Những ý kiến về cuộc đối thoại trực tuyến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng


2007.02.09

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Báo chí trong nước cho hay đã có trên 18 ngàn câu hỏi từ những người dân gởi tới xin tham gia đối thoại trực tuyến với thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sắp bắt đầu diễn ra trong vòng hơn 2 tiếng đồng hồ nữa.

NguyenTanDung150.jpg
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời trong cuộc đối thoại trực tuyến hôm 9-2-2007. AFP PHOTO

Đây là cuộc đối thoại trực tuyến với nhân vật đứng đầu chánh phủ, lần đầu tiên được tổ chức kể từ khi chế độ cộng sản lên cầm quyền tại Việt Nam vào năm 1945. Theo cơ quan phụ trách thì người dân Việt quan tâm nhất đến các vấn đề phát triển kinh tế, cải cách hành chánh và việc đẩy lùi tham nhũng, lãng phí.

Trong câu chuyện với ban Việt Ngữ đài Á Châu Tự Do chúng tôi, một số ý kiến được đưa ra liên quan đến buổi đối thoại này.

Trước hết ông Tuấn từ Tân Sơn Nhất nhấn mạnh rằng, làm người dân thì ai cũng cầu mong cho cuộc sống và xã hội được sung túc, thoái mái, vì thế đây là một cơ hội tốt để họ cùng nói lên nguyện vọng đó. Ông hy vọng rằng, việc chánh phủ tạo điều kiện để mọi người dân Việt góp ý, góp sức cùng nhau cộng tác để xây dựng tương lai, thì đất nước sẽ khá hơn.

Kế đó từ Hải Phòng, Đại Đức Thích Mẫn Thiện, trụ trì chùa An Lạc nói với phóng viên Ban Việt Ngữ chúng tôi rằng, nền hành chánh Việt Nam rất phức tạp, do đó quan đối thoại trực tuyến với thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thầy e ngại là cho dù trung ương ra quyết định nhưng có thể cấp dưới sẽ không thi hành đúng đắn.

Từ Miền Trung, ông Du Lam, một nhà báo độc lập sinh sống ở Đà Nẵng cho rằng, trong thời gian quy định chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ thì cuộc đối thoại giữa người dân với thủ tướng Nguyện Tấn Dũng sẽ không đạt được kết quả như mong muốn.

Câu chuỵên được tiếp nối với bà Quyên ở Cần Thơ, bà phát biểu với đài chúng tôi rằng cuộc đối thoại trực tuyến với thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên truyền hình chỉ đạt đuợc hiệu quả tốt khi mọi người trong guồng máy lãnh đạo cùng bày tỏ quyết tâm và thiện chí đối với nước, với dân, chứ một mình ông Dũng thì khó làm nên chuyện.

Báo chí trong nước cho hay là đối tượng gởi câu hỏi tham gia đối thoại trực tuyến rất đa dạng, thuộc nhiều thành phần, mọi lứa tuổi, trong đó có các sinh viên, học sinh và kiều bào sinh sống ở hải ngoại.

Một viên chức hữu trách tuyên bố với báo chí là thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ không né tránh các câu hỏi hóc búa, trong buổi đối thoại trực tuyến đầu tiên mang chủ đề: vì một nước Việt Nam giàu mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và tiến bộ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.