Tín đồ ở Tin Lành ở Quảng Ninh vẫn bị chính quyền gây nhiều khó khăn


2006.07.03

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Về vấn đề Tôn giáo, thưa quí thính giả, trung tuần tháng 6 vừa qua, đại diện Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ đã có buổi gặp gỡ với các cấp chính quyền và các tín đồ thuộc Tổng Hội Tin Lành Việt Nam miền Bắc tại thành phố Hạ Long.

TranVanHoa150.jpg
Ông Trần Văn Hòa, chấp sự của Hội thánh tại thành phố Hạ Long. RFA PHOTO

Nội dung buổi làm việc ra sao, nguyên do nào mà các tín đồ ở đây vẫn gặp khó khăn trong sinh hoạt đạo với các cấp chín quyền, trong khi Tổng Hội Tin Lành Việt Nam miền Bắc đã được nhà nước cho phép hoạt động. Mời quí vị theo dõi cuộc tra đổi của Việt Hùng với ông Trần Văn Hòa, chấp sự của Hội thánh tại thành phố Hạ Long:

Ông Trần Văn Hòa: Việc xẩy ra hôm nay là như thế này, chúng tôi chưa có nhà Thờ vì vậy chúng tôi phải nhóm tại nhà riêng, chúng tôi đang nhóm lại nhà tôi vào tối thứ Bảy hàng tuần, ngày hôm nay họ mời lên Ủy ban Nhân dân phương Cao Sanh, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, họ cho rằng việc nhóm lại là bất hợp pháp.

Việt Hùng: Lý do tại sao mà các cấp chính quyền lại lập biên bản...

Ông Trần Văn Hòa: Trong tờ đó nói là không được tập trung đông người, từ chính xác là như thế, "không được tập trung" và họ đang đe nếu tôi vẫn cứ tiếp tục thì họ sẽ có biện pháp, họ sẽ có biện pháp nếu như chúng ôi vẫn tiếp tục nhóm lại.

Việt Hùng: Hội nhánh mà ông đang chăm lo là thuộc Tổng Hội Tin Lành miền Bắc Việt Nam, tức là được nhà nước cho phép hoạt động chính thức?

Ông Trần Văn Hòa: Tổng Hội Thánh Tin Lành Việt Nam miền Bắc được nhà nước công nhận, việc Giáo Hội đã xin nhà nước cho được thành lập Hội nhánh ở thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh này thì đã làm hơn 1 năm qua.

Trong tờ đó nói là không được tập trung đông người, từ chính xác là như thế, "không được tập trung" và họ đang đe nếu tôi vẫn cứ tiếp tục thì họ sẽ có biện pháp, họ sẽ có biện pháp nếu như chúng ôi vẫn tiếp tục nhóm lại.

Có hai công văn họ đã trả lời, công văn thứ nhất trả lời vào ngày (9-08-2005), họ bảo không đủ điều kiện, sau đó chúng tôi tiếp tục làm, chúng tôi gặp Ban Tông Giáo tỉnh Quảng Ninh và yêu cầu là chúng tôi còn thiếu giấy tờ gì, cần làm những thủ tục gì thì chúng tôi sẽ làm....

Sau đó họ đề nghị chúng tôi làm các thủ tục giấy tờ gồm những gì thì chúng tôi làm y như vậy, sau đó họ bảo chưa được thì chúng tôi đã bổ xung, tiếp đó tới ngày (25-01-2006) họ ra một công văn nữa với nội dung chưa công nhận.....

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.