Nhà của các tín đồ theo đạo Tin Lành ở Quảng Ngãi bị đốt (phần 2)


2006.04.10

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Trong buổi phát thanh trước truyền đạo Ðinh Tấn Vĩnh đã thuật lại sự kiện xảy ra vào ngày 4 và 7 tháng 3 vừa qua, là một số gia đình đồng bào sắc tộc người H`re tại tỉnh Quảng Ngãi theo đạo Tin Lành lại bị đốt nhà lần nữa, sau khi đã bị đốt hồi tháng 8 năm ngoái. Quan điểm của Trưởng ban đại diện Tôn giáo tỉnh và cũng là đại diện chính thức của Tổng liên hội Hội thánh Tin Lành miền Nam ra sao trước vụ việc này?

EthnicReligious200.jpg
Nhiều đồng bào sắc tộc H`mong theo đạo Tin Lành bị làm khó dễ và buộc phải bỏ đạo. AFP PHOTO

Mời quí vị theo dõi cuộc trao đổi giữa Mục sư Nguyễn Ngọc Dư với Việt Hùng. Đuợc hỏi về diễn tiến của sự kiện, ông mục sư nói:

Mục sư Nguyễn Ngọc Dư: Trước đây cũng có như vậy, nhưng bữa nay đã bình yên hết rồi, bữa nay đồng bào đã về hết Sơn Tây rồi. Mấy người đó bị khó khăn rồi xuống Sơn Hà thì bây giờ trở về huyện Sơn Tây.

Việt Hùng: Theo những thông tin mà chúng tôi biết được chuyện xảy ra vào hôm mùng và 7 tháng 3 một số tín đồ theo đạo Tin Lành ở tỉnh Quảng Ngãi bị đốt nhà, đốt nhà chứa lúa, chuyện đó có đúng như vậy hay không ạ?

Mục sư Nguyễn Ngọc Dư: Cái đó thì có như vậy, những người tín đồ đó có báo cáo với chúng tôi thì chúng tôi có báo cáo Tổng liên hội và tôi đã có liên hệ với Ban Tôn giáo và sau đó họ có cho mời những người đó trở về, bữa nay là bình yên rồi.

Việt Hùng: Khi nghe tin đó Mục sư có thông báo cho Ban Tôn giáo tỉnh Quãng Ngãi phản ứng của Ban Tôn giáo ....

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Mục sư Nguyễn Ngọc Dư: Có, cũng lấy làm tiếc về việc đã xảy ra và họ đã điều tra, đã liên hệ với chính quyền ở trên Sơn Tây - Sơn Hà và mời những người đó trở về nguyên quán.

Việt Hùng: Họ nói là họ đã tìm hiểu, nguyên do tại sao các tín đồ này đốt nhà và đốt kho chứa lúa?

Mục sư Nguyễn Ngọc Dư: Cái nguyên nhân đó thì tôi chỉ nghe nói rằng có một số người đốt, đó là những người ở trong đó họ có cái thái độ kỳ thị với những người tín ngưỡng thì họ làm vậy

Việt Hùng: Chuyện xảy ra vào tháng 8 năm ngoái tương đối đã yên, nguyên do nào mà bây giờ lại xảy ra những chuyện như vậy?

Mục sư Nguyễn Ngọc Dư: Thì bây giờ đồng bào ở trên đó chúng tôi cũng không biết cái lý do nào nhưng mà chúng tôi luôn luôn thấy rằng bị thành kiến, thành kiến về tín ngưỡng và không tín ngưỡng . .. . . . . (xin nghe phần âm thanh ở trên ) . .

Việt Hùng: Nhưng mà theo những thông tin mà chúng tôi ghi nhận được từ những tín đồ ở tại Sơn Tinh - SơnTây nói rằng, lý do mà họ bị đốt, phải chạy sang nơi khác là vì họ theo đạoTin Lành?

Mục sư Nguyễn Ngọc Dư: Cái đó ... không biết là sao, nhưng mà .....chắc là vậy.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Theo dòng câu chuyện:

- Nhà của các tín đồ theo đạo Tin Lành ở Quảng Ngãi bị đốt (phần 1)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.