như vậy thì có thể hai bên chưa hiểu rõ hết nhau, cần có thời gian để khắc phục tinh thần này.

Việt Hùng: Mục sư nói không nhận được phản hồi nào từ các cấp chính quyền, nhưng mà trong khi đó những thông tin mà chúng tôi ghi nhận được từ bên Ðài Tiếng Nói Việt Nam (VOV) bên TTXVN thì lại nói rằng, các cấp chính quyền ở đây nói rằng, trường hợp những tín đồ này không có ai bị đánh cả, hoàn toàn những chuyện như vậy là ở đâu đó ..... dựng lên?

Mục sư Phùng Quang Huyến: Vâng, đấy cũng là một trong những cái mà thực ra mà nói bây giờ người ta đã làm rồi thì người ta cũng có thể có những cách để phủ nhận điều đó. Ðấy là một trong những cách cũng không khác gì là vừa qua đây.

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.